Cách bảo quản sữa mẹ | Trữ bao lâu trong ngăn đá/mát tủ lạnh

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh liệu có an toàn và luôn giữ vị thơm của sữa không? Đừng lo nhé, bài viết dưới đây Điện máy Minh Anh sẽ chia sẻ tới các mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh luôn thơm, giữ vị ban đầu.

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Thời gian bảo quản

Ngăn đá

Sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa. Khi sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá, thời hạn bảo quản như sau:

 • Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.
 • Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 – 6 tháng.
 • Nếu mẹ nào bảo quản sữa trong tủ kem thì có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.

Nên lựa chọn tủ lạnh nào phù hợp để trữ sữa mẹ

Ngăn mát

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu sẽ tùy vào nhiệt độ bảo quản và cách mà mẹ bảo quản sữa. Thông thường, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn.

Trong trường hợp mẹ vắt và trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa là từ 1 – 3 ngày.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau cực hay

Nhiệt độ thích hợp

 • Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Cách này có thể lưu trữ cho cả ngăn đông và ngăn mát.

Đảm bảo sạch sẽ

Trước khi trữ đông sữa mẹ, mẹ cần đảm bảo rửa tay/sát khuẩn tay trước khi vắt sữa. Mẹ bỉm có thể vắt sữa bằng tay hoặc máy. Nếu mẹ vắt sữa bằng máy, cần đảm bảo độ sạch sẽ của bộ dụng cụ bơm, ống dẫn, các nút bấm và công tắc máy.

Sau khi vắt sữa, mẹ cần cho ngay sữa mẹ vào túi đựng sữa chuyên dụng. Mẹ cần đảm bảo những túi đựng này có dung tích từ 80 – 120ml, đã được làm sạch và hoàn toàn vệ sinh. Nhanh chóng dán nhãn ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của trẻ (nếu trẻ đi trường mầm non) bên ngoài túi trữ sữa. Việc chia nhỏ các túi sữa giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, rút ngắn thời gian rã đông sữa.

Dùng bình sữa

Để bảo quản sữa mẹ, các mẹ có mẹ có thể sử dụng trữ sữa bằng nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước khi sử dụng, mẹ nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng để bình sữa được đảm bảo hơn. Khi cho sữa vào bình không nên đổ đầy mà hãy để lại một khoảng trống, không trữ sữa trong bình mẻ, nứt.

Túi trữ sữa

Các mẹ có thể bảo quản sữa mẹ bằng cách sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng với dung tích khoảng 60 – 120ml. Khi đổ sữa vào túi tránh đổ quá đầy, nên để lại không gian vì sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở khi đông lại.

Để có thể theo dõi được thời gian bảo quản trong tủ lạnh, hãy dùng băng keo trắng và bút ghi rõ ngày vắt sữa

Đông lạnh

Cho sữa đã vắt ngay vào tủ lạnh khi có thể, nếu chưa thể để vào tủ lạnh được thì hãy để sữa ở phòng có nhiệt độ dưới 26 độ C trong tối đa 6 giờ. Sữa mẹ cần để ở nơi thoáng mát, không có bức xạ của ánh nắng mặt trời.

Mẹ cũng có thể gia tăng hiệu quả bảo quản sữa mẹ bằng cách làm lạnh nhanh sữa mẹ trong 30 phút và trữ đông sữa mẹ ngay sau đó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ giữ dược chất lượng tốt nhất khi bảo quản ở mức nhiệt thấp hơn -18 độ C. Lúc này, sữa sẽ sử dụng được tối đa 6 tháng..

Một số lưu ý

 • Luôn bảo đảm dụng cụ vắt sữa sạch sẽ và rửa tay sạch trước khi vắt sữa cho con. Bạn càng lưu ý cẩn thận khâu vệ sinh này bao nhiêu thì càng tránh được nguy cơ có vi khuẩn có thể sinh sôi trong sữa vắt ra bấy nhiêu.
 • Sữa mẹ không cần phải qua bất kỳ bước xử lý nào trước khi đem để trữ đông. Tốt nhất là nên để sữa ở ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi vắt, đừng đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới bỏ vào tủ.
 • Dán băng keo trắng và ghi rõ thời gian vắt sữa để kiểm soát thời gian và chất lượng sữa.
 • Không trộn lẫn sữa mới vắt và sữa đang được bảo quản.
 • Bỏ không sử dụng các sữa quá hạn bảo quản, sữa dư thừa hoặc đang sử dụng dở.
 • Bạn cũng có thể trữ đông một lượng sữa nhỏ trong khay đá có nắp, hoặc cho khay đá vào trong túi kín. Lượng sữa ít một như vậy sẽ nhanh rã đông hơn, tiện lợi sử dụng nếu bạn muốn trộn sữa vào thức ăn dặm của con.
 • Với trường hợp mất điện lâu, bạn cần chuẩn bị thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, bạn lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong