Trợ lý ảo Google Assistant là gì? Kinh nghiệm sử dụng

1 Trợ lý ảo Google Assistant là gì?

Khái niệm Google Assisstan là gì ?

Google Assisstan là một trợ lý ảo thông minh của google. Đây là một tiện ích sẽ rất được tin dùng hiện nay và trong tương lai, nó chính là phiên bản nâng cấp và phát triển từ Google Now, cung cấp cho bạn những thông tin chính xác, hữu ích khi bạn cần hỏi google.

  Khái niệm Google Assisstan là gì ? 

Google Assistant là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các tìm kiếm khác như với Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft.

Google Assistant được ra mắt vào tháng 5 năm 2016, như một phần của ứng dụng nhắn tin thông minh Allo của Google. Đúng ngay sau đó, Google Assistant đã chuyển sang điện thoại Pixel của Google. Giờ đây, Google Assistant có thể được tải xuống miễn phí trên bất kỳ thiết bị nào chạy Android 5 Lollipop trở lên. Hiện nay có rất nhiều thiết bị sử dụng ứng dụng này và làm cho thiết bị đó trở nên thông minh và tiện lợi lên khá nhiều.

Gần như hầu hết các thiết bị Android đều có thể được trang bị sẵn ứng dụng này hoặc bạn cũng có thể tải ứng dụng này bổ sung thêm. Ngoài ra các bạn cũng có thể thấy một số thiết bị khác dùng ứng dụng này như Iphone, một số mẫu tivi như

tivi Sony

, tivi casper, ….

2 Cách hoạt động của trợ lý ảo Google Assistant là gì ?

Google Assistant hoạt động rất đơn giản. Đầu tiên các bạn cần phải biết là sản phẩm có sử dụng được ứng dụng này không? Và chúng ta sẽ chia nó ra làm 2 loại.

Loại đã được trang bị sẵn ứng dụng Google Assistant  

Nếu thiết bị bạn đang sử dụng đã được các hãng sản xuất trang bị sẵn rồi thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần click vào nó icon – biểu tượng của nó để sử dụng. Hoặc trên một số thiết bị nó sẽ có phím tắt như trên điện thoại từ màn hình chính bằng việc vuốt từ dưới lên trên Android 5.0 hay nhấn giữ nút home trên Android 6.0

Cách hoạt động của trợ lý ảo Google Assistant là gì ?

Tiếp theo bạn có thể nhập câu hỏi dạng chữ, hoặc đọc câu hỏi mình muốn hỏi goolge là ngay lập tức google sẽ trả cho bạn những kết quả tìm kiếm rất chính xác theo đúng nhu cầu tìm kiếm.

Loại chưa được cài đặt ứng dụng Google Assistant 

Đối với trường hợp này thì các bạn cần thêm 1 thao tác nữa đó chính là thao tác cài đặt. Bạn sẽ tải được Google Assistant trên kho ứng dụng của thiết bị. Và sau đó cài đặt nó ra ứng dụng và sử dụng bình thường như trường hợp chúng tôi đã nói ở trên.

Sử dụng Google Assistant càng nhiều, nó càng thông minh

Có 1 điều rất thú vị mà các bạn nên biết đó chính là càng sử dụng ứng dụng này nó lại càng trở nên rất thông minh. Như đại diện Google từng phát biểu: “Bạn dùng Google Assistant càng nhiều, nó càng thông minh”, điều này có nghĩa là Google Assistant có thể học hỏi rất tốt theo thói quen, sở thích của người dùng để nó ngàng càng hoàn thiện hơn. Google Assistant sẽ ghi nhớ toàn bộ những thông tin khi bạn đã từng tìm kiếm thông qua các đoạn hội thoại, giúp những kết quả trả về sẽ chính xác hơn. Còn một số ứng dụng không cho thấy điều này, nó chỉ biết tuân lệnh mà không biết học hỏi. Vì thế ứng dụng này còn được gọi là trợ lý ảo thông minh là thế.

3 Tải Google Assistant bằng cách nào ?

Nếu thiết bị của bạn cũng rơi vào một số trường hợp ở trên thì các bạn có thể tham khảo cách tải google Asstant bằng cách dưới đây của chúng tôi

Tải Google Assistant bằng cách nào

  • Nếu sử dụng HĐH Android

Các bạn có thể  tải xuống ứng dụng Google Assistant : https://download.com.vn/android/google-assistant-cho-android/download. Nếu muốn Google Assistant hoạt động, bạn cũng phải cập nhật ứng dụng Google tiêu chuẩn trên thiết bị của mình. Bạn phải có điện thoại chạy Android 5 Lollipop hoặc Android 6 Marshmallow trở lên trên máy tính bảng. Ngoài ra, thiết bị bạn sở hữu phải có ít nhất 1,4GB bộ nhớ và màn hình 720p.

  • Nếu sử dụng iPhone

Các bạn có thể tải xuống ứng dụng Google Assistant :https://download.com.vn/ios/google-assistant-cho-ios/download. Yêu cầu là thiết bị chạy iOS 9.1 trở lên. Điều kiện này sẽ không trở thành vấn đề đối với hầu hết người dùng.

  • Nếu là Tivi

Thông thường các loại TV đời mới ngày nay nếu có hỗ trợ Goolge Assistant thì gần như đều được trang bị sẵn và bạn không cần phải làm gì. Chỉ cần bạn cài đặt cho phù hợp với từng ngôn ngữ và từng sở thích của mình nữa mà thôi.

4 Google Assistant mang đến điều gì cho bạn ?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên thì Goolge Assistan có giúp các bạn

  • Hiểu được rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có ngôn ngữ Tiếng Việt của chúng ta
  • Có thể hỏi nó bất kỳ câu hỏi nào? Tất nhiên câu trả lời không phải là của nó mà chính là công cụ tìm kiếm google, giống như chúng ta tìm kiếm trên website vậy.

5 Hướng dẫn thiết lập Google Assistant để hiệu quả nhất

Tham khảo cách thiết lập trên điện thoại

Hướng dẫn thiết lập Google Assistant để hiệu quả nhất

Thiết lập để sử dụng

Cá bạn hãy mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Chọn Settings, sau đó nhấn Settings dưới tiêu đề Google Assistant một lần nữa. Từ đây, bạn có thể sửa đổi một số cài đặt. Dưới đây là một vài điều quan trọng:

  • Personal Info: Thêm địa chỉ nhà và nơi làm việc để nhận cảnh báo về giao thông. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt Nickname để thay đổi tên mà Assistant gọi bạn hoặc thay đổi cách phát âm tên của bạn.
  • Voice Match: Cho Assistant biết giọng nói của bạn để nó trả lời một cách đáng tin cậy hơn.
  • Music: Chọn trình phát nhạc ưa thích của bạn.
  • Routines: Cho phép bạn thiết lập các nhóm lệnh chạy cùng một lúc.
  • Shortcuts: Tạo các lệnh tùy chỉnh cho những tác vụ khác nhau.

Hướng dẫn cách tắt Google Assistant

Bạn có thể tắt Google Assistant nếu không bao giờ sử dụng tính năng này.

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Chọn Settings, sau đó tìm tiêu đề Google Assistant. Nhấn vào Settings dưới tiêu đề này. Trên trang kết quả, chạm vào tên thiết bị trong Devices. Vô hiệu hóa thanh trượt Google Assistant để tắt tính năng này.

Khi thực hiện xong bước này, bạn sẽ thấy một dấu nhắc bật lại Google Assistant nếu giữ nút Home. Bạn cũng có thể làm theo các bước sau để bật lại tính năng này. Nếu bạn nhấn Settings trong Google Assistant, điện thoại sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng lại tính năng này không.

Nếu các bạn đang sử dụng tivi thì có thể tham khảo thêm bài viết sau:

6 Trợ lý ảo Google Assistant được ứng dụng vào những thiết bị nào?

Hiện nay có thể nói Google Assistant được ứng dụng rất rộng rãi ban đầu nó được ứng dụng chủ yếu trên các thiết bị smart phone, ipad,… nhưng sau đó nó được sử dụng rất rộng rãi trên những chiếc tivi. Và theo xu hướng hiện đại, thông minh, nó sẽ còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay nữa.

7 Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên tivi sony X9500G

Google Assistant là ô sin cho ông chủ trong thời đại số

Cảm giác khi tôi được trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên TV Sony X9500G có thể nói ví von có thể xem như là cái sự sung sướng của một ông chủ ngồi một chỗ chỉ tay năm ngón sai ô sin làm việc vậy. Ngày xưa một là tốn tiền (thuê giúp việc), hai là tốn tình (sai người nhà); nay thì chỉ cần một chiếc Android Tivi là Google Assistant sẽ biến bạn trở thành ông chủ thật sự của ngôi nhà thông minh thời đại số.

Google Assistant là ô sin cho ông chủ trong thời đại số

Google Assistant tiếng Việt – Trợ lý ảo dành riêng cho người Việt

Trong rất nhiều các trợ lý ảo hiện nay trên thị trường, chỉ mỗi Google Assistant là trợ lý ảo hỗ trợ tiếng Việt. Mà thật ra cũng không quan trọng lắm, vì Google Assistant là trợ lý ảo tốt nhất vào thời điểm hiện tại nên chung quy là chúng ta cũng không cần thêm trợ lý ảo khác làm gì. Nó giống như việc bạn có một osin siêu giỏi đáp ứng hết mọi yêu cầu rồi, hứng thuê thêm một osin nữa thì vừa tốn tiền vừa khiến ganh ghét dễ mất hoà khí trong gia đình

Google Assistant tiếng Việt - Trợ lý ảo dành riêng cho người Việt

Nói cho vui vậy thôi nhưng quả thực Google Assistant là trợ lý ảo phù hợp nhất đối với người Việt hiện tại. Chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái dịch vụ của Google, từ trình tìm kiếm Google, Gmail cho đến hệ điều Android trên cả smartphone lẫn TV. Thậm chí trong tất cả các hệ sinh thái nhà thông minh, hệ sinh thái của Google là dễ triển khai nhất khi mà một vòng siêu thị điện máy đủ để bạn mang về hằng hà sa số món đồ hỗ trợ mà giá lại rất hạt dẻ. Đó là điều mà những Amazon Alexa, Samsung Bixby hay LG ThinQ chẳng thể mang lại được cho bạn.

Phiên bản tiếng Việt của Google Assistant thật ra chỉ mới ra mắt vào tháng 5 vừa qua thôi, còn xanh và non lắm nhưng nó vẫn đủ khả năng để biến giấc mơ của bao người Việt thành hiện thực: thuê osin giúp việc mà không tốn tiền…. À nhầm, không cần phải giỏi tiếng Anh mà vẫn có thể sử dụng trợ lý ảo để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, vì ai từng đi thi chứng chỉ Anh văn quốc tế khi TOIEC hay IELTS cũng sẽ hiểu rằng vì sao môn nói nó ám ảnh không biết bao nhiêu thế hệ thí sinh

Hỗ trợ tiếng Việt giúp Google Assistant trở nên thân thiện hơn với người dùng Việt, hạn chế bớt phần nào những tình huống mà mình nói đứa kế bên nó cười. Nhưng quan trọng hơn là nó giúp cho người Việt tự tin hơn trong việc tiếp cận với nhà thông minh, xu hướng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Và để làm được điều đó, bạn thậm chí không cần đến điện thoại mà có thể tâm sự trực tiếp với chiếc TV của mình.

Tin vui cho người sử dụng TV Sony: tất cả các dòng sony Android đều sẽ hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt

Có một sự trùng hợp nhưng không ngẫu nhiên là thế này, Sony là một trong những hãng đồng hành với Android TV từ những ngày đầu tiên ra mắt. Và khi Google Assistant tiếng Việt ra mắt thì có thể nói họ là hãng được hưởng lợi nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ngay từ đầu Android TV đã là một hệ điều hành Smart TV xuất sắc với kho ứng dụng phong phú và thậm chí là đã hỗ trợ tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Việt, nay lại còn có thêm trợ lý ảo thì xác định là bất tử.

Dù rằng chiếc TV 65X9500G trong bài này là dòng Android TV LCD cao cấp nhất của Sony trong năm nay, nhưng ngay cả khi bạn sử dụng những dòng 2019 thấp hơn như W800G hay X8000G vẫn sẽ đem lại trải nghiệm tương tự về phương diện Google Assistant. Đó là điều mình thích ở Sony và Google, khi hãng luôn đảm bảo sự đồng nhất về trải nghiệm Smart TV trên toàn dải sản phẩm. Dĩ nhiên, chất lượng thì hình ảnh thì sẽ phụ thuộc vào sức mạnh kim tiền nhưng hãng điện tử Nhật Bản luôn đặt tiêu chuẩn rất cao đủ để hài lòng những người khó tính (trong tầm giá)

tất cả các dòng sony Android đều sẽ hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt

Ấm lòng không kém là Sony cũng xác nhận tất cả các dòng Android TV của họ từ 2016 đến nay đều sẽ được nâng cấp lên phiên bản 8.0 và từ đó hỗ trợ đầy đủ Google Assistant tiếng Việt. Việc cập nhật sẽ diễn ra trong vòng 1 đến 2 tháng tới, anh em nhà đang xải Android TV đời cũ thì cứ bình tĩnh rồi cũng đến lượt mình.

Tuy vậy cũng cần lưu ý một chút là do Google Assistant tiếng Việt vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cho Android TV, nên hiện tại thì bạn cần phải chuyển ngôn ngữ của TV sang tiếng Anh (UK) thì mới dùng được (ra lệnh vẫn tiếng Việt). Mình tin rằng việc này sẽ sớm được giải quyết khi hãng và Google thông báo chính thức hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt trên TV tại Viêt Nam

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên Tivi Sony có gì vui?

Như mình đã nói ngay từ đầu, ngồi một chỗ ra lệnh cho Google Assistant nó sướng như làm ông chủ bắt ô sin làm việc nhà vậy. Tuỳ theo hệ sinh thái nhà thông minh mà bạn thiết lập, ô sin… à nhầm, trợ lý ảo có thể làm những công việc đơn giản như tắt mở đèn, hẹn giờ máy lạnh cho đến điều tì nữ (aka robot hút bụi) dọn dẹp cho bạn. Ở Tinh Tế thì bọn mình chỉ mới thiết lập đơn giản với hệ thống 3 ngọn đèn thông minh, có thể tắt mở cũng như điều chỉnh màu sắc.

google assistant sony x9500g 4 1024x683 1

Việc ra lệnh cũng rất đơn giản như ra lệnh cho ô sin ngoài đời với cụm từ “hey Google” để kích hoạt và nói điều mà bạn muốn. Chẳng hạn như bạn muốn tắt đèn TV thì chỉ cần nói “hey Google, tắt đèn TV”, đơn giản và nhẹ nhàng. Không rõ những hãng khác thế nào nhưng mình đánh giá cao việc Android TV của Sony hỗ trợ Google Assistant ngay cả ở chế độ chờ, vì vậy bạn vẫn có thể điều khiển ngôi nhà thông minh mà không cần phải bật TV lên.

Về tỉ lệ thành công khi ra lệnh thì… do ăn ở là chính. Vào thời điểm hiện tại thì Google Assistant tiếng Việt vẫn đang được hoàn thiện thêm và tạm thời thì nó chỉ mới nhận diện được lệnh bằng giọng chuẩn (aka Hà Nội) chứ nếu bạn nặng giọng địa phương quá thì chịu. Ngoài ra thì một số ngôn ngữ kiểu vùng miền như “mở đèn” của miền Nam cũng không nhận, phải “bật đèn” thì mới chịu.

Google Assistant tiếng Việt

Mỗi khi nhận và thực thi lệnh thì Google Assistant cũng sẽ phản hồi lại bạn cả bằng chữ trên màn hình lẫn tiếng nói, còn thấy màn hình hiện lên một mớ kết quả từ YouTube thì xác định là bạn đã nói sai câu lệnh để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nếu như bạn chưa từng sử dụng Google Assistant thì sẽ tốn đôi chút thời gian để làm quen, nhưng mình nghĩ rằng nó không có gì khó khăn ngay cả với các bạn mù tịt về công nghệ.

Google Assistant là gì

Cũng lưu ý là trước đó thì Android TV vốn dĩ đã hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt, chỉ là muốn ra lệnh cho Google Assistant bạn phải dùng tiếng Anh thôi. Khả năng trùng hợp thật ra cũng thấp, nhưng về cơ bản thì bạn có thể sử dụng cấu trúc “từ khoá” + trên + “ứng dụng mà bạn muốn tìm”. Chẳng hạn như phim “Tắt Đèn – Light Out”, giờ bạn “Hey Google, tắt đèn” thì 99% là Google Assistant sẽ hỏi ngược lại là không biết bạn muốn tắt đèn nào. Thay vào đó bạn có thể dùng câu “Hey Google, Tắt Đèn trên Netflix” sẽ giúp bạn tìm đúng phim hơn.

Không phải bàn cãi: Google Assistant là ứng dụng tìm kiếm giọng nói tiếng Việt tốt nhất hiện nay

Có thể khẳng định rằng Android TV là hệ điều hành Smart TV tốt nhất vào thời điểm hiện tại và Google Assistant tiếp tục giúp nó bỏ xa các hệ điều hành còn lại. Nội cái chuyện bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Việt đã giúp Android TV ghi điểm trong mắt người dùng từ nhiều năm qua, nay lại còn thêm trợ lý ảo hiểu được tiếng Việt thì không còn gì để chê được nữa. Đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, việc thiết lập Android TV chỉ đơn giản như là để điện thoại bạn kế bên và bấm phím đồng bộ trên màn hình.

Google Assistant là gì
Một trong những điểm tuyệt vời của Android TV là… cái gì nó cũng có, từ những ứng dụng giải trí phổ biến như Netflix, Youtube hay FPT Play cho đến những ứng dụng nâng cao kiểu AIDA64 nhằm tìm hiểu về cấu hình hệ thống TV. Thậm chí khi mà kho ứng dụng mặc định của Google Play là chưa đủ thoả mãn thì bạn thậm chí còn có thể tự cài file apk của các ứng dụng Android điện thoại. Android TV 8.0 cũng đánh dấu sự thay đổi về giao diện của TV, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nội dung mà mình muốn hơn bao giờ hế. Phong cách tối giản của Android TV cũng là điểm cộng đối với những bạn không thích kiểu loè loẹt quá nhiều sắc màu của những hệ điều hành khác.
Google Assistant là gì
Cuối cùng thì cũng phải nói đến Sony, cái tên đã cứu không biết bao nhiêu người khỏi viễn cảnh phải sắm thêm những đầu Android box hoặc là quá đắt (Nvidia Shield) hoặc là hàng Tàu. Quyết định chọn hệ điều hành Android TV của thương hiệu Nhật Bản vào năm 2016 đến thời điểm này có thể nói là cực kỳ thành công, khi giúp đem lại những mẫu Smart TV xuất sắc về chất lượng hình ảnh và âm thanh mà không khiến bạn ức chế đến mức phải bỏ tiền mua thêm Android box. Qua rồi cái thời mà dân tình than thở rằng chỉ muốn một chiếc TV hình ảnh thật đẹp rồi mua thêm đầu phát giúp nó thông minh hơn, vì giờ đây rất cả mọi yêu cầu đều có thể được Android TV đáp ứng rất hoàn hảo rồi

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong