Cách giặt và sấy quần áo không bị co rút | Bí quyết hiệu quả

Không ít các trường hợp quần áo bị co rút sau khi lấy ra từ máy giặt hay máy sấy quần áo khiến chúng trở nên mất phom, xấu xí. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách giặt và sấy quần áo không bị co rút. Mời bạn tham khảo ngay nhé!

Cách giặt và sấy quần áo không bị co rút

Luôn kiểm tra nhãn mác quần áo trước

Thẻ chăm sóc quần áo.

Một số loại vải không nên cho vào máy sấy như như cashmere, lụa và ren thường. Do đó, để ngăn quần áo khỏi bị co rút, bạn nên kiểm tra nhãn chăm sóc quần áo trước khi giặt sấy để xem quần áo có phù hợp với nhiệt độ sấy cao.

Xem thêm: Các loại vải có thể cho vào máy sấy quần áo

Việc kiểm tra nhãn chăm sóc sẽ giúp bạn biết liệu quần áo của mình có dễ bị co lại thông qua chất liệu, chẳng hạn như quần áo bằng bông hoặc vải lanh. Một số loại quần áo chỉ nên giặt khô, chứ không nên giặt bằng máy.

Ngoài ra, hãy lưu ý để ý đến nhiệt độ nước khi giặt bằng chế độ hơi nước Steam, chế độ giặt và hướng dẫn sấy khô. Theo nguyên tắc chung, giặt quần áo với nước lạnh, tốc độ quay của lồng giặt thấp dưới 700 vòng/phút và sấy khô ở nhiệt độ thấp (<50 độ C) có thể đảm bảo quần áo của bạn không bao giờ bị co rút.

Quần áo đầy màu sắc ngâm trong máy giặt.

Chọn nhiệt độ nước lạnh khi giặt

Sử dụng nước lạnh trong quá trình giặt giũ quần áo sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ được kích cỡ “chuẩn”. Tránh các chế độ giặt nặng nề, quay nhanh và sấy khô ở nhiệt độ cao cũng có thể ngăn ngừa co ngót. Thay vào đó, hãy sử dụng các chế độ giặt sấy nhẹ (Delicate) có sẵn trên bảng điều khiển của máy, cho quần áo mỏng manh vào túi giặt dạng lưới để tăng mức bảo vệ.

Nhiệt độ mát mẻ này sẽ giảm nguy cơ quần áo bị co rút khi bạn cho vào máy sấy.

Một người đang chọn cài đặt máy sấy.

Thử làm khô quần áo bằng không khí

Cách đơn giản nhất để tránh quần áo bị co lại trong máy sấy là phơi khô trong không khí thay vì sử dụng máy sấy. Bạn có thể treo quần áo lên dây phơi hoặc đặt trên giá phơi để quần áo khô tự nhiên.

Bạn nhớ không được phơi quần áo dưới ánh nắng trực tiếp vào những ngày nắng nóng để tránh nhiệt độ quá cao từ mặt trời cũng có thể dẫn đến co rút. Để sấy khô trong nhà, hãy đảm bảo giữ quần áo của bạn tránh xa các nguồn nhiệt.

Luôn sấy ở chế độ nhiệt thấp nhất

Nếu không muốn phức tạp hóa chuyện giặt ủi chỉ để chống lại vấn đề co rút quần áo, bạn chỉ cần nhớ sấy với nhiệt độ thấp.

Khi sấy khô, hãy xem xét cài đặt sấy khô ở nhiệt độ thấp hoặc sấy gió. Nếu vẫn hoang mang, hãy luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn chăm sóc quần áo.

Giảm thời gian sấy khô

Sấy khô quá mức và sấy quần áo ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm hỏng vải trang phục mất phom và khiến chúng bị co lại.

Chính vì thế, hãy chọn sấy khô hoặc sấy gió trong khoảng thời gian ngắn hơn để bảo vệ quần áo của bạn.

Một chiếc áo cánh màu xanh mòng két đang phơi khô trên móc áo.

Lấy quần áo ra khỏi máy sấy khi chúng vẫn còn ẩm

Sấy quần áo trong khoảng 15~20 phút có thể giúp đẩy nhanh quá trình sấy khô, nhưng lấy quần áo ra khi chúng vẫn còn ẩm sẽ giúp tránh bị khô quá mức và có thể giúp ngăn ngừa co rút.

Treo những quần áo lên giá phơi hoặc đặt chúng trên bề mặt phẳng ngay lập tức để giữ cho chúng giữ được dáng như ban đầu và tránh co rút.

Giặt sấy quần áo bị co do đâu?

Các nguyên nhân khiến quần áo bị co lại:

 • Nhiệt độ giặt sấy quá cao.
 • Thời gian sấy quá lâu.
 • Quần áo quá khô trước khi sấy.
 • Giặt các loại vải bông, vải lanh hoặc len quá mạnh tay, khiến các sợi vải thắt chặt lại với nhau và làm quần áo bị co lại.
 • Sự khuấy đảo liên tục trong lồng giặt và lồng sấy kết hợp nhiệt độ cao rất dễ làm biến dạng vải, rồi co lại.

Một người lôi chiếc áo polo màu xám ra khỏi máy giặt.

Tìm hiểu thêm

Nước lạnh có làm co quần áo không?

Không! Giặt quần áo bằng nước lạnh thực sự có thể giúp chúng không bị co lại. Mặt khác, nước nóng có nhiều khả năng làm hỏng vải và gây co rút.

Quần áo co lại trong máy giặt hay máy sấy?

Cả hai đều có thể xảy ra. Quần áo có thể bị co lại trong máy giặt nếu chúng được giặt trong chu trình nước nóng với tốc độ lồng giặt cao. Tương tự, quần áo trong máy sấy ở chế độ nhiệt độ cao có thể gây khô và nóng quá mức.

Cách làm giãn quần áo bị co lại

Đối với một số loại vải, bạn có thể đảo ngược tình trạng co rút bằng cách ngâm quần áo trong nước ấm, thêm vài thìa dầu dưỡng tóc, duỗi và sấy khô. Đây là những việc cần làm nếu quần áo bị co lại:

 • Đổ nước ấm và hai thìa dầu dưỡng tóc vào bồn rửa.
 • Ngâm quần áo trong khoảng 30 phút.
 • Cởi bỏ quần áo và vắt kiệt nước càng nhiều càng tốt.
 • Đặt quần áo lên một chiếc khăn và cuộn lại để loại bỏ nước thừa.
 • Trải khăn ra và kéo căng quần áo hết mức có thể.
 • Để nó khô tự nhiên.

Nếu bạn cần một hướng dẫn chi tiết về cách làm giãn quần áo bị co rút, hãy tham khảo bài hướng dẫn sau của chúng tôi: Cách xử lý vải bị co rút

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong