Ký Hiệu Các Loại Van công nghiệp

Trong các bản vẽ, trong một số sách hướng dẫn sử dụng hoặc vận hành thiết bị chúng ta thường thấy ký hiệu các loại van hay ” Valve symbols “. Mỗi loại van đều có các ký hiệu riêng của nó, hoặc tùy vào từng nhà sản xuất, thiết kế, hoặc các đơn vị thi công và sử dụng mà các ký hiệu có thể khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các ký hiệu đó đều có điểm chung và nguyên tắc ký hiệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ký hiệu các loại van qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu chung về ký hiệu van

Ký hiệu chung các loại van

Ký hiệu các loại van dùng trên bản vẽ sơ đồ cấp thoát nước, bản vẽ hệ thống khí nén thủy lực,… giúp cho người đọc biết van lắp trên đoạn ống đó là loại van gì. Biểu thị chiều hay hướng của dòng lưu chất chạy qua, ký hiệu van đó còn chỉ rõ thông số kỹ thuật liên quan như kích thước, độ lớn. Từ đó, giúp người đọc hình dung tổng quan để sắp xếp vị trí lắp đặt hợp lý, chuẩn xác trong hệ thống.

Nếu muốn thực hiện đọc bản vẽ,  trước hết phải nắm rõ kiến thức về ký hiệu các loại van. Đảm bảo hiểu được giới hạn mà đường ống dẫn nước lắp đặt van tại đó có thể chịu được. Ký hiệu chung chỉ cho chúng ta biết có van trên dòng chảy đường ống, hoặc chỉ rõ đó là loại van gì, van có bao nhiêu ngã ( nhánh, dòng ), là van 1 chiều hay van nhiều, van an toàn hay van thông thường?

2. Ký hiệu van an toàn

Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong mạch lực, tự động xả khí hay hơi từ trong lò hơi, bồn chứa áp suất hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá giá trị định mức thì van an toàn mới mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Ký hiệu van an toàn

Van an toàn có 2 ký hiệu chính đó là:

Ký hiệu van an toàn trực tiếp là loại ký hiệu van an toàn thông dụng với thiết kế đầu vào và đầu xả, phần trên van để điều chỉnh áp lực, áp suất của van an toàn. Ký hiệu van an toàn trực tiếp được sử dụng trong nhiều bản vẽ bởi nó được sử dụng trong khá nhiều hệ thống thiết bị công nghiệp, dân sinh.

Ký hiệu van an toàn gián tiếp được thiết kế với phần thân hình vuông to ký hiệu trên A đầu vào van và dưới là B đầu ra van an toàn. Trên phần thân van an toàn là bộ giảm áp lực hệ thống, thiết bị giúp giảm áp lực, áp suất trong hệ thống lưu chất.

3. Ký hiệu van bướm

Ký hiệu của van bướm 111

Van bướm có tên tiếng anh là Butterfly Valve, là loại van thủy lực, khí nén được sử dụng trong công nghiệp, có thiết kế dạng hình cánh bướm. Van dùng để đóng mở hay điều tiết dòng chất khí, chất lỏng đi qua van nhờ vào đĩa van quay quanh trục với góc độ khác nhau.

Van bướm là loại van duy nhất có kí hiệu khác với các kí hiệu van công nghiệp khác. Đó là không sử dụng tam giác đầy đủ. Thay vào đó là hình chữ Z nằm ngang có thêm dấu chấm tròn ở giữa. Loại van này chỉ có 2 cách lắp đặt đó là: Lắp hàn và lắp bích.

4. Ký hiệu van cổng

ky hieu cac loai van vimi.com .vn 2

Van cổng (hay van cửa) có tên tiếng anh là Gate Valve. Nó chủ yếu dùng cho các hệ thống thủy lực với dòng lưu chất chảy thẳng và áp lực rất cao. Được thiết kế với 2 cánh hình tròn bằng kim loại để nâng lên và hạ xuống.

Ký hiệu của van cổng là có 1 đường thẳng đứng ở giữa 2 hình tam giác để phân cách. Có 3 cách để lắp đặt van: lắp mặt bích, lắp socket và lắp hàn. Với ký hiệu đơn giản này, người đọc có thể nhận biết nhanh chóng van cổng trên bản vẽ.

Xem thêm các sản phẩm: Van cổng | Van cổng inox.

5. Ký hiệu van bi

Ký hiệu van bi

Van bi có tên tiếng anh là Ball Valve. Đây là một loại van công nghiệp có ứng dụng rộng rãi ở nước ta. Hoạt động của van bi là nhờ vào viên bi có lỗ và rỗng ở bên trong. Nó có thể xoay 90 độ để điều chỉnh dòng lưu  chất đi qua nó.

Ký hiệu van bi là 1 hình tròn ngoại tiếp 2 tam giác đối đỉnh nhau ở bên trong. Tam giác này sẽ tượng trưng cho bộ phận bi tròn ở bên trong van. Trên van bị, ta có thể thấy rõ 3 kiểu kết nối: nối hàn, nối mặt bích và nối socket.

6. Ký hiệu van cầu

Ký hiệu van cầu

Van cầu tên tiếng anh là Globe Valve. Van có dạng hình cầu với 2 phần thân van được ngăn cách ở giữa bởi bộ phận kiểm soát dòng chảy. Chức năng của van cầu là điều chỉnh dòng chảy của lưu chất.

Ký hiệu của van cầu là 1 chấm tròn nhỏ, đặt nằm ở giữa 2 đỉnh hình tam giác. Hình này sẽ đặc trưng cho thân van có dạng hình cầu. Tương tự như với van cổng, van cầu có 3 kiểu lắp ghép: lắp mặt bích, lắp hàn và lắp socket.

7. Ký hiệu van kim

Ký hiệu van kim

Van kim có tên tiếng anh là Needle Valves, là loại van có cổng nhỏ với dạng piston có ren, hình kim. Van kim cho phép điều tiết chính xác lưu lượng, phù hợp với những loại van yêu cầu lưu lượng thấp.

Ký hiệu của van kim được tạo ra bằng cách thêm một tam giác màu đen, tượng trưng cho cái nêm, chèn vào giữa 2 hình tam giác của ký hiệu van chung. Các ký hiệu như van được kết nối hàn, 2 gạch đứng ở 2 đầu van thể hiện kết nối bích hoặc kết nối socket.

8. Ký hiệu van màng

Ký hiệu van màng

Van màng tên tiếng anh là Diaphragm Valve là loại van sử dụng một màng ngăn bằng chất dẻo có tính đàn hồi để điều chỉnh dòng chảy vật chất. Màng ngăn này có chốt nối & chốt đẩy. Các loại van màng có thể dùng cho cả hai mục đích là đóng mở cũng như điều tiết dòng chảy.

Ký hiệu của van màng được tạo ra bằng cách thêm một cung tròn, tượng trưng cho màng có thể đàn hồi – tức đĩa van, chèn lên trên 2 hình tam giác của ký hiệu van chung. Van màng không có kiểu kết nối hàn mà chỉ có kết nối mặt bích và kết nối socket.

9. Ký hiệu van một chiều

Ký hiệu van một chiều

Van một chiều được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên đường ống dẫn. Nó có chức năng kiểm soát dòng chảy đi theo 1 chiều duy nhất, ngăn chặn việc lưu chất bị chảy ngược lại nhằm mục đích bảo vệ những thiết bị trên hệ thống, cũng như bảo vệ hệ thống. Loại van này thường được ký hiểu bởi vòng tròn tượng trưng cho phao bi và tam giác khuyết một cạnh.

Một số dây truyền thủy lực có yêu cầu dòng chất mang áp suất và chỉ khi dòng chất đạt mức áp suất nhất định thì van 1 chiều mới hoạt động. Tùy theo hệ thống sử dụng mà có thể dùng van một chiều thông thường hoặc van một chiều lò xo.

10. Ký hiệu van đảo chiều

Ký hiệu van đảo chiều

Van đảo chiều được xem là loại van được dùng nhiều nhất trong tất cả các hệ thống sử dụng khí nén. Nó có nhiệm vụ đóng, mở những đường ống dẫn khí nén nhằm tạo ra những cơ cấu chấp hành theo ý muốn một cách chính xác và nhanh chóng. Van đảo chiều có nhiều loại, chính vì thế kí hiệu của van đảo chiều cũng sẽ có nhiều loại như: 3/2, 4/3, 4/2, 5/3, 5/2.

Hy vọng qua những thông tin về “Ký hiệu các loại van” mà chúng tôi mang đến qua bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc!


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *