Lịch sử điều hòa: Phát minh ở nước nào, ai là người phát minh?

Ở bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến lịch sử phát minh ra điều hòa như:

 • Ai là người phát minh ra điều hòa đầu tiên
 • Máy điều hòa được phát minh ở nước nào? 

1. Động lực sáng chế máy điều hòa không khí

Vào những năm 1840, tiến sĩ John Gorrie ở Florida đã đề xuất ý tưởng làm mát các thành phố để giảm bớt sự khó chịu cho cư dân. Bác sĩ Gorrie tin rằng làm mát là chìa khóa để tránh các bệnh như sốt rét, đồng thời giúp bệnh nhân dễ chịu hơn

Ban đầu, hệ thống làm mát phòng bệnh thô sơ của ông chỉ dùng đá lạnh chuyển đến từ các hồ và suối đóng băng ở miền bắc Hoa Kỳ.

Để giải quyết thách thức hậu cần tốn kém này, Gorrie bắt đầu thử nghiệm các phương thức làm mát nhân tạo. Ông đã thiết kế một chiếc máy tạo đá bằng cách sử dụng máy nén chạy bằng ngựa, nước, cánh buồm chạy bằng gió hoặc hơi nước và được cấp bằng sáng chế cho nó vào năm 1851.

Nền móng sáng chế máy điều hòa không khí
Nền móng sáng chế máy điều hòa không khí

Mặc dù Gorrie không thành công thương mại hóa bằng sáng chế của mình, phát minh của ông đã đặt nền móng cho việc phát minh ra máy lạnh/điều hòa không khí hiện đại.

1. Điều hòa phát minh ở nước nào, bởi ai phát minh?

Chiếc điều hòa đầu tiên được Willis Haviland Carrier là một kỹ sư và nhà sáng chế người Mỹ phát minh tại New York, Mỹ vào năm 1902.

Khi làm việc cho Công ty Buffalo Forge vào năm 1902, Carrier được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề độ ẩm cao khiến các trang tạp chí bị nhăn tại Công ty xuất bản và in thạch bản Sackett-Wilhelms ở Brooklyn.

Thông qua một loạt thử nghiệm, Carrier đã thiết kế một hệ thống kiểm soát độ ẩm bằng cách sử dụng các cuộn dây làm mát và được cấp bằng sáng chế cho “Thiết bị xử lý không khí” của mình, có thể làm ẩm (bằng cách đun nóng nước) hoặc hút ẩm (bằng nước làm mát) không khí.

Kỹ sư và nhà sáng chế Willis Haviland Carrier
Kỹ sư và nhà sáng chế Willis Haviland Carrier tại Mỹ

Khi tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ của mình, ông cũng đã phát minh và được  cấp bằng sáng chế cho hệ thống điều khiển tự động để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ không khí trong các nhà máy dệt.

Không lâu sau, Carrier nhận ra rằng việc kiểm soát độ ẩm và điều hòa không khí có thể mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp khác. Và ông đã rời khỏi Buffalo Forge để thành lập Tập đoàn Kỹ thuật Carrier cùng với 6 kỹ sư khác.

Tập đoàn Kỹ thuật Carrier

3. Tiếp tục phát triển & sáng chế điều hòa không khí

Các hệ thống điều hòa trở nên nhỏ hơn sau khi HH Schultz và JQ Sherman nộp bằng sáng chế cho một thiết bị điều hòa không khí có thể đặt trên gờ cửa sổ.

Năm 193 các thiết bị này được tung ra thị trường, nhưng không được mua rộng rãi do giá thành cao.

Kỹ sư Henry Galson tiếp tục phát triển một phiên bản nhỏ gọn hơn, rẻ tiền hơn của điều hòa cửa sổ và thiết lập dây chuyền sản xuất cho một số nhà sản xuất.

Đến năm 1947, 43.000 sản phẩm đã được bán ra. Lần đầu tiên, chủ nhà có thể sử dụng điều hòa mà không cần phải nâng cấp tốn kém.

38

Vào cuối những năm 1960, hầu hết các ngôi nhà mới đều có máy điều hòa trung tâm và điều hòa cửa sổ có giá rẻ hơn bao giờ hết, thúc đẩy sự gia tăng dân số ở các bang có thời tiết nóng như Arizona và Florida.

Theo Cục Quản lý Thông tin Năng lượng, điều hòa không khí hiện có trong gần 100 triệu ngôi nhà ở Mỹ, chiếm 87% tổng số hộ gia đình.

4. Các mốc quan trọng trong sự phát triển của máy lạnh

 • 1820  Băng lần đầu tiên được tạo ra một cách nhân tạo như một thí nghiệm.
 • 1824  Michael Faraday phát hiện ra các nguyên tắc của kiểu làm lạnh hấp thụ.
 • 1834  Jacob Perkins đã phát minh ra máy sản xuất đá nhân tạo đầu tiên dẫn đến các hệ thống nén hiện đại của chúng ta.
 • 1902  Willis Haviland Carrier đã phát minh ra máy điều hòa không khí đầu tiên để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của một công ty in ấn, đánh dấu nỗ lực đầu tiên được thực hiện để kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh. Điều này bắt đầu lịch sử của điều hòa không khí.
 • 1906  Stuart W. Cramer đưa ra thuật ngữ “Điều hòa không khí”. mà sau đó đã được Carrier thông qua.
 • 1913  Triển lãm điện lạnh quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Chicago.
 • 1928  Việc phát hiện ra chất làm lạnh Freon bởi Thomas Midgley, Jr.
 • 1930  Nhà Trắng có máy lạnh.
 • 1946  Nhu cầu về máy điều hòa không khí trong phòng bắt đầu tăng lên với hơn 30.000 chiếc được sản xuất trong năm này.
 • 1953  Doanh số bán máy điều hòa không khí trong phòng vượt quá 1 triệu chiếc. Đây là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử điều hòa không khí.
 • 1953  Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện lạnh và Hiệp hội máy lạnh và điều hòa không khí được thành lập.
 • 1957  Máy nén quay đầu tiên được phát triển do đó làm cho các thiết bị điều hòa không khí nhỏ hơn và hiệu quả hơn so với loại pittông.
 • 1977  Thiết bị Heat Pumps được phát triển cho phép chu trình làm mát và sưởi ấm sử dụng cùng một máy có thể được sử dụng để làm mát trong mùa hè và sưởi ấm trong mùa đông.
 • 1987  Nghị định thư Montreal được ký kết để bảo vệ tầng ôzôn của trái đất được ký kết tại Montreal, Canada. Nghị định thư thiết lập sự hợp tác quốc tế trong việc loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ôzôn, bao gồm chất làm lạnh chlorofluorocarbon (CFC) được sử dụng trong thiết bị HVAC.
 • 1990  Các hệ thống điều khiển vi xử lý được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực làm lạnh và điều hòa không khí nhờ công nghệ bán dẫn sẵn có.
 • 1992  Chương trình Đánh giá Chất làm lạnh Thay thế R-22 (AREP) bắt đầu tìm chất làm lạnh thay thế cho R-502 và R-22.
 • 1995  Sản xuất Chloroflorocarbon (CFC) ở Mỹ kết thúc vào ngày 31 tháng 12.
 • 1997  Nghị định thư Kyoto được ký kết nhằm bảo vệ khí hậu trái đất bằng cách giảm khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.
 • 1998  Máy điều hòa nhiệt độ và máy bơm nhiệt lập kỷ lục bán hơn 6 triệu chiếc.
 • 2007  Hội đồng Nhà nước đã ban hành thông tư hạn chế nhiệt độ điều hòa không khí trong các tòa nhà công cộng ở mức 26°C (78°F) trở lên trong mùa hè và 20°C (68°F) trở xuống trong mùa đông. Việc bán các thiết bị điều hòa không khí hiệu suất thấp cũng bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *