IP66 là gì? Tất tần tật về bộ chỉ số IP mà bạn nên biết

IP66 là gì? Chỉ số IP có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Chắc hẳn bạn đọc khi xem một video review smartphone hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào cũng có đề cập đến chỉ số này. Vậy thì IP66 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích đầy đủ cho bạn.

1. Chỉ số IP là gì?

IP (Ingress Protection) có nghĩa là bảo vệ khỏi sự xâm nhập hay còn là International Protection – tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế. Đây là bộ chỉ số sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tự bảo vệ của sản phẩm trước các tác nhân ngoại vi: nắng, mưa, gió, bụi,.. Bạn có thể nhận biết rõ ràng chỉ số này, được gắn trên hầu hết các thiết bị điện tử, đặc biệt là các dòng smartphone, camera, đèn led,.. thường được sử dụng ngoài trời hay trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Chỉ số IP là gì?

Đây được coi là bộ chỉ số quan trọng trong việc đánh giá về chất lượng và độ bền sử dụng trong những môi trường đặc thù. Chỉ số IP thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số. Hai con số này sẽ quyết định mức độ bảo vệ của lớp vỏ sản phẩm trước các tác động của bụi bẩn và nước. 

2. Chỉ số IP66 là gì?

Chỉ số IP66 là một trong các chỉ số quen thuộc được áp dụng với nhiều sản phẩm điện tử, công nghệ. Theo thang đo IP, IP66 có khả năng kháng 100% bụi bẩn xâm nhập và chống nước với cường độ mạnh từ mọi hướng. Hiện nay các dòng sản phẩm smartphone đều có chuẩn IP66, một vài dòng cao cấp của Samsung và Apple hiện nay còn có mức chống bụi, nước lên đến IP68.

Chỉ số IP66 là gì?

Tham khảo các sản phẩm van điện từ được áp dụng tiêu chuẩn IP mới nhất.

2.1. Bảng quy định các chỉ số IP

⭐ Chỉ số IP được quy định bởi IEC – Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế. Thường được đặt theo công thức IP+x,y với x,y là 2 chữ số. Mỗi chữ số sẽ tương ứng với từng mức bảo vệ khác nhau.

✔ X theo thang điểm từ 0 đến 6 biểu thị cho khả năng chống bụi. 

✔ Y theo thang điểm từ 0 đến 8 biểu thị cho khả năng chống nước.

Bảng quy định các chỉ số IP

⇒ Các chỉ số càng cao thì đồng nghĩa khả năng kháng bụi ,kháng nước của sản phẩm cũng rất tốt, độ bền lâu dài trong nhiều môi trường đặc thù.

Tiêu chuẩn IP được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm van công nghiệp như van bi, van bi inox.

2.2. Một số chỉ số IP thông dụng hiện nay

? IP54 

Chống bụi: Không bảo vệ được hoàn toàn bụi xâm nhập nhưng vẫn đảm bảo lượng bụi xâm nhập không đáng kể và không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Chống nước: Không chịu được lực nước quá mạnh từ vòi, có thể chống bắn nước từ mọi hướng.

IP54 

? IP55

Chống bụi: Không bảo vệ được hoàn toàn bụi xâm nhập nhưng vẫn đảm bảo lượng bụi xâm nhập không đáng kể và không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Chống nước: Có thể bảo vệ thiết bị bởi lực phun nước từ vòi theo mọi hướng nhưng trong giới hạn nhất định, không chống chịu được lực quá mạnh.

IP55

?IP65

Chống bụi: Khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, bảo vệ tối ưu.

Chống nước: Có thể bảo vệ thiết bị bởi lực phun nước từ vòi theo mọi hướng nhưng trong giới hạn nhất định, không chống chịu được lực quá mạnh.

IP65

? IP67

Chống bụi: Khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, bảo vệ tối ưu.

Chống nước: Ngoài khả năng chống được nước với cường độ mạnh từ mọi hướng thì còn bảo vệ thiết bị khi ngâm trong nước với độ sâu nhỏ hơn 1m.

IP67

? IP68

Chống bụi: Khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, bảo vệ tối ưu.

Chống nước: Bảo vệ thiết bị tối ưu kể cả khi ngâm thiết bị trong nước với độ sâu lớn từ 1 đến 2m. Phù hợp với các thiết bị cần gắn trong nước, đây cũng là chỉ số bảo vệ cao nhất.

IP68

3. Tầm quan trọng của chỉ số IP

Chỉ số IP có thật sự cần thiết trong các sản phẩm hay không? Làm sao để xác định chỉ số IP?

Tầm quan trọng của chỉ số IP

Chỉ số IP là cực kỳ quan trọng để đánh giá sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một sản phẩm không tốt được sử dụng trong một môi trường có hiệu ứng tác động vượt quá mức độ chống chịu có thể gây những hậu quả cho quá trình vận hành và cả cho sự an toàn của người dùng.

Bên cạnh đó chỉ số IP cũng chính là thước đo hỗ trợ bạn trong việc phân biệt hàng chất lượng cao hay thấp. Giúp bạn trong việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp với ngân sách và yêu cầu sử dụng cá nhân

4. Các dòng sản phẩm ứng dụng chỉ số IP66

Chỉ số IP được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành điện tử, thiết bị công nghệ. Bạn đọc có thể tham khảo:

4.1. Thiết bị camera, đèn led 

Camera hay các hệ thống cột đèn chiếu sáng là các thiết bị ngoài trời chúng ta thường xuyên bắt gặp. Những sản phẩm này sẽ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với thời tiết, nhiệt độ, bụi bẩn nhưng quá trình dọn dẹp, bảo dưỡng sẽ tương đối tốn thời gian và khó khăn. Vậy nên các nhà sản xuất thường áp dụng chỉ số cao cấp như IP66, IP67.. trong quá trình sản xuất để đảm bảo được độ bền của sản phẩm trong vận hành, tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

ip trong Thiết bị camera, đèn led 

4.2. Thiết bị đồng hồ, điện thoại, máy tính, tivi, máy ảnh

Điện thoại, máy tính, tivi, máy ảnh là những thiết bị quen thuộc trong cuộc sống, và chắc chắn các dòng sản phẩm này cũng có khả năng kháng nước và kháng bụi. Hiện nay IP66-IP68 là mức chỉ số thông dụng cho khả năng của phần lớn hãng điện thoại áp dụng cho sản phẩm của họ. Ví dụ sản phẩm IP13 của Apple đang có chỉ số IP68, đồng nghĩa với việc dòng điện thoại iPhone 13 có thể “sống” được sau khi ở dưới độ sâu là 6m trong khoảng thời gian là 30 phút cùng khả năng kháng bụi hoàn toàn tuyệt đối.

IP trong Thiết bị đồng hồ, điện thoại, máy tính, tivi, máy ảnh

4.3. Các thiết bị van công nghiệp

Van công nghiệp cũng là dòng sản phẩm được áp dụng chỉ số IP. Đặc biệt là các bộ điều khiển bằng điện, hay các loại đồng hồ dưới nước sẽ được sản xuất với yêu cầu khắt khe về khả năng chống nước, chống bụi để ngăn chặn các trường hợp bị rò điện gây nguy hiểm cho người vận hành. Hiện nay các sản phẩm van công nghiệp tiêu biểu như van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện cũng đều có khả năng chống nước, bụi IP66-IP68.

ip66 la gi 11 tongkhovalve

Hi vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể về chủ đề IP66 là gì?

Để tham khảo và tìm hiểu thêm các sản phẩm van công nghiệp, van điều khiển điện chỉ số IP cao, bạn đọc có thể xem thêm tại Tongkhovalve.vn.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong