Điều hoà 1 và 2 chiều là gì? Khác nhau thế nào? [Nhận biết]

Hiện nay, máy điều hòa không khí được rất nhiều thương hiệu sản xuất với đa dạng mẫu mã, chủng loại. Chính vì thế vẫn còn nhiều người thắc mắc:

 • Điều hòa 1 chiều và 2 chiều là gì? Có tác dụng gì? Nên mua loại nào?
 • Điều hòa 2 chiều khác 1 chiều như thế nào? Cách phân biệt?
 • Cấu tạo và nguyên lí hoạt động máy lạnh 1 và 2 chiều.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Điện máy Minh Anh giải đáp các thắc mắc trên nhé. 

1. Điều hòa 1 chiều là gì?

Khái niệm

Điều hòa 1 chiều là điều hòa chỉ có thể làm lạnh, khi hoạt động máy sẽ thổi ra hơi lạnh để giảm nhiệt độ trong phòng, phù hợp với thời tiết mùa hè nóng bức hay cụ thể hơn là khí hậu miền nam không có mùa đông lạnh.

Nguyên lý hoạt động

Khi kích hoạt, máy nén nén đẩy môi chất lạnh ở trạng thái nhiệt độ cao, áp suất cao lên dàn ngưng tụ. Lúc này, gas lạnh giúp tiến hành trao đổi nhiệt và chuyển sang thể lỏng ở áp suất thấp và đi tới dàn lạnh.

Trong dàn lạnh, môi chất lạnh ở thể lỏng sẽ giúp hạ nhiệt không khí trong phòng. Quạt gió hút không khí vào dàn lạnh và thổi ra hơi lạnh để giảm nhiệt độ trong phòng

Các chu trình làm lạnh được lặp đi lặp lại, đảm bảo mang lại không khí mát mẻ và thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng.

2. Điều hoà 2 chiều là gì ?

Khái niệm

Điều hòa 2 chiều là loại máy có khả năng thay đổi nhiệt độ trong phòng như mong muốn để thích nghi với thời tiết nóng và lạnh.

Nói đơn giản điều hòa không khí 2 chiều sẽ giảm nhiệt độ để làm mát căn phòng khi thời tiết nóng lên và đẩy nhiệt độ lên để sưởi ấm căn phòng như một thiết bị sưởi khi thời tiết trở lạnh.

Nguyên lý hoạt động

Điều hòa 2 chiều chỉ đơn giản là đảo ngược chiều di chuyển của gas điều hòa trong đường ống.

Cục lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng nhờ môi chất lạnh trong dàn lạnh, từ đó lượng nhiệt hấp thụ được di chuyển tới cục nóng để quạt dàn nóng thổi nhiệt ra ngoài môi trường để làm mát môi chất trong đường ống.

3. Điều hoà 1 chiều và 2 chiều khác nhau thế nào?

Tiêu chí Điều hòa 1 chiều Điều hòa 2 chiều
Công dụng Chỉ để làm lạnh, mát Vừa làm lạnh vừa sưởi ấm.
Đối tượng sử dụng Người sử dụng ở khu vực miền Nam, nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm. Người dùng ở khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh, các vùng núi cao.
Giá 4,4~34 triệu đồng 5,2~50,3 triệu đồng
Công nghệ Đều được các hãng tráng bị các tính năng tiết kiệm điện, kháng khuẩn, lọc khí và nhiều tiện ích như hẹn giờ,…
Mẫu mã Đa dạng thương hiệu  và công suất: 9000, 12000, 18000, 24000 BTU
Cấu tạo Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.

Bộ phận phụ: Cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…

Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.

Máy được trang bị thêm van đảo chiều và được lắp đặt bên sau máy nén.

Lắp đặt & bảo dưỡng Dễ dàng hơn Phức tạp hơn

Cách nhận biết điều hoà 2 chiều và 1 chiều

Cách 1: Phân biệt bằng chức năng, công dụng

 • Điều hòa 1 chiều: chỉ làm lạnh được căn phòng của bạn
 • Điều hòa 2 chiều: vừa có thể làm lạnh vừa có thể sưởi ấm cho căn phòng bạn. 

Cách 2: Kiểm tra model 

Phân biệt điều hoà 2 chiều bằng cách kiểm tra model của sản phẩm điều hoà. Cách này sẽ giúp bạn có thể nhận biết ngay tức thì và mang đến độ chính xác cao.

Tùy vào mỗi thương hiệu sẽ quy định số series nào thuộc dòng máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều. Bạn có thể xem số series của máy trên vỏ thùng, bên hông dàn nóng và dàn lạnh của máy.

Bạn có thể sử dụng google để gõ model điều hoà vào và đọc thông tin sản phẩm là loại điều hoà gì Hoặc các bạn có thể gọi lên tổng đài của từng hãng để xác nhận điều hoà đang sử dụng là loại nào?

Mùa đông để điều hoà bao nhiêu độ

Cách 3: Phân biệt bằng ký hiệu trên điều khiển – Remote

Với dòng máy lạnh 1 chiều thường có 4 chế độ cơ bản là AUTO: Tự động, COOL: Làm lạnh, FAN : Quạt, DRY: làm khô. Bên cạnh đó, điều hòa 2 chiều ngoài 4 chế độ trên còn có thêm chức năng HEAT khi sử dụng ở nút MODE. 

mua dong de dieu hoa bao nhieu do

Nên mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều

Tuy nhiên một số hãng sử dụng điều khiển – remote chung giữa các sản phẩm 1 chiều và 2 chiều vì thế bạn nên kiểm tra theo CÁCH 2 sẽ là chính xác nhất.

Nên mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều

Nên mua điều hòa 1 chiều khi

 • Người dùng sống ở nơi quanh năm chỉ có mùa hè, khí hậu nóng ẩm.
 • Phù hợp cho người dùng khu vực miền Nam.
 • Điều kiện tài chính không dư giả.
 • Người dùng yêu cầu máy chỉ có duy nhất khả năng làm lạnh.

Nên mua máy lạnh 2 chiều khi

 • Người dùng sống ở khu vực miền Bắc, khu vực có thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè thì nóng bức và khó chịu, vào mùa lạnh thì vô cùng buốt giá.
 • Gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ vì đối tượng người dùng này có hệ miễn dịch yếu.
 • Các thành viên trong gia đình thường xuyên bị bệnh khi thời tiết bên ngoài thay đổi thì việc trang bị máy lạnh 2 chiều sẽ giúp cho người bệnh duy trì nhiệt độ cơ thể tốt nhất.

Hi vọng qua những phần chúng tôi so sánh máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều ở trên, sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua mẫu máy lạnh thích hợp nhất cho gia đình mình.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong