Máy sấy quần áo là gì? Có gây nhăn hay co rút không?

Nếu bạn đang thắc mắc máy sấy quần áo là gì? Có gây nhăn hay co rút trong quá trình sử dụng không? Thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Máy sấy quần áo là gì?

Định nghĩa

Máy sấy quần áo là một thiết bị dùng để loại bỏ hơi ẩm từ quần áo, khăn trải giường và các loại vải dệt khác ngay sau khi chúng được giặt mà không cần tốn thời gian và công sức treo và đợi khô tự nhiên.

Thiết bị này là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc phơi đồ khô tự nhiên. Thay vì chờ cả ngày để đồ khô, bạn có thể ném hết đồ vào trong máy sấy rồi chờ khoảng 1 giờ là khô.

Lợi ích khi dùng

 • Làm khô quần áo trong mọi thời tiết dù trời không có nắng, hoặc thậm chí mưa gió.
 • Ngăn ngừa vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, loại bỏ mùi hôi khó chịu.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức để làm khô chỉ trong vài chục phút.
 • Bảo vệ quần áo bền màu, hạn chế giãn và mục nhanh do tác hai của ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: 10 lợi ích của máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo hoạt động thế nào?

Trên thực tế, tất cả các máy sấy quần áo đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc chung. Một động cơ điện làm quay lồng sấy chứa đầy quần áo ướt, đồng thời điều khiển quạt thổi hơi nóng vào lồng sấy. Tùy vào từng loại máy sấy khác nhau mà nguyên lý hoạt động của chúng cũng sẽ khác nhau.

 • Máy sấy thông hơi: Nó đẩy hơi nóng ẩm từ lồng qua luôn một ống mềm, thường được lắp vào lỗ thông hơi bên ngoài hoặc treo ngoài cửa sổ.
 • Máy sấy ngưng tụ: Thêm một bộ ngưng tụ, chúng ngưng tụ hơi nước bốc lên bên trong máy để biến nó thành nước. Nước này được tập trung một thùng chứa hoặc bể có thể tháo rời, thường được lắp đặt ở góc trên cùng bên trái của máy sấy.
 • Máy sấy bơm nhiệt: Hoạt động trên một hệ thống khép kín, theo đó không khí được làm nóng bằng bơm nhiệt, rồi sấy khô ở nhiệt độ thấp hơn. Hơi nước ngưng tụ từ quần áo sẽ được tích vào bình chứa trong khi hơi ấm vừa dùng trong quá trình sấy khô được tái sử dụng để làm nóng cho một chu trình sấy mới.
 • Máy giặt có sấy: Là sự kết hợp giữa máy giặt và máy sấy quần áo, nó cũng sấy khô quần áo trên nguyên tắc lưu thông không khí nóng giống như 3 loại máy sấy bên trên, chỉ có điều là quá trình giặt và sấy diễn ra trong cùng một lồng giặt.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy sấy quần áo

Tính năng và đặc điểm

Kích thước

Kích thước máy sấy quần áo tương tự như kích thước của máy giặt. Chiều rộng của chúng thường là 60 cm, chiều sâu dao động 60 – 65 cm và chiều cao 85 cm.

Kích thước gọn gàng nên có thể dễ dàng treo hoặc xếp chồng lên máy giặt.

Khối lượng sấy

Hầu hết các máy sấy quần áo có thể sấy từ 7 đến 9 kg đồ giặt, nhưng cũng có các khối lượng cao hơn cho nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, lớn hơn chưa chắc đã tốt hơn. Bạn nên xem xét có bao nhiêu thành viên trong gia đình mình và lượng quần áo bạn thường giặt và sấy. Lồng sấy lớn hơn cho số lượng quần áo ít hơn không phải là lựa chọn tối ưu vì sẽ gây lãng phí điện năng.

Thông thường, khối lượng 7kg là đủ cho hai người, còn một gia đình bốn người cần một chiếc máy sấy 9kg. Điều này cũng phụ thuộc vào số lượng quần áo mà gia đình bạn cần sấy mỗi ngày.

Với máy giặt sấy, khối lượng giặt và sấy là khác nhau. Ví dụ khối lượng giặt là 9kg thì khối lượng sấy chỉ khoảng 6kg. Điều này cũng có nghĩa là một mẻ giặt đầy phải được sấy khô làm 2 lần, nên sẽ mất nhiều thời gian sấy hơn.

d17 stabletech 1

Độ ồn

Mọi thiết bị tạo ra nhiều tiếng ồn lớn hơn khi nó quay nhanh hơn. Trước khi mua, bạn nên xác định trước vị trí đặt máy sấy quần áo. Nếu gần phòng khách hoặc phòng ngủ, bạn nên chọn một model hoạt động yên tĩnh.

Các model máy sấy êm ái thường có hệ thống giảm rung động, lớp cách nhiệt bổ sung và lớp vỏ lớn, chắc chắn. Một động cơ Inverter biến tần cũng góp phần làm giảm độ ồn và độ rung – và giúp máy sấy có tuổi thọ cao hơn.

d17 simple interface de 1

Chương trình sấy

Một số người vẫn còn e ngại rằng không phải tất cả các loại quần áo đều có thể sấy khô bằng máy sấy quần áo, rằng quần áo có thể bị co lại và việc sấy khô bằng máy sấy quần áo có thể mất nhiều thời gian.

Nhưng thực sự không cần lo lắng, các model máy sấy quần áo mới nhất đều xử lí được tất cả những điều trên, miễn là bạn chọn đúng chương trình sấy và làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài các chương trình dành cho cotton và sợi tổng hợp, bạn cũng có thể chọn 1 trong số rất nhiều chương trình dành riêng cho đồ mỏng (Delicate), giúp giảm số vòng quay và giảm nhiệt độ sấy.

Bạn có thể thoải mái sấy cả đồ len hoặc lụa. Hơi nước làm phẳng các nếp nhăn trên quần áo của bạn một cách hiệu quả và loại bỏ mọi mùi khó chịu trên quần áo mà bạn chỉ mặc trong thời gian ngắn và chỉ cần làm mới.

Tham khảoKinh nghiệm dùng máy sấy quần áo

Cài đặt sấy khô: Nóng, ấm và không nhiệt

Để giữ cho quần áo của bạn ở tình trạng tốt nhất, điều quan trọng là phải hiểu các cài đặt nhiệt độ khác nhau để sấy khô và thời điểm chọn chúng. Đọc phần bên dưới để tìm hiểu thêm về cài đặt sấy khô cao, thấp và không nhiệt.

 • Sấy khô ở nhiệt độ cao (hoặc Heavy Duty/Sanitize): Thường được sử dụng tốt nhất cho vải cotton và các mặt hàng có thể mất nhiều thời gian hơn để sấy khô (áo nỉ, khăn tắm, áo lông cừu). Bạn cũng có thể cần tăng nhiệt khi cần hoàn thành nhanh việc gì đó. Hãy kiểm tra kĩ nhãn chăm sóc quần áo trước khi sử dụng chế độ sấy nhiệt cao này.
 • Sấy khô ở mức nhiệt độ thấp (hoặc chương trình Delicate): Lý tưởng cho các loại vải dệt thưa hoặc bất cứ thứ gì có chi tiết trang trí, như kết cườm và đề can (áo thể thao). Điều đặc biệt quan trọng là làm khô quần áo vải thun/đồ tập thể dục ở nhiệt độ thấp vì nó tránh làm co rút loại đồ này.
 • Sấy gió: Là sấy khô không dùng nhiệt mà chỉ dùng thổi hơi mát từ phòng vào quần áo. Cài đặt này thường được sử dụng để làm xù quần áo, giúp loại bỏ bụi, xơ vải hoặc tóc. Sấy khô bằng chế độ sấy gió sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với sấy khô bằng chế độ sấy nóng.

Môt số lưu ý khi sấy đồ

 • Phân loại quần áo giống nhau vào chung mẻ sấy để các mặt hàng nhẹ hoặc khô nhanh không bị khô quá mức.
 • Cần chú ý các loại vải và quần áo không nên cho vào máy sấy
 • Quần áo đã giặt phải ướt nhưng không ướt sũng, vì sẽ tăng thời gian sấy và lãng phí điện năng. Nếu chúng bị ướt, hãy vắt tay hoặc vắt bằng máy.
 • Không nhét quá nhiều đồ trong một mẻ sấy. Chúng có thể bị cuộn chặt hoặc lồng sấy bị bít kín sẽ làm tăng thời gian sấy. Đồng thời đẽ khiến đồ bị nhăn, hoặc ảnh hưởng đến sự cân bằng lồng sấy, từ đó máy sấy quần áo có tiếng kêu to gây ồn ào.
 • Làm theo đúng cách dùng giấy thơm và tránh sử dụng nhiều hơn lượng được đề xuất vì nó có thể tạo ra lớp sáp tích tụ trên bộ lọc xơ vải.
 • Làm sạch bộ lọc xơ sau mỗi chu trình để duy trì lưu thông không khí trong lồng sấy, để thời gian khô nhanh hơn và hạn chế nhăn quần áo.

Câu hỏi thường gặp

Máy sấy có khiến quần áo bị co lại không?

Nếu bạn không tuân theo hướng dẫn giặt và sấy khô trên nhãn mác quần áo, sẽ có nguy cơ quần áo bị co lại. Một số loại vải có thể bị co lại trong các chu trình sấy ở nhiệt độ cao, đó là lý do tại sao nhãn chăm sóc sẽ cho biết nhiệt độ máy giặt và máy sấy phù hợp để bạn lựa chọn khi giặt đồ cho gia đình mình.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, vẫn có cách chống quần áo bị co rút khi sấy hoặc làm giãn quần áo bị co rút.

Sấy khô có nghĩa là làm khô không khí?

“Sấy khô” chỉ ra rằng quần áo có thể được làm khô bằng máy sấy thay vì treo lên hoặc trải phẳng để làm khô. Có thể bỏ quần áo có nhãn giặt sấy phù hợp để sấy vào máy sấy với các cài đặt chương trình phù hợp.

Sấy khô có giống như vắt khô không?

Không, sấy khô khác với vắt khô. Chu trình vắt khô trong máy giặt loại bỏ nước thừa mà không sử dụng nhiệt bằng cách vắt quần áo của bạn để đẩy nước ra khỏi vải bằng tác động cơ học. Quần áo sau khi vắt sẽ chỉ còn hơi ẩm.

Chu trình sấy khô quần áo trên máy sấy sử dụng nhiệt để loại bỏ nước khỏi đồ giặt của bạn, trừ khi cài đặt Sấy giõ đã được chọn.

Thiết bị nào có chức năng tương đương máy sấy quần áo?

Bạn vẫn có thể làm khô quần áo ướt mà không cần máy sấy quần áo, mặc dù có thể tốn nhiều thời gian hơn. Để làm khô quần áo mà không cần máy sấy thông thường, bạn có thể sử dụng một chu kỳ quay bổ sung trong máy giặt để vắt hết nước thừa, sau đó treo quần áo của bạn lên dây phơi quần áo hoặc giá phơi để làm khô tự nhiên. Hoặc là sấy quần áo đã vắt trong tủ sấy quần áo.

Bạn có thể tìm hiểu để cân nhắc nên mua máy sấy hay tủ sấy quần áo

Nên sấy khô quần áo ở nhiệt độ nào?

Nhiệt độ bạn nên sử dụng để sấy quần áo tùy thuộc vào loại vải bạn định sấy. Luôn tham khảo nhãn chăm sóc giặt quần áo của bạn để xác định nhiệt độ sấy tốt nhất để chăm sóc tốt nhất cho quần áo của bạn.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong