Điều khiển từ xa là gì

Ngày nay những chiếc điều khiển từ xa đã mang lại rất nhiều thuận lợi, sự tiện nghi cho chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và nắm bắt hết được những thông tin về nó. Và chúng tôi Điện máy Minh Anh xin chia sẽ những thông tin cần thiết nhất cho các bạn

 Điều khiển từ xa là gì?

Điều khiển từ xa là một 1 thành phần của thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển các thiết bị như là tivi, đầu đĩa, điều hòa không khí, quạt làm mát, loa,… mà không cần dây dẫn, ở một khoảng cách nhất định.

Thiết bị này còn được gọi là remote ( Cái này ở miền nam hay gọi ) và có tên tiếng anh là remote controller

c491ie1bb81u khie1bb83n te1bbab

Việc có thiết bị này giúp cho con người, người sử dụng thiết bị trở nên nhàn hạ và cực kỳ đơn giản. Thay vì những thao tác nặng nhọc thì giờ đây bạn chỉ cần bấm nút và bấm nút thôi.

Điều khiển từ xa đã liên tục được phát triển và nâng cấp trong những năm gần đây và hiện có thêm kết nối Bluetooth, cảm biến chuyển động và chức năng điều khiển bằng giọng nói.

Chúng thường sử dụng tia hồng ngoại giúp người dùng ra lệnh cho thiết bị chính thông qua một số nút nhấn để thay đổi các thiết lập khác nhau. Trong thực tế, tất cả các chức năng của đa số các thiết bị điện tử hiện nay đều có thể được điều chỉnh thông qua điều khiển, trong khi các nút trên thiết bị chính chỉ có một số ít các nút chính thiết yếu

Hầu hết các điều khiển từ xa giao tiếp với các thiết bị của mình thông qua tín hiệu hồng ngoại và một số ít dùng sóng vô tuyến. Thông thường tín hiệu từ điều khiển từ xa được mã hóa và yêu cầu thiết bị chính phải cùng thuộc một dòng sản phẩm hay thương hiệu cụ thể. Nhưng cũng có những loại đa năng có thể làm việc được với hầu hết các thiết bị có thương hiệu phổ biến.

Vì vậy có thể nói điều khiển từ xa của các hãng khác nhau thì không sử dụng được cho nhau. Tuy nhiên cũng do tính đặc thù từng hãng mà cũng có những chiếc điều khiển đa năng có thể sử dụng được cho rất nhiều hãng khác nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển

Vào năm 1894, ví dụ đầu tiên về điều khiển không dây ở khoảng cách xa là trong một cuộc biểu tình của nhà vật lý người Anh Oliver Lodge , trong đó ông đã sử dụng máy kết hợp của Branly để tạo ra điện kế gương di chuyển một chùm ánh sáng khi sóng điện từ được tạo ra một cách nhân tạo. Điều này đã được cải tiến thêm bởi các nhà cải cách vô tuyến Guglielmo Marconi và William Preece , tại một cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 12 tháng 12 năm 1896, tại Toynbee Hall ở London, trong đó họ đã tạo ra một tiếng chuông bằng cách nhấn một nút trong hộp không được kết nối bởi bất kỳ dây. Năm 1898 Nikola Tesla đã nộp bằng sáng chế của mình ,Bằng sáng chế Hoa Kỳ 613.809 , được đặt tên làPhương pháp của một bộ máy để điều khiển cơ chế di chuyển phương tiện hoặc phương tiện , mà ông đã trình diễn công khai bằng cách điều khiển vô tuyến một chiếc thuyền trong một triển lãm điện tại Madison Square Garden . Tesla gọi chiếc thuyền của mình là “teleautomaton”

Năm 1903, Leonardo Torres Quevedo đã trình bày Telekino tại Học viện Khoa học Paris, kèm theo một bản tóm tắt và thực hiện một cuộc biểu tình thử nghiệm. Đồng thời, ông có được bằng sáng chế ở Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Hoa Kỳ . Các Telekino bao gồm một con robot mà thực hiện lệnh truyền của sóng điện từ. Với Telekino, Torres-Quevedo đã đặt ra các nguyên tắc hoạt động của điều khiển từ xa không dây hiện đại  và là người tiên phong trong lĩnh vực điều khiển. Năm 1906, trước sự chứng kiến ​​của nhà vua và trước một đám đông lớn, Torres đã trình diễn thành công phát minh này ở cảng Bilbao, hướng dẫn một chiếc thuyền từ bờ biển. Sau đó, anh sẽ cố gắng áp dụng Telekino cho các tên lửa và ngư lôi nhưng phải từ bỏ dự án vì thiếu tài chính. Chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa đầu tiên đã bay vào năm 1932 và việc sử dụng công nghệ điều khiển từ xa cho mục đích quân sự đã được thực hiện mạnh mẽ trong Chiến tranh thế giới thứ hai , một kết quả của việc này là tên lửa Wasserfall của Đức .

Vào cuối những năm 1930, một số nhà sản xuất radio đã cung cấp điều khiển từ xa cho một số kiểu máy cao cấp hơn của họ.  Hầu hết trong số này được kết nối với các thiết lập được điều khiển bởi dây, nhưng Philco Bí ẩn Control (1939) là một đài phát thanh tần số thấp phát hoạt động bằng pin,  do đó làm cho nó trở thành điều khiển từ xa không dây đầu tiên cho một thiết bị điện tử tiêu dùng thiết bị. Sử dụng điều chế số xung, đây cũng là điều khiển từ xa không dây kỹ thuật số đầu tiên.

Như vậy, Điều khiển từ xa đã thực sự có từ lâu. Trong cả Thế chiến I và Thế chiến II, các thiết bị tần số vô tuyến được sử dụng để điều khiển tàu thuyền và các thiết bị nổ từ xa. Cuối cùng, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách kết hợp công nghệ đó vào tất cả các loại thiết bị điện tử.
Điều khiển được lập trình dựa trên công nghệ tần số vô tuyến điện (radio frequency) , sau đó được cải tiến trên nền tảng ứng dụng công nghệ hồng ngoại (Infrared Remote).  Nếu bạn có 1 chiếc điều khiển điều hòa cũ của Funiki, hãy nhìn vào phía đỉnh của chiếc điều hòa, bạn thấy có 1 cái bóng đèn be bé ở phía trên đỉnh điều hòa dùng để phát ra tia hồng ngoại.

Quy trình hoạt động của điều khiển là việc sử dụng một tia sáng mà mắt thường không nhìn thấy gọi là “tia hồng ngoại” hoặc số ít sử dụng sóng vô tuyến, điều khiển từ xa giúp con người “ra lệnh” cho thiết bị cụ thể thông qua việc nhấn nút để tạo thiết lập điều khiển. Khi được thiết lập đồng nghĩa tín hiệu điều khiển được mã hóa, và “yêu cầu” thiết bị thực hiện việc nào đó cụ thể phục vụ mục đích cho con người.

Hiện nay, điều khiển từ đều được sử dụng công nghệ hồng ngoại , số ít sử dụng công nghệ tần số vô tuyến do công nghệ hồng ngoại đem lại tiện ích và hiện đại hơn rất nhiều. Điều khiển từ xa không chi đơn thuần được hiểu theo nghĩa của một hành động nhất định, nó không chỉ được phát triển dựa trên các thiết bị điện tử mà còn được phát triển trên những nền tảng phần mềm thông minh

Nguyên lý hoạt động và các phương pháp điều khiển từ xa

Ngày nay, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn một nút trên chiếc điều khiển để lật qua lại giữa hàng trăm kênh. Trên thực tế, nhiều thứ bạn sử dụng hàng ngày có thể được điều khiển từ một vị trí nhất định cách xa chúng ta. Từ dụng cụ mở cửa nhà để xe và xe đồ chơi đến đèn và thiết bị âm thanh nổi, việc điều khiển mọi thứ từ xa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để tất cả công nghệ điều khiển từ xa này hoạt động? Có phải là phép thuật không? Không! Đó là khoa học áp dụng vào công nghệ để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thuận tiện hơn .

Ngày nay, các thiết bị điều khiển từ xa thường dựa trên một trong hai loại công nghệ chính: công nghệ hồng ngoại (IR) hoặc công nghệ tần số vô tuyến (RF). Hãy xem cách các loại công nghệ này giúp bạn điều khiển các thiết bị từ xa .

Sử dụng công nghệ hồng ngoại IR

Khi nói đến TV và các thiết bị rạp hát tại nhà, công nghệ vượt trội có xu hướng là hồng ngoại . Một điều khiển từ xa IR (còn gọi là máy phát ) sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu từ điều khiển đến thiết bị mà nó điều khiển. Nó phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại vô hình tương ứng với các mã nhị phân cụ thể.

Các mã này đại diện cho các lệnh, chẳng hạn như bật nguồn, tăng âm lượng hoặc giảm kênh. Thiết bị được điều khiển (còn gọi là máy thu ) giải mã các xung ánh sáng hồng ngoại thành mã nhị phân mà bộ vi xử lý bên trong của nó hiểu được. Sau khi tín hiệu được giải mã, bộ vi xử lý sẽ thực thi các lệnh.

IR từ xa sử dụng đèn LED để truyền tín hiệu hồng ngoại của chúng . Điều này dẫn đến một vài hạn chế của công nghệ. Vì ánh sáng được sử dụng để truyền tín hiệu, điều khiển từ xa IR yêu cầu tầm nhìn, có nghĩa là bạn cần một đường dẫn mở giữa máy phát và máy thu . Điều này có nghĩa là điều khiển từ xa IR sẽ không hoạt động thông qua các bức tường hoặc xung quanh các góc. Chúng cũng có phạm vi giới hạn khoảng 30 feet.

Sử dụng tần số vô tuyến RF

Điều khiển từ xa tần số vô tuyến làm việc theo cách tương tự. Tuy nhiên, thay vì sử dụng ánh sáng hồng ngoại , họ truyền mã nhị phân đến máy thu qua sóng radio.

Điều này mang lại cho RF từ xa một phạm vi lớn hơn nhiều so với điều khiển từ xa IR. Điều khiển RF có thể làm việc ở khoảng cách 100 feet trở lên. Điều này làm cho chúng hữu ích trong các ứng dụng như dụng cụ mở cửa nhà để xe và báo động ô tô. Bây giờ bạn cũng có thể tìm thấy điều khiển từ xa RF được sử dụng với một số hệ thống truyền hình vệ tinhhiện đại .

RF từ xa không có vấn đề riêng của họ, tuy nhiên. Mặc dù phạm vi được cải thiện rất nhiều so với điều khiển IR, nhiễu có thể là vấn đề đối với điều khiển từ xa RF do số lượng lớn sóng vô tuyến xung quanh chúng ta gần như mọi lúc. Ví dụ, internet không dây và điện thoại di động đều sử dụng tín hiệu radio.

Để giải quyết vấn đề nhiễu, nhiều điều khiển từ xa RF chỉ truyền ở các tần số cụ thể. Họ cũng có thể nhúng mã địa chỉ kỹ thuật số vào tín hiệu radio để đảm bảo rằng máy thu chỉ phản hồi với tín hiệu radio chính xác.

Điều khiển giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói cũng được gọi là điều khiển từ xa siêu âm. Điều khiển giọng nói phổ biến nhất là đèn đường trên hành lang cầu thang. Điều khiển giọng nói này rất đơn giản, đôi khi thậm chí không cần điều khiển từ xa chuyên dụng, có thể chỉ cần giậm chân, huýt sáo hoặc đơn giản là nói to hơn.

 điều khiển từ xa bàng giọng nói

Ứng dụng 

Việc có điều khiển từ xa giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi hơn rất nhiều và đặc biệt nó còn giúp cho chúng ta ở rất nhiều lĩnh vực từ khoa học công nghệ, sản xuất cho tới dân dụng. Cụ thể chúng tôi xin giới thiệu ứng dụng của điều khiển vào các lĩnh vực của cuộc sống:

Công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị này nó được dùng để điều khiển máy biến áp, trạm bơm, các thiết bị nâng hạ, v.v.. Đối với các hệ thống này, thường sử dụng các hệ thống PLC làm việc trong phạm vi sóng dài

Dùng để đóng mở cổng, nhà xe ( gara):

Điều khiển từ xa nhà để xe và cổng rất phổ biến, đặc biệt là ở một số quốc gia như Mỹ, Úc và Anh, nơi cửa nhà để xe, cổng và rào chắn được sử dụng rộng rãi. Một điều khiển từ xa như vậy rất đơn giản bởi thiết kế, thường chỉ có một nút và một số có nhiều nút hơn để điều khiển một số cổng từ một điều khiển. Điều khiển từ xa như vậy có thể được chia thành hai loại theo loại bộ mã hóa được sử dụng: mã cố định và mã cuộn . Nếu bạn tìm thấy công tắc nhúng trong điều khiển từ xa, nó có khả năng là mã cố định, một công nghệ cũ hơn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mã cố định đã bị chỉ trích vì bảo mật (thiếu), do đó mã cuộn ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong các cài đặt sau này.

Được dùng trong quân đội

Điều khiển còn được sử dụng trong quân đội với mục đích gây nhiễu được sử dụng để vô hiệu hóa hoặc phá hoại việc sử dụng điều khiển của kẻ thù. Đôi khi quân đội còn sử dụng điều khiển TV đã sửa đổi để kích nổ bom.

Được ứng dụng cho không gian vũ trụ

Các nước công nghệ tiên tiến như Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc dùng nó cho mục đích điều khiển các tàu vũ trụ từ xa.

Sử dụng cho PC và thiết bị dân dụng trong nhà

Điều khiển có thể dùng để điều khiển cho máy tính để bàn, laptop. Đôi khi nó còn được ứng dụng và sử dụng rộng rãi cho các thiết bị như điều hòa không khí, tivi, đầu đĩa, loa âm thanh, hoặc robot vệ sinh.v.v…

Được sử dụng cho các trò chơi điện tử ( Game)

Ngày nay các máy chơi game tiên tiến đã ứng dụng rộng rãi phần này để có thể chơi những trò chơi mà không cần dây nhợ rất vướng và không thể hiện được hết khả năng của mỗi người. Ngày nay ở Việt Nam chúng ta có thể thấy khá phổ biến là thiết bị chơi game Playtion ( PS)

Ưu và nhược điểm của điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa sinh ra để làm cho người dùng thuận tiện hơn, tuy nhiên nhiều người lại để lạc hay mất nó và mất nhiều thời gian để tìm kiếm nó thay vì đi đến thiết bị chính và dùng nút điều khiển ở đó.

Ưu điểm:

  • Gọn nhẹ.
  • Hữu ích với người ốm yếu hay tàn tật.
  • Giúp người trình chiếu di chuyển tự do và tương tác với khán giả dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Dễ bị thất lạc hay mất.
  • Thường dùng pin và yêu cầu thay pin định kỳ.
  • Hạn chế về khoảng cách và góc khi sử dụng.
  • Thường khó chùi rửa và dễ trở thành phương tiện lây bệnh.
  • Trở nên quá phổ biến đến mức nhiều nút nhấn trên thiết bị chính bị lược bỏ, và nhiều chức năng sẽ không dùng được nữa nếu điều khiển bị hỏng, mất hoặc hết pin.

Một số loại điều khiển từ xa thông dụng với mọi người

Điều khiển tivi

Điều khiển tivi hay còn gọi là Remote TV là thiết bị dùng để điều khiển chiếc tivi truyền hình, xem video, xem youtube, đọc báo, lướt web. Ngày nay điều khiển tivi khá thông minh khi nó có thể dùng để tìm kiếm thông tin bằng giọng nói tiếng việt. Với các hãng khác nhau thì chúng ta có các loại điều khiển khác nhau như:

Điều khiển tivi

Rất nhiều người trong chúng ta thường bất cẩn khi sử dụng điều khiển tivi nên thường làm vỡ, tìm không thấy, hay hết thời gian bảo hành. Khi đó hãy liên hệ với chúng tôi để có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này nhé

Điều khiển điều hòa

Điều khiển điều hòa cũng là thiết bị rất thân thuộc với nhiều người trong chúng ta. Nếu không có chúng thì thực sự là bất tiện khi sử dụng điều hòa. Và với mỗi hãng điều hòa chúng đều có điều khiển khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn khắc phục được tình trạng này khi sử dụng chiếc điều khiển đa năng.

Điều khiển điều hòa

Điều khiển quạt mát

Rất nhiều những chiếc quạt hiện đại sẽ được trang bị những chiếc điều khiển để thay thế thao tác bằng tay rất bất tiện.

điều khiển từ xa cho quạt

Điều khiển mở khóa xe otô, xe máy

Điều khiển cổng nhà

Thiết bị nào có thể thay thế điều khiển từ xa

Với sự tiện lợi của chiếc điều khiển từ xa như vậy thì đúng là không thể có thiết bị nào có thể thay thế chúng. Tuy nhiên do một số trường hợp chúng ta bị mất, hư hỏng vậy hướng khắc phục đó sẽ như thế nào?

Hiện nay với chiếc điện thoại thông minh chúng ta làm được nhiều hơn thế rất nhiều. Với điện thoại chúng ta có thể thay thế được chiếc điều khiển thông mình, tất nhiên không thể thay thế hoàn toàn được vì phải cài đặt thêm app hay phần mềm mà những tính năng đặc thù của hãng sẽ không còn. Tuy nhiên như vậy là cũng rất tốt đối với mỗi người chúng ta khi có những thiết bị có thể thay thế tạm thời được.

điều khiển bằng điện thoại

 

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong