Nguyên nhân điều hòa daikin không mở cánh ? Cách khắc phục ?

Cánh đảo gió là một bộ phận quan trọng trong máy điều hòa, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mát của máy. Tuy nhiên, bạn đang gặp sự cố với điều hòa Daikin của mình khi máy lạnh daikin không mở cánh, khiến máy không thể hoạt động hiệu quả. Vậy, nguyên nhân gây ra sự cố này là gì và bạn có thể khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu 4 nguyên nhân phổ biến dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến dàn lạnh điều hòa không mở cánh

Có 4 nguyên nhân khiến cánh đảo gió của dàn lạnh điều hòa không thể mở gồm:

 • Điều hòa Daikin chưa bật chế độ đảo gió
 • Cánh đảo gió bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện
 • Dây động cơ của cánh vẫy bị đứt
 • Chốt nhựa ở cánh vẫy mô tơ bị gãy

Điều hòa Daikin chưa bật chế độ đảo gió

Một vấn đề phổ biến có thể khiến cho máy lạnh Daikin không thể mở cánh vẫy là do chưa được kích hoạt chế độ đảo gió. Nhiều người dùng thường nhầm tưởng máy bị hỏng khi gặp sự cố này, tuy nhiên thực tế là khi chưa được kích hoạt chế độ này, mô tơ của máy sẽ không hoạt động và khiến cho cánh đảo gió không mở.

Cách khắc phục: Bạn có thể kích hoạt chế độ đảo gió thông qua remote điều hòa. Tên chế độ có thể khác nhau trên từng thiết bị, tổng hợp bằng các chữ tiếng Anh như “Swing”, “Vane”, “Flap”. Sau khi tìm được chế độ đảo gió, bạn nên chọn chế độ tự động để máy hoạt động tốt hơn.

Việc kích hoạt chế độ đảo gió là thao tác đơn giản và coi như là một lỗi người dùng thường gặp. Vì vậy, nếu bạn gặp sự cố với cánh đảo gió của máy điều hòa Daikin, hãy tìm hiểu về chế độ đảo gió trên thiết bị của mình và kiểm tra xem đã kích hoạt chưa. Điều này sẽ giúp cho máy hoạt động một cách hiệu quả hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi gọi thợ sửa chữa.

Điều hòa Daikin chưa bật chế độ đảo gió
Hãy tìm hiểu về chế độ đảo gió trên thiết bị của mình và kiểm tra xem đã kích hoạt chưa.

Cánh đảo gió bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện

Khi điều hòa Daikin không mở cánh đảo gió do kẹt hoặc đứt nguồn điện, đó là một trong những lỗi nghiêm trọng. Nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của máy lạnh.

Tuy nhiên, động cơ của cánh đảo gió thường rất hiếm khi bị hỏng, trừ trường hợp nó bị chuột cắn hoặc lỏng giắc ghim. Một nguyên nhân phổ biến là khi sử dụng điều khiển lâu và dùng tay để chỉnh cánh gió quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng này.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra đường dây cấp điện của mô tơ để xem nó có bị đứt hay không. Nếu có, hãy tiến hành nối lại dây điện hoặc liên hệ thợ đến để kiểm tra và sửa chữa.
 • Kiểm tra cánh quạt gió để xem nó có vướng phải bởi vật thể nào đó hay không. Đôi khi, các đồ vật trong không gian như cây cối, đồ đạc… có thể vô tình vướng vào cánh quạt, khiến cho nó không thể hoạt động được.

Nếu đã thực hiện các bước kiểm tra trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn nên liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa, giúp cho điều hòa

Daikin của bạn hoạt động trở lại một cách hiệu quả.

máy lạnh daikin Cánh đảo gió bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện
Các đồ vật trong không gian như cây cối, đồ đạc… có thể vô tình vướng vào cánh quạt, khiến không thể hoạt động được.

Dây động cơ của cánh vẫy bị đứt

Lý do khiến máy lạnh Daikin không mở được cánh đảo gió thường là do chuột cắn đứt dây động cơ hoặc dây nối cánh đảo gió với mạch điện bị lòi ra bên ngoài. Điều này là khá phổ biến trên các loại điều hòa.

Cách khắc phục: Mở mặt ốp điều hòa ra và kiểm tra dây động cơ cánh đảo gió. Nếu dây bị đứt, hãy tiến hành nối lại. Tuy nhiên, nếu dây bị đứt ngay vị trí cuốn mô tơ, bạn phải thay mô tơ mới để điều hòa hoạt động được trở lại

Chốt nhựa ở cánh vẫy mô tơ bị gãy

Tình trạng chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy thường xảy ra trên các dòng máy lạnh đời cũ sau khi sử dụng quá lâu, do các chốt thường bị lão hoá và không chịu nổi các tác động lực mạnh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Dùng keo để gắn lại chốt nhựa như cũ. Sau đó, tiến hành sử dụng máy lạnh bình thường.
 • Nếu chốt nhựa đã quá cũ và không thể sử dụng lại được, bạn cần liên hệ trực tiếp đến trung tâm bảo hành điều hòa Daikin để thay mới cho máy lạnh của bạn.

Việc thay thế các linh kiện đúng cách sẽ giúp cho máy lạnh hoạt động tốt và giúp bạn tiết kiệm được chi phí thay thế máy mới. Nếu không tự khắc phục được tình trạng này, hãy tìm đến các đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để được tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến điều hòa Daikin của bạn.

Chốt nhựa ở cánh vẫy mô tơ bị gãy
Thay thế các linh kiện đúng cách sẽ giúp cho máy lạnh hoạt động tốt và giúp bạn tiết kiệm được chi phí

Một số lưu ý phòng tránh hiện tượng dàn lạnh không thể mở cánh 

Để phòng tránh hiện tượng dàn lạnh điều hòa daikin không thể mở cánh đảo gió, trong quá trình sử dụng điều hòa, bạn cần chú một số điều sau:

 • Không sử dụng tay để điều chỉnh hoặc mở cánh đảo gió của dàn lạnh.
 • Sử dụng điều khiển từ xa của điều hòa để giúp phần cánh đảo gió đứng yên khi cần. Không nên dùng băng kéo hay vật cứng để cố định vị trí của cánh đảo gió.
 • Nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy điều hòa thường xuyên đẻ tránh động vật, côn trùng có hại tấn công và quấy phá.
Một số lưu ý phòng tránh hiện tượng dàn lạnh máy lạnh daikin không thể mở cánh 
Không sử dụng tay để điều chỉnh hoặc mở cánh đảo gió của dàn lạnh

Tóm lại, các nguyên nhân điều hòa daikin không mở cánh khá cơ bản và bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa Đaikin một cách hiệu quả và không quá căng thẳng khi chẳng may điều hòa gặp phải sự cố.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa Daikin đúng cách, đơn giản nhất

Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *