Các loại gas thường dùng cho tủ đông [2022]

Gas là một phần quan trọng để duy trì quá trình làm lạnh của tủ đông. Sau một thời gian dài sử dụng, tủ đông có thể làm lạnh kém đi. Khi đó thợ sửa sẽ báo với bạn là cần bơm gas, thay gas.
Vậy gas dùng trong tủ đông là gì? Nó có giống gas dùng nấu ăn không và đóng vai trò gì ở tủ đông?

Gas bên trong tủ đông là thứ gì?

Gas lạnh là một dung môi hoạt động tuần hoàn trong các thiết bị làm lạnh không khí. Nhiệm vụ của gas lạnh là hấp thụ nhiệt của luồng khí xung quanh dàn lạnh, chuyển ra dàn nóng để làm nguội bớt rồi thông qua quá trình hoá hơi để chuyển trạng thái có nhiệt độ rất thấp để tiếp tục đi hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh.

Các loại gas được dùng phổ biến cho tủ đông

Gas R12

Thế hệ gas đầu tiên là gas R12 – một chất khí không màu, có mùi thơm nhẹ. Đây là loại gas không độc, không cháy nổ, không gây ra oxy hóa kim loại..
Tuy nhiên, loại gas này không thể hòa tan trong nước. Dẫn đến việc dễ dàng gây ra hiện tượng tắt van tiết lưu trong tủ đông và phá hủy tầng Ozone mạnh, gây nên hiệu ứng nhà kính.
Vì nhược điểm trên, ngày nay con người đã sử dụng các loại gas khác thay cho gas R12.
ga lạnh R-12

Gas R134a

Thuộc nhóm gas HFC có tên là 1,1,1,2-Tetrafluoroethane, công thức hóa học CF3CH2F. Là gas lạnh thay thế hoàn hảo cho R12. Loại gas này được dùng phổ biến trong sản xuất các tủ đông dàn nhôm, tủ mát và tủ lạnh.
Gas 134a có tính chất gần giống gas R12, nhưng khả năng hấp thu nhiệt kém hơn rất nhiều. Tuy không gây hại tới môi trường như gas R12 nhưng gas R134A là dung môi sử dụng dầu Polyester (POE) hút ẩm rất mạnh, gây khó khăn cho việc bảo trì các hệ thống lạnh.
Gas lạnh R134A

Gas R600a

Thế hệ gas mới nhất hiện nay là gas R600a, được sử dụng trên các dòng tủ đông dàn đồng, tủ đông dàn nhôm hoặc các dòng tủ lạnh cao cấp. Và đây cũng là loại gas được dùng trong hầu hết các sản phẩm tủ đông Alaska hiện giờ.
Dòng gas này thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Điểm nổi bật nhất của nó chính là khả năng làm lạnh nhanh chóng và không gây ra tiếng ồn. Giúp tiết kiệm điện hơn hẳn các loại gas khác.
Nhược điểm của gas R600a là giá thành vẫn còn cao. Và là gas đời mới nên yêu cầu người thợ phải am hiểu kỹ thuật mới thay được.
gas lạnh R600a

Bảng khái quát ưu nhược điểm của 2 loại gas tủ đông phổ biến

Loại gas Gas R134a Gas R600a
Loại tủ đông thường dùng Tủ đông dàn nhôm Cả tủ đông dàn đồng và tủ đông dàn nhôm
Ưu điểm
  • Giá thành thấp
  • Không gây hại cho tầng Ozone, không ảnh hưởng đến môi trường
  • An toàn cho cả môi trường lẫn người sử dụng
  • Làm lạnh nhanh chóng
  • Không gây tiếng động lớn phiền toái
  • Tiết kiệm điện
Nhược điểm Dễ bị nhiễm ẩm trong quá trình sử dụng, gây khó khăn cho việc bảo trì
  • Giá thành cao
  • Vì là loại gas đời mới và dễ bắt lửa nên yêu cầu người thợ thay gas phải có tay nghề tốt và am hiểu tường tận kỹ thuật

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong