Độ tương phản trên tivi là gì?

   Có lẻ rằng bạn đã bắt gặp độ tương phản khi điều chỉnh hình ảnh trên tivi hay bạn cũng được các nhà sản xuất đề cập đến, hay cũng được những người bán hàng tivi tư vấn về độ tương phản khi chúng ta mua chiêc tivi mới. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ độ tương phản là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh của tivi. Chính vì thế hãy cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu nhé.

độ tương phản

1  Độ tương phản là gì?

Độ tương phản là thông số thể hiện sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng trên màn hình. Nếu đó là màn hình tivi sẽ là sự khác biệt của màu đen và trắng trên tivi, hoặc trên màn hình vi tính, màn hình laptop…

Sự khác biệt nhau giữa hai màu đen – trắng trên màn hình được gọi là độ tương phản vì vậy giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level), càng có nhiều “step” thì màn hình Tivi của bạn hiển thị càng sắc nét.  Và liệu có phải độ tương phản càng cao thì càng tốt, phần cuối của bài viết sẽ lý giải rõ hơn vấn đề này hơn nhé.

độ tương phản

Mặc dù ngày nay công nghệ phát triển vượt bậc tuy nhiên vẫn chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào để có thể đo được độ tương phản trên màn hình. Các nhà sản xuất thường đo nó bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, rồi sau đó so sánh với chính nó lúc nó không được truyền tín hiệu. Vì thế mà chúng ta rất khó để có thể kiểm chứng được các thông số này và không phải kết quả nào cũng đem đến độ chính xác.

Chẳng hạn chúng ta lấy ví dụ về thông số độ tương phản: 1000:1 hay 3000:1,… Có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1000 lần hay 3000 lần lúc chính điểm ảnh đó ở mức tối nhất. Liệu bạn có thấy sự khác biệt giữa độ tương phản cao và thấp?

 

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

2 Phân loại độ tương phản trên tivi

Hiện nay độ tương phản có 2 loại đó là động và tĩnh:

Độ tương phản tĩnh

Trong cùng một thời điểm xác định, tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình được gọi là độ tương phản tĩnh (hay còn gọi là tương phản tự nhiên)

Độ tương phản động

Còn tương phản động lại được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được.

độ tương phản

3  Liệu có phải độ tương phản càng cao thì càng tốt?

Chắc chăn một điều rằng một chiếc Tivi có độ tương phản cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những chiếc Tivi thông thường nhưng điều đó không có nghĩa là độ tương phản càng cao càng tốt. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, độ tương phản tĩnh đối với Tivi trong khoảng 1500: 1 đến 2000:1 là đủ cho các màn hình hiện nay.

độ tương phản

Bên trái có độ tương phản cao nên cho hình ảnh sắc nét hơn

Còn nếu bạn nhìn thấy những chiếc Tivi có độ tương phản lên đến hàng chục ngàn hay hàng triệu thì thông số này chính là tương phản động và đây chỉ là cách mà một số nhà sản xuất “tung hỏa mù” với người dùng mà thôi. Đừng quá bận tâm về nó nhé.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong