Cách vận chuyển tủ lạnh đúng cách | Di chuyển trong nhà, đi xa

Nếu bạn có nhu cầu di chuyển tủ lạnh đến vị trí khác trong nhà hay vận chuyển tủ lạnh đến nơi ở mới, hãy tham khảo ngay cách vận chuyển tủ lạnh mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây để an toàn và hạn chế móp, méo.

Cách vận chuyển tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Lấy hết thực phẩm ra ngoài

Bạn lấy hết thực phẩm ở cả ngăn đông và ngăn mát ra, để đảm bảo thực phẩm không bị va đập, đổ vỡ hoặc dập nát trong quá trình bạn di chuyển tủ.

Cách vận chuyển tủ lạnh

Bước 2: Tháo rời các ngăn, khay, kệ

Bạn nên tháo rời những khay kệ bên trong tủ lạnh trước khi di chuyển nó đến một vị trí khác để giảm thiểu trọng lượng và duy trì độ bền của sản phẩm. Việc này có thể phòng trường hợp chúng bị xáo trộn, va đập vào nhau và gây ra rạn nứt.

Tháo rời các khay kệ ra bên ngoài

Bước 3: Rút điện tủ lạnh trước khi di chuyển

Bạn cần rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi nguồn điện để tránh nguy hiểm. Sau đó, cuộn lại dây để tránh gây vướng víu trong quá trình di chuyển tủ.

Rút phích cắm tủ lạnh

Bước 4: Xả băng và làm khô tủ

Việc xả băng tủ lạnh tốn khá nhiều thời gian cho việc di chuyển tủ. Bạn sẽ phải đợi khoảng 6 – 8 tiếng để băng bên trong tủ lạnh tan ra.

Sau đó, dùng khăn khô để lau chùi cẩn thận đảm bảo bên trong tủ được khô ráo trước khi di chuyển, tránh bị rò rỉ nước vào trong bo mạch làm hỏng linh kiện.

Xả băng và làm khô tủ trước khi di chuyển

Bước 5: Cố định cửa tủ

Sau khi xả băng và vệ sinh nước bên trong tủ, bạn cần đóng chặt cửa tủ lạnh để khi vận chuyển nó không bị bung ra, nhất là đối với trường hợp gioăng cao su tủ quá cũ hoặc lỏng. Bạn có thể dùng dây cao su để buộc chặt cửa với thân tủ lạnh.

Có thể dùng miếng bọc thực phẩm loại lớn, vải dày hoặc bất kỳ vật liệu nào có độ dày để quấn quanh tủ lạnh. Điều này giúp cho bề mặt tủ lạnh không bị trầy xước trong quá trình di chuyển.

Cố định chặt cửa tủ

Bước 6: Di chuyển tủ lạnh trong nhà

Bạn có thể dùng xe đẩy để di chuyển tủ lạnh, nhưng cần phải giảm thiểu tình trạng va chạm tủ lạnh với những đồ dùng khác, hành lang, bức tường… Hãy dọn sạch các chướng ngại vật cản đường, nhất là các vật cản có thể xuất hiện ở cầu thang.

Khi khiêng tủ lạnh lên hoặc xuống cầu thang, một người từng bước kéo xe đẩy phía sau lên, người còn lại giám sát bên dưới để hỗ trợ nâng thiết bị lên từng bước.

Để bê tủ lạnh xuống cầu thang, người đứng trên dùng đầu gối làm điểm tựa bên dưới và đỡ thùng xe, người còn lại đứng ở dưới nhấc xe đẩy lên và di chuyển thiết bị xuống cầu thang từng bậc một.

Cách vận chuyển tủ lạnh

Bước 7: Đặt tủ lên xe máy/xe tải

Lưu ý: Nếu bạn không có nhu cầu vận chuyển tủ lạnh đến nơi khác thì có thể bỏ qua bước này.

Dùng một tấm nối để tạo đoạn đường dốc để việc di chuyển tủ lạnh lên xe tải dễ dàng hơn. Nếu không có, bạn sẽ cần vài người để nâng nó lên.

Bạn đặt tủ lạnh cố định theo chiều thẳng đứng, không để máy nằm nghiêng để giảm thiểu sự tác động đến khí gas bên trong máy nén và ống dẫn gas. Nên để tủ lạnh gần buồng lái của xe tải nhất.

Với các loại tủ lạnh nhỏ gọn, bạn có thể vận chuyển bằng xe máy. Hãy đặt tủ lạnh ở vị trí đứng đằng sau, chừa đủ chỗ cho bạn ngồi. Người vận chuyển cần kiểm soát tốc độ chạy xe và chú ý đến các góc cạnh của tủ lạnh vì có thể va chạm với xe khác trong quá trình di chuyển.

Di chuyển, vận chuyển cẩn thận

Bước 8: Đặt tủ lạnh vào vị trí mới và tiếp tục sử dụng

Sau khi đến vị trí mới, di chuyển tủ lạnh vào vị trí cần đặt và để tủ lạnh ổn định khí gas khoảng 3 tiếng rồi mới cắm điện và bắt đầu sử dụng.

Vận chuyển tủ lạnh cần lưu ý gì?

Một số điều bạn cần lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh như sau:

  • Đặt tủ lạnh thẳng đứng thay vì nằm ngang, đảm bảo an toàn cho khí gas và ống dẫn gas bên trong.
  • Sử dụng các tấm chắn xung quanh tủ lạnh để bảo vệ các ống mao và phần bên ngoài khỏi va đập.
  • Đợi 3 tiếng để ổn định khí gas thì mới cắm điện: Tủ lạnh sau khi di chuyển cần đợi khoảng 3 tiếng cho ổn định khí gas thì mới cắm điện được. Nếu tủ lạnh mới mua về, thì bạn cần đợi khoảng 6 – 24 tiếng thì cắm điện.
  • Cần ít nhất 2 người vận chuyển: Di chuyển và vận chuyển tủ lạnh cần ít nhất 2 người để giảm thiểu nguy cơ va đập và đảm bảo an toàn cho tủ lạnh, những người xung quanh.
  • Đóng chặt và cố định cửa tủ lạnh, cuộn dây điện.
  • Bọc tủ lạnh bằng miếng vải, màng thực phẩm, thùng carton để tránh xước bề mặt tủ.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong