Máy sấy quần áo không quay lồng: Nguyên nhân, cách sửa

Việc máy sấy quần áo không quay đã khiến cho quá trình sử dụng của bạn bị gián đoạn. Bài viết dưới đây, các chuyên gia Điện máy Minh Anh sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân đồng thời có cách khắc phục hiệu quả nhất.

3 trường hợp thường gặp khi máy sấy quần áo không quay

Cả lồng và động cơ đều không quay

Nếu bảng điều khiển sáng đèn nhưng lồng không quay, thì rất có thể động cơ hoặc tụ điện khởi động là nguyên nhân gây ra lỗi.

Cách kiểm tra: 

Kiểm tra bằng cách quay nhanh lồng bằng tay rồi đóng cửa lại. Nếu lồng tiếp tục quay nhưng sau đó không khởi động lại thì có khả năng tụ điện động cơ bị lỗi.

Động cơ đang chạy nhưng lồng không quay

Nếu lồng không quay nhưng động cơ vẫn chạy, thì 90% vấn đề nằm ở dây đây nó có thể bị mòn hoặc đứt gãy.

Cách kiểm tra: 

 • Trước tiên hãy, quay lồng theo cách thủ công. Lồng phải cứng và khó quay vì có vật cản.
 • Nếu đúng như trên, dây đai không bị hỏng, và lỗi thuộc về bộ phận khác của máy.
 • Xác nhận lỗi của dây đai bằng cách tháo vỏ máy ra để quan sát. Nếu nó bị đứt hoặc mòn vẹt tới mức không thể kéo lồng quay theo động cơ.

Có tiếng kêu và lồng sấy không quay

Cụm ròng rọc chạy không tải được đặt bên cạnh động cơ truyền động ở dưới cùng của máy sấy và nhiệm vụ của nó là tạo lực căng cho đai tang trống để đảm bảo nó không bị trượt trên bánh đai và mặt ngoài lồng sấy.

Bạn sẽ có thể biết liệu có lỗi với cụm bánh đai hay không dựa vào tiếng kêo cót két rất lớn. Một dấu hiệu khác là lồng quay với tốc độ chậm hơn nhiều so với bình thường.

Cách kiểm tra: 

 • Để có thể quan sát cụm bánh đai, sau khi thiết bị đã được tắt và rút phích cắm, bạn cần phải tháo vỏ ngoài máy sấy.
 • Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem lò xo trên cụm bánh đai có cung cấp lực căng cần thiết cho dây đai hay không, nếu có thì hãy tháo dây đai ra và kiểm tra bánh đai để đảm bảo nó quay tự do trên trục. Nếu không, hoặc nếu lò xo không cung cấp lực căng cần thiết, có thể cần phải thay thế cụm bánh đai.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Con lăn hoặc trục lồng sấy bị mòn

Nguyên nhân

Phần lớn các máy sấy sẽ có hai hoặc nhiều con lăn để đỡ lấy mặt sau của lồng. Một số, nhưng không phải tất cả, sẽ có hai cái khác ở phía trước lồng. Nếu bất kỳ con lăn hoặc trục nào bị mòn, máy sấy của bạn sẽ không thể quay.

Một cách tuyệt vời để chẩn đoán điều này là lắng nghe âm thanh cót két trong khi máy sấy đang hoạt động. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu, gần như chắc chắn đó là vấn đề với con lăn hoặc trục.

Cách xử lý

Bạn nên thay thế đồng bộ tất cả các con lăn và trục cùng một lúc để đảm bảo rằng máy sấy của bạn tiếp tục lăn mà không gặp vấn đề gì trong nhiều năm tới.

Bạc trên mặt lồng bị hỏng

Nguyên nhân

Một số máy sấy có miếng trượt bằng nhựa để đỡ mặt trước của lồng. Nếu bộ phận này bị mòn hoặc hư hỏng, nó có thể khiến lồng bị kẹt hoặc bị mài mòn.

Đây là một tin xấu, vì nó gây căng thẳng cho động cơ truyền động, vì vậy đây là thứ cần được xử lý càng nhanh càng tốt.

Cách xử lý

Bộ phận này rất dễ lắp và sau khi bạn lắp xong, máy sấy sẽ quay được như bình thường.

Nguồn điện không ổn định

Vấn đề

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn điện áp không ổn định, điện chập chờn làm cho máy sấy quần áo bị ngừng không thể hoạt động lại được. Hoặc có thể là do điểm tiếp nối giữa dây cắm và phích cắm lỏng lẻo, không chắc chắn.

Cách xử lý

Đảm bảo nguồn điện ổn định 220~240V.

Kiểm tra lại toàn bộ giắc cắm, dây điện, nguồn điện xem có vấn đề gì không. Sau đó bạn nên thử ấn nút “START” lại vài lần. Sau khi kiểm tra, nếu máy vẫn không lên nguồn thì bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kiểm tra máy chuyên sâu và khắc phục lỗi.

Hãy kiểm tra và mở cầu dao lên để cấp lại điện cho máy.

image 20230112151624 2 1

 

Cửa máy sấy đóng chưa khít

Vấn đề

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhà sản xuất đã lập trình để máy hoạt động chỉ khi nắp/ cửa máy sấy quần áo được đóng kín. Vì vậy nếu bạn đóng nắp/ cửa chưa đúng thì máy sấy sẽ không chạy.

Cách xử lý

Cần đóng cửa máy sấy hoàn toàn mới có thể cho máy sấy hoạt động. Nếu máy sấy của bạn được đóng cửa sai cách, hệ thống sẽ không cho phép máy hoạt động. Đẩy chặt cửa để đảm bảo rằng nó được chốt lại hoàn toàn.

Xin lưu ý rằng một số kiểu máy sấy có chốt trên và chốt dưới, cả hai chốt này phải được đóng chắc thì máy mới khởi động được.

image 20230112151624 3 1

Đang bật chế độ khóa trẻ em

Vấn đề

Nếu bạn vẫn gặp sự cố máy sấy không khởi động, có thể tính năng Khóa trẻ em đang bật. Đây là một tính năng an toàn được thiết kế để ngăn chặn việc trẻ em nghịch ngợm máy sấy.

image 20230112151624 4 1

Cách xử lý

Chỉ cần tắt chế độ khóa trẻ em là được. Nếu nhà bạn dùn hãng máy sấy quần áo Electrolox có thể tham khảo: Cách mở khóa máy sấy Electrolux

Ổ bi của lồng sấy bị mòn

Vấn đề

Một số máy sấy sử dụng ổ trục lồng phía sau để đỡ lồng. Nếu bộ phận này bị mòn hoặc hư hỏng, nó sẽ cản trở khả năng quay của máy sấy.

Ổ bi kẹt thường gây tiếng ồn lớn trước khi làm máy sấy dùng quay nên khá dễ chẩn đoán,

Cách xử lý

Hãy chú ý thay ổ bi ngay khi nghe tiếng động lạ từ nó để đảm bảo không phát sinh thêm lỗi khác và làm gián đoạn việc sấy đồ.

Dây cu roa bị đứt

Vấn đề

Đai truyền động bị hỏng là một vấn đề phổ biến ở các máy sấy cũ hoặc do bạn không gặp may. Tình trạng dây curoa bị đứt còn có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Đầu rãnh puly động cơ bị gỉ làm tước hoặc rách dây.
 • Lồng sấy máy giặt bị kẹt.
 • Không vệ sinh máy sấy quần áo định kỳ.
 • Máy sấy đã dùng trong thời gian quá lâu dẫn đến các linh kiện xuống cấp.

image 20230112151624 5 1

Cách xử lý

Trường hợp này bạn có thể mua dây và bánh tỳ mới và tiến hành thay thế, hoặc gọi đến thợ kỹ thuật để được hỗ trợ.

Lỗi mạch điều khiển

Vấn đề

Mạch điều khiển trung tâm được ví như bộ não của con người. Bộ phận này giám sát và điều khiển mọi hoạt động của máy sấy. Nếu main board điều khiển của máy bị lỗi sẽ làm gián đoạn quá trình làm việc của động cơ (mạch điều khiển không cấp lệnh xuống động cơ) mà đương nhiên lồng sấy sẽ không quay khi động cơ không làm việc đúng không nào.

Cách xử lý

Trường hợp mạch điều khiển bị lỗi sẽ không cấp lệnh để động cơ làm việc. Do tính chất phức tạp cũng như mức độ chuyên môn cao, chúng tôi khuyên bạn nên liên lạc với kỹ thuật viên chuyên sửa máy sấy quần áo của hãng để được tư vấn.

Hỏng dây đai puly

Vấn đề

Hư hỏng dây đai puly là một vấn đề phổ biến có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm mất công suất, quá nhiệt và thậm chí hư hỏng động cơ. Có một số yếu tố có thể góp phần gây ra hỏng dây đai, bao gồm:

 • Nếu dây đai bị quá tải, nó có thể trượt hoặc thậm chí bị đứt.
 • Nếu dây đai tiếp xúc với nhiệt quá mức, nó có thể trở nên giòn và nứt. Nhiệt quá mức có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm ống dẫn chất làm mát bị rò rỉ hoặc bộ điều nhiệt không hoạt động.
 • Dây đai không được căn chỉnh đúng cách với các puly mà nó dẫn động, nó có thể mòn không đều và cuối cùng sẽ bị hỏng.

Cách xử lý

 • Kiểm tra dây đai thường xuyên để phát hiện vết nứt, trơn trượt và hư hỏng khác. Thay thế dây đai ngay lập tức nếu cần.
 • Đảm bảo dây đai được căng đúng cách để tránh trượt hoặc mòn sớm.
 • Giữ dây đai sạch và không có mảnh vụn để tránh hư hỏng.
 • Bảo dưỡng dây đai thường xuyên bởi thợ máy có kinh nghiệm ít nhất một lần mỗi năm.

dryer idler pulley broken e1593372348102 1

Tìm hiểu thêm

Máy sấy Samsung không quay?

Hãy chú ý đến vòng bi trên máy sấy Samsung của bạn, vì đây cũng là vấn đề phổ biến khiến máy sấy Samsung không quay.

Đây là một thứ dễ dàng để mua và thay thế, và khi bạn ở đó, hãy kiểm tra dây đai truyền động để đảm bảo rằng nó cũng ở tình trạng tốt. Nhưng nếu đó không phải lý do, bạn sẽ cần liên hệ với trung tâm bảo hành máy sấy Samsung để được hỗ trợ.

Máy sấy Whirlpool không quay?

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải nếu có máy sấy quần áo Whirlpool là dây đai truyền động bị hỏng.

Mặc dù Whirpool là một trong những nhà sản xuất đáng tin cậy và phổ biến nhất trên thị trường, nhưng tất cả các máy đều dễ bị hao mòn theo thời gian và đây là sự cố đặc biệt phổ biến và dễ khắc phục.

Máy sấy Electrolux không quay?

Máy sấy quần áo Electrolux không quay lồng, không chạy là lỗi khá phổ biến, nhất là với các dòng máy sấy đã “quá tuổi”, linh kiện bị hao mòn do thời gian sử dụng lâu dài, bảo dưỡng, bảo trì kém rất hay xảy ra. Tình trạng lồng sấy không quay khiến việc dùng máy bị ảnh hưởng, quần áo không được sấy khô khiến quần áo dễ bốc mùi ẩm mốc, vô cùng khó chịu, nhất là khi trời nồm ẩm ướt và mưa nhiều.

Trước khi xảy ra tình trạng lồng máy sấy Electrolux không quay, thường phát ra những âm thanh bất thường khi sử dụng. Người dùng nên liên hệ đến trung tâm bảo hành máy sấy quần áo Electrolux để được nhân viên của hãng đến hỗ trợ.

Để hạn chế lỗi xuất hiện khi sử dụng máy sấy quần áo, bạn nên học cách dùng máy sấy cho đúng cách để máy luôn hoạt động an toàn và hiệu quả. Hãy tham khảo cẩm nang dùng máy sấy sau đây của chúng tôi, áp dụng cho mọi hãng máy sấy quần áo ở Việt Nam: Cách dùng máy sấy quần áo.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong