Nguyên nhân máy sấy quần áo có tiếng kêu to và cách sửa

Máy sấy quần áo nhà bạn có tiếng kêu gây khó chịu cho sinh hoạt của gia đình. Hầu hết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hỏng hóc các bộ phận bên trong máy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy sấy quần áo kêu to nhé!

Các vật nhỏ bị mắc kẹt trong máy sấy

Trong máy sấy, các vách ngăn hoặc bộ phận nâng sẽ làm phẳng quần áo, đồng thời ngăn không cho quần áo dính vào bên trong lồng khi sấy khô. Nếu các vật nhỏ bị mắc kẹt trong máy sấy, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch.

Cách khắc phục:

Kiểm tra chìa khóa hay gì đố có kẹt trong vách ngăn hoặc thanh nâng hay không, nhưng hãy nhớ rằng khi các bộ phận đó bị lỏng hoặc mòn, chúng cũng có thể gây ra tiếng lạch cạch. Vì vậy, nếu máy của bạn phát ra tiếng ồn lớn, hãy gọi ngay tới trung tâm sửa chữa.

Máy sấy quần áo đặt không cân bằng

Việc đặt máy sấy trên một bề mặt không phẳng hoặc không ổn định có thể tạo ra tiếng ồn khi máy hoạt động. Vì máy sấy quần áo hoạt động với tốc độ cao và tạo ra rung động, nếu không có bề mặt cân bằng và ổn định để giữ máy, nó sẽ phát ra tiếng kêu to và rung lắc.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại vị trí đặt máy, điều chỉnh vị trí hoặc chân máy để nó đứng cân bằng trên mặt phẳng.

lắp trên mặt phẳng để ngăn máy sấy quần áo kêu to trong quá trình hoạt động

Con lăn và trục quay của lồng sấy bị hỏng

Con lăn lồng sấy bị mòn sẽ không thể trượt đều và êm trên mặt lồng sấy. Nó có thể va vào lồng sấy khi máy chạy khiến máy sấy quần áo có tiến kêu to.

Con lăn lồng là những bánh xe nhỏ đỡ lấy lồng sấy khi nó quay. Hầu hết các máy loại máy sấy có hai con lăn ở phía sau và một số có thêm hai con lăn ở phía trước lồng.

Khi các con lăn (và các trục của chúng) bị hỏng, gãy hoặc mòn vẹt, chúng có thể phát ra tiếng kêu cót két.

Nếu các con lăn và trục máy sấy bị mòn, lỏng lẻo hoặc không thể quay tự do, thì đã đến lúc thay mới. Ngay cả khi chỉ một trục gặp vấn đề, tốt nhất bạn nên thay luôn cả bộ.

Cách khắc phục:

 • Mở cửa máy sấy và nhìn vào tấm vỏ đằng sau. Nếu có khoảng cách giữa lồng và tấm vỏ, bạn có thể cần lắp con lăn mới cho lồng sấy.
 • Để biết chắc chắn, hãy rút phích cắm của máy sấy, tháo vỏ máy sấy, tháo dây đai ra khỏi lồng sấy và xoay lồng bằng tay. Nếu một hoặc nhiều con lăn bị kẹt hoặc không quay tự do, bạn có thể cần phải thay thế chúng.
 • Nếu trục con lăn lắc lư khi bạn quay con lăn, thì đã đến lúc thay trục mới.

Bánh đai (pulley) bị mòn

Bánh đai được lò xo kéo căng liên tục, nhằm giúp dây đai luôn căng, đảm bảo nó không bị trượt ra khỏi bánh đai khi máy hoạt động. Nếu bánh đai bị mòn, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu cót két, thường là ngay sau khi bật máy.

Cách khắc phục:

 1. Rút phích cắm điện của máy sấy và ngắt kết nối ống thông hơi nếu cần.
 2. Tháo vỏ máy.
 3. Tìm bánh đai của bộ dẫn động bằng cách lần theo lộ trình của dây đai: đến bánh xe trên giá đỡ có thể di chuyển và được gắn gần động cơ.
 4. Tháo đai truyền động, sau đó thử xoay bánh đai. Nếu nó không quay trơn tru hoặc nếu bạn thấy có hao mòn vật lí, hãy thay mới bánh đai này.

Vì đây là một việc cần đến chuyên môn, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành chính hãng để được sửa chữa dịch vụ hoặc bảo hành miễn phí với linh kiện chính hãng.

rút điện để kiểm tra máy sấy quần áo có tiếng kêu

 

Lồng quạt bị hỏng

Nếu bạn nghe thấy tiếng ầm ầm lớn phát ra từ máy sấy, lồng quạt có thể đã hỏng. Quạt giúp hút không khí mát vào trong lồng và thổi hơi nóng ra ngoài qua lỗ thông hơi phía sau. Nếu nó bị lỏng, mất cân bằng hoặc bị xơ vải hoặc mảnh vụn chặn lại, lồng quạt sẽ phát ra tiếng kêu ầm ầm hoặc thình thịch.

Cách khắc phục:

Vì lồng quạt thường tiếp tục quay sau khi tắt máy sấy, bạn có thể chẩn đoán sự cố bằng cách tắt máy sấy và lắng nghe tiếng ồn. Nếu nó tiếp tục, lồng quạt đã gặp trục trặc.

Bạn cũng có thể tìm lồng quạt phía sau bảng điều khiển, được gắn hoặc luồn vào trục động cơ. Khi lồng quạt hoạt động bình thường, nó sẽ làm quay động cơ và lồng sấy. Nếu bạn cố gắng quay lồng hoặc bánh xe quạt gió, và cả ba bộ phận đều không quay hoặc bạn nghe thấy tiếng động ầm ầm, hãy gọi ngay tới trung tâm bảo hành.

Đai truyền động bị sờn

Đai truyền động là một sợi dây dài và mỏng giúp động cơ kéo lồng sấy quay tròn. Khi đai truyền động bị mòn hoặc sờn, nó thường tạo ra tiếng ồn khi vẫn cố gắng (và không thành công) để quay lồng.

Cách khắc phục:

 1. Rút phích cắm điện.
 2. Tháo vỏ máy.
 3. Hãy tìm dây đai truyền động—nó quấn quanh lồng sấy, pulley căng đai và động cơ truyền động.
 4. Nếu bạn thấy các dấu hiệu hao mòn, chẳng hạn như vết nứt hoặc sờn, hãy liên hệ trung tâm bảo hành chính hãng để đặt yêu cầu thay mới.

Phớt lồng sấy bị mòn

Phớt lồng sấy được làm bằng vật liệu giống như nỉ, nó tạo ra một lớp đệm giữa lồng sấy và các vách ngăn phía trước và phía sau để ngăn không khí dư thừa xâm nhập vào máy sấy. Tuy nhiên, theo thời gian, nó bị mòn và quần áo có thể bị mắc vào khoảng trống khi lồng quay, gây ra tiếng va đập.

Cách khắc phục:

 1. Rút phích cắm điện của máy sấy.
 2. Kéo máy sấy khỏi tường và mở tủ máy sấy. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
 3. Khi lồng sấy lộ ra ngoài, hãy kiểm tra vòng đệm xem có bị hư hỏng không? Nếu bạn thấy có dấu hiệu hao mòn, hãy gọi dịch vụ bảo hành chính hãng. Nếu máy của bạn có nhiều hơn một phớt, tốt nhất bạn nên thay tất cả chúng cùng một lúc.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong