Tổng hợp các cổng kết nối trên tivi

   Ngày nay những chiếc tivi của chúng ta rất hiện đại và cổng kết nối trên tivi cũng trở nên rất đa dạng, một số người còn cảm thấy phức tạp nữa. Vì vậy việc nắm rõ các cổng kết nối này giúp cho việc kết nối với thiết bị ngoại vi tốt hơn và có thể giúp chúng ta sử dụng tivi cho nhiều mục đích khác nhau. Và dưới đây là những cổng kết nối phổ biến và được chúng tôi liên tục cập nhật tại đây

1 – Cổng HDMI

1.1 Cổng HDMI là gì?

Cổng HDMI là kết nối phổ biến nhất cho phép truyền tải các tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh từ các thiết bị khác nhau như đầu DVD, đầu Blu-ray, Laptop, máy ảnh,… lên tivi với độ phân giải hình cao HD, Full HD lên đến 4K.

Xem thêm: tivi 4K là gì?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface – Giao diện đa phương tiện phân giải cao

1.2 Hình ảnh và dây cáp của cổng HDMI

cổng kết nối tivi HDMI

1.3 Các loại HDMI

Để tiện cho các bạn, chúng tôi giới thiệu các loại cáp HDMI hiện nay:

 •  Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức HD 1080i/6oHz.
 •  Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải đến 1080p, cùng với đó là tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).
 •  Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường để kết nối Ethernet.
 •  Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường kết nối Ethernet.
 •  Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi

1.4 Ưu điểm:

 • Về hình ảnh: Chuẩn kết nối HDMI cho chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay. HDMI cho phép băng thông đủ cho video HD với độ phân giải 1080p và tốc độ 60 khung hình/giây, băng thông cao nhất cho định dạng video hiện nay.
 • Về chất lượng âm thanh: hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở 192 Hz, thừa đủ cho những hệ thống âm thanh chất lượng cao nhất như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio vì thế mà nó cũng cho chúng ta trải nghiệm âm thanh thuộc dạng top. Hơn thế nữa chúng ta còn có thể thấy tính năng HDMI ARC của chuẩn 1.4 còn có thể chuyển tín hiệu am thanh 2 chiều tiên dụng.

Xem thêm: Cách kết nối tivi với laptop, máy tính bàn qua cổng HDMI

2 – Cổng HDMI ARC

2.1 Khái niệm về cổng HDMI ARC

Cổng HDMI ARC là cổng rất phổ biến trên các tivi đời mới hiện nay, nó được biết đến với công dụng là:

+ Nhận hình ảnh và âm thanh cũng giống như cổng HDMI thông thường.

+ Ngoài ra nó còn khả năng xuất âm thanh chất lượng cao lên đến 5.1 kênh từ tivi xuống dàn máy.

cổng kết nối tivi

2.2 Lưu ý khi sử dụng cổng HDMI ARC:

 Khi các bạn dùng cổng này cần lưu ý rằng, để sử dụng như một cổng xuất âm thanh bạn phải cắm dây HDMI vào cổng HDMI ARC trên tivi và đầu dây còn lại bạn cũng cắm vào cổng HDMI ARC ở dàn loa. Sau đó chọn ngõ xuất âm thanh bằng Dàn âm thanh trên tivi là được.

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

3 – Cổng kết nối tivi USB

3.1 Định nghĩa cổng USB:

USB là một trong những cổng kết nối thông dụng nhất trên các tivi hiện nay và nó được trang bị ở hầu hết các tivi ngày nay ở rất nhiều hãng.

USB  = viết tắt của Universal Serial Bus ( Tên tiếng anh)

3.2 Ứng dụng kết nối cổng USB trên tivi:

Với cổng kết nối này bạn có thể kết nối với rất nhiều thiết bị:

 • Có thể xem phim, xem ảnh, nghe nhạc, v.v… từ thiết bị USB khi cắm nó vào tivi
 • Giúp bạn kết nối với ổ cứng máy tính thật dễ dàng
 • Giúp bạn kết nối với chuột và bàn phím máy vi tính để sử dụng vô cùng thuận tiện
 • Kết nối với máy chơi game cầm tay từ đó bạn có thể chơi game với màn hình tivi rộng lớn
 • Kết nối tiện lợi tới những chiếc camera cho phép bạn xem hình ảnh từ camera ghi lại
 • Giúp tivi trở thành máy sạc pin hiệu quả cho điện thoại, máy tính bảng, v.v…

4 – Cổng kết nối tivi VGA

Định nghĩa cổng VGA

Cổng kết nối VGA  là cổng kết nối liên hệ giữa tivi và máy tính bàn hoặc laptop – cổng kết nối VGA có hình thang cân và có 15 lỗ tròn.

Cổng VGA =   Video Graphics Adapter ( Tên viết tắt tiếng anh)

VGA

Đặc điểm của cổng VGA

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chất lượng hình ảnh của cổng VGA không cao bằng HDMI. Cổng VGA hiện cũng rất hiếm thấy trên các tivi đời mới (và cả laptop đời mới) do tính bất tiện của nó so với cổng HDMI kể trên: VGA chỉ truyền tải tín hiệu hình ảnh độ phân giải Full HD trong khi HDMI truyền tải cả âm thanh và hình ảnh với chất lượng lên đến 4K đồng thời chân kết nối kồng kềnh, dây dẫn thì to và thô, không tiện cho việc đi dây

5 – Cổng Composite kết nối trên tivi

Công composite là một trong những cổng kết nối rất phổ biến trên tivi và đã được sử dụng từ rất lâu

Cổng composite là gì?

Cổng composite là cổng kết nối âm thanh và hình ảnh từ thiết bị khác với tivi. Cổng này được sử dụng rất phổ biến và rất thông dụng được sử dụng từ trước tới nay.

Cổng composite hay còn gọi là cổng AV

AV =  Audio Video

Composite

Cổng kết nối này thường có 3 màu với các chức năng khác nhau. 2 cổng màu trắng và đỏ là cổng tín hiệu âm thanh, cổng còn lại màu vàng là tín hiệu về hình ảnh.

Về chất lượng: Với kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa chỉ đạt 576i (720 × 576) có thể nói đây là chất lượng kém không đạt được HD, cùng với âm thanh cũng không tốt. Chính vì thế mà ngày nay nó ít được sử dụng hơn.

Cổng composite dùng để kết nối với những thiết bị nào?

Cổng này được sử dụng để kết nối các đầu DVD/ CD với tivi và được sử dụng bởi dây cáp AV. Tuy nhiên hiện nay các đầu đĩa DVD/ CD không còn phổ biến và rất ít người sử dụng nên nó trở nên lỗi thời.

Dây kết nối chính là cáp AV, nó còn được gọi là cáp bông sen, cáp hoa sen và đây là thiết bị các bạn rất dễ kiếm

dây cáp AV

Sơ đồ kết nối cổng composite

Để tiện cho các bạn có thể kết nối dễ dàng chúng tôi chia sẽ sơ đồ kết nối để các bạn tham khảo:

sơ đồ

6 – Cổng kết nối tivi Component (Y/Pb/Pr)

Với kết nối Component sẽ giúp bạn sẽ được trải nghiệm những hình ảnh vượt trội hơn. Thông tin, tín hiệu hình ảnh và âm thanh sẽ được truyền qua 5 giắc cắm khác nhau và có màu sắc khác nhau gồm: xanh lá cây, xanh dương và đỏ, còn âm thanh sẽ được truyền qua 2 giắc là đỏ và trắng.

Như vậy với cổng component chúng ta sẽ có tổng cộng 5 giắc cắm. Khi chúng ta sử dụng cổng kết nối này thì tín hiệu cho chúng ta độ chuẩn xác rất cao và khả năng tái tạo tín hiệu rất tốt. Các bạn có thể truyền tải hình ảnh có độ phân giải Full HD ( 1080p)

Như vậy component sẽ có tổng cộng 5 giắc. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD).

Cổng kết nối tivi Component

7 – Cổng Component tích hợp Composite

Bởi lẻ cổng Composite đang ngày càng lỗi thời, tuy nhiên chúng ta vẫn còn sử dụng các thiết bị ngoại vi cũ nên một số dòng tivi hãng vẫn giữ lại cổng kết nối này bằng cách tích hợp tích hợp cả cổng Composite bên trong cổng Component.

Điều này có nghĩa là tivi sẽ có đủ cả 2 cổng này nhưng chỉ có 5 giắc cắm rất gọn gàng, chứ không phải là 8 giắc vừa khó phân biệt mà lại tốn nhiều không gian để bố trí.

Dấu hiệu để nhận biết một cổng Component có tích hợp Composite đó là trong 5 giắc có một giắc nửa màu vàng nửa màu xanh hoặc có chú thích là Y/Video.

Với kiểu bố trí này, nếu bạn muốn kết nối Component thì cắm dây vào cả 5 giắc, nếu muốn kết nối Composite thì cắm vào 2 giắc tiếng trắng-đỏ còn dây hình thì cắm vào giắc nửa vàng nửa xanh hoặc Y/Video.

Cổng Component tích hợp Composite

8 – Cổng Optical kết nối trên tivi

Cổng Optical là gì?

Cổng Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, vỏ dây được bằng hợp chất Duraflex là một trong những chuẩn kết nối âm thanh chất lượng cao nhất, hiện đại nhất hiện nay.

Cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng với tốc độ ánh sáng nhanh hơn tới vài chục nghìn lần so với cáp thông thường, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng. Chính vì điều đó mà nó cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng, đồng thời dây kết nối cực kỳ nhỏ cũng giúp nó bố trí kết nối rất gọn gàng và tiện lợi.

Dây kết nối bằng cổng Optical là gì?

Để có thể kết nối được bằng cổng Optical bạn cần có thiết bị ngoại vi cần có cổng Optical. Ngoài ra để kết nối các thiết bị ngoại vi với tivi các bạn cần có dây kết nối quang Optical như hình ảnh dưới đây.

Cổng quang

Lưu ý khi sử dụng kết nối cổng Optical 

Hiện nay các dòng Tivi Sony, Samsung tivi hay hãng tivi LG đều hỗ trợ đầu ra cho cáp Optical (Optical out) cho âm thanh rất tốt. Tuy nhiên các bạn nên nhớ một số thiết bị hỗ trợ ngoài như âm ly đôi khi lại không có cổng nhận (Optical in) vì thế khi chọn lựa giải trí với Optical bạn cần phải đầu tư thật kỹ về sự tương thích giữa các thiết bị. Từ đó chúng ta mới có được đáp ứng đúng với nhu cầu.

Xem thêm: Cổng kết nối Optical trên tivi là gì

9 – Cổng kết nối Audio Out với tivi

Cổng Audio Out 2 giắc trắng – đỏ là cổng kết nối âm thanh rất là phổ biến, cho phép bạn xuất âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác có hỗ trợ cổng Audio như loa, đầu đĩa hay dàn âm thanh,… Tuy nhiên chúng ta cũng thấy đầu đĩa hiện nay không được dùng nhiều chỉ còn dàn âm thanh là hay sử dụng cổng kết nối này.

Cổng kết nối Audio

Giắc Audio Out trắng đỏ giúp bạn dễ kết nối, phổ biến, dễ mua cáp nhưng chất lượng âm thanh sẽ không bằng các cổng xuất âm thanh hiện đại hơn như Optical,…

10 – Cổng âm thanh 3.5 mm

Giới thiệu cổng âm thanh 3.5 mm

Rõ ràng cổng âm thanh này là nói đến kích thước của cổng cắm nó có kích thước là 3.5 mm . Và Jack cắm 3.5 mm vốn rất quen thuộc trên các thiết bị như laptop, máy tính bàn, máy tính bảng và điện thoại cũng được nhiều hãng tích hợp trên tivi, và thường được ký hiệu Audio Out. Với những chiếc tivi có cổng này cho phép bạn cắm loa tăng cường thêm chất lượng âm thanh, thông qua dây cáp 3.5 mm.

Cổng kết nối Audio

Chú ý:

Đặc biệt là nếu tại cổng này có thêm ký hiệu hình tai nghe, thì nghĩa là tivi này còn cho phép bạn cắm tại nghe.

11 – Cổng kết nối tivi S/PDIF – Coaxial

Đây là 1 dạng cổng xuất âm thanh kĩ thuật số, viết tắt bởi cụm từ Sony/Philips Digital Interface Format, nghĩa là Chuẩn giao tiếp kỹ thuật số của Sony và Phillips. Cổng này cho ra chất lượng âm thanh cao tương tự như cổng Optical.

Tuy nhiên điểm khác biệt là cổng S/PDIF sử dụng dây cáp đồng trục giống như jack bông sen ngoài thị trường. Điểm nhận biết trên các tivi là cổng này được ký hiệu là Digital Audio giống Optical nhưng lại sử dụng jack kết nối bông sen. Hiện nay, các dòng tivi đã không còn phổ biến cổng này mà sử dụng cổng Optical như chuẩn âm thanh chất lượng cao.

Cổng kết nối tivi S/PDIF - Coaxial

Các bạn có thể xem thêm các mục tivi mới nhất rất đa dạng cổng kết nối của chúng tôi:

Tivi sony mới 2019

Tivi samsung 2019 mới nhất

Tivi LG 2019 mới nhất. 

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong