So sánh tủ lạnh ngăn đá trên và dưới | Nên mua loại nào dùng?

Bạn muốn mua tủ lạnh nhưng đang phân vân không biết nên chọn tủ lạnh ngăn đá trên hay dưới. Vậy tủ lạnh ngăn đá trên và ngăn đá dưới khác nhau ở điểm nào và đâu là lựa chọn tốt hơn, cùng chúng tôi so sánh chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chí Tủ lạnh ngăn đá trên Tủ lạnh ngăn đông dưới
Dung tích Từ 120 – 550 lít Từ 300 – 650 lít
Khả năng bảo quản thực phẩm Thường được thiết kế chỉ có 1 dàn lạnh chung cho cả 2 ngăn nên khả năng trữ thực phẩm sẽ bị hạn chế Tốt hơn so với ngăn đá trên do công nghệ làm lạnh kép giúp khí lạnh được phân bổ giữa hai ngăn
Khả năng tiết kiệm điện  Đường ống dài dẫn đến năng lượng bơm gas nhiều hơn so với tủ lạnh ngăn đá dưới. Tiết kiệm điện tốt hơn nhờ chiều dài ống dẫn ngắn, làm cho năng lượng bơm gas ít hơn
Tầm giá 4 – 40 triệu đồng 9 – 95 triệu đồng

So sánh tủ lạnh ngăn đá trên và dưới

Về khả năng lưu trữ

Thông thường, các mẫu tủ lạnh ngăn đông dưới có nhiều tùy chọn lưu trữ hơn. Có kích thước lớn hơn với nhiều tính năng tổ chức hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều kệ, giỏ kéo và thậm chí cả cửa bên ngoài. Nếu bạn có một gia đình lớn hoặc muốn dự trữ sẵn một lượng lớn đồ đông lạnh cho mùa hè, thì tủ lạnh ngăn đá dưới là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Về khả năng tiết kiệm điện

Máy nén là bộ phận tiêu tốn điện chủ yếu của tủ lạnh và thường được đặt bên dưới cùng là kết cấu đặt hợp lý nhất.

Đối với các dòng tủ lạnh có ngăn đá phía trên đòi hỏi có ống dẫn dài hơn và máy bơm gas lên ngăn đá tốn nhiều năng lượng hơn.

Còn với tủ lạnh thiết kế ngăn đá phía dưới có thể tiết kiệm chiều dài ống dẫn và tiết kiệm năng lượng bơm gas. Do đó, sử dụng tủ lạnh ngăn đá phía dưới thường tiết kiệm điện hơn so với việc sử dụng tủ lạnh ngăn đá phía trên.

Về khả năng tiếp cận

Ngăn đá dưới

Hầu hết mọi người sử dụng ngăn mát thường xuyên hơn nhiều so với ngăn đông, vì vậy việc đặt ngăn đông ở phía dưới sẽ mang lại không gian làm lạnh hữu ích hơn nhiều. Tủ lạnh của bạn sẽ ngang tầm mắt hoặc ngang ngực, giúp bạn dễ dàng xác định vị trí các vật dụng hàng ngày. Một lợi ích bổ sung nữa là có các ngăn đựng đồ giòn được đặt ở vị trí cao hơn trong tủ lạnh. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định vị trí các nguyên liệu tươi để có thể ăn uống lành mạnh và ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng.

Các mẫu tủ lạnh ngăn đá dưới rất phổ biến đối với người cao tuổi hoặc bất kỳ ai có vấn đề về di chuyển vì họ gần như không phải khom lưng thường xuyên để tiếp cận hàng hóa trong tủ lạnh của mình. Mặc dù bạn phải cúi xuống để lấy đá trong ngăn đông, nhưng nó thường nằm ngay phía trước nên bạn sẽ không phải khom người hoặc đưa tay ra xa vào ngăn đông.

Ngăn đá trên

Tủ lạnh ngăn đá trên sẽ không phù hợp với những gia đình thường xuyên sử dụng ngăn mát, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi, dễ mắc các bệnh về xương khớp không thích hợp cho việc đứng lên ngồi xuống nhiều.

Về giá

Tủ lạnh ngăn đá trên thường có giá thấp hơn. Tùy thuộc vào thương hiệu và tính năng, giá dao động từ 4 đến 40 triệu đồng. Tủ lạnh ngăn đá dưới đa dạng mẫu hơn có giá dao động từ 9 đến 95 triệu đồng.

​​​​Nên mua tủ lạnh ngăn đá trên hay dưới?

Tủ ngăn đá dưới

Ưu 

  • Không phải ngồi xuống khi lấy đồ trong ngăn mát. Với những người hay phải lấy đồ trong ngăn mát thì việc phải thường xuyên ngồi xuống để lấy thực phẩm là một điều gì đó rất mệt mỏi, rất bất tiện. Đặc biệt đối với những người bị thoái hóa cột sống hay đau lưng thì càng thêm phần khổ sở.
  • Một vài mẫu tủ lạnh ngăn đá dưới có ngăn đá được thiết kế ở dạng ngăn kéo rất tiện lợi khi sử dụng.
  • Nhiều chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, mức giá và thương hiệu cho bạn lựa chọn.
  • Thiết kế ngăn đá dưới đặc trưng nên khoảng cách dẫn khí từ máy nén đến ngăn đá được rút ngắn, tiết kiệm được lượng điện đáng kể.

Nhược

  • Giá thường cao hơn so với tủ lạnh ngăn đá dưới cùng dung tích sử dụng.
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thường cao hơn so với loại tủ ngăn đá trên.
  • Nếu bạn thường xuyên sử dụng ngăn đông thì loại tủ lạnh này không phù hợp.

Tủ ngăn đá trên

Ưu 

  • Sử dụng hệ thống làm lạnh đơn gồm 1 quạt thổi gió đặt tại ngăn đông. Tủ áp dụng nguyên tắc làm lạnh đối lưu không khí, luồng khí lạnh sẽ luân chuyển từ nơi có nhiệt độ thấp đến cao.
  • Giá thành dao động từ 4-17 triệu đồng phù hợp với túi tiền của nhiều người.
  • Thiết kế bên trong nhiều ngăn chứa sắp xếp khoa học, giúp người sử dụng dễ dàng bảo quản thực phẩm nhất.

Nhược

Việc lấy đồ trong ngăn mát là bất tiện, nếu bạn thường xuyên sử dụng ngăn mát thì chiếc tủ này rất bất tiện bởi người dùng phải cúi người để lấy thực phẩm ra ngoài. Đặc biệt khó chịu với nhóm người có bệnh về cột sống, đau đầu gối.

Kết luận

Tủ lạnh ngăn đá trên sẽ phù hợp với những đối tượng muốn mua tủ lạnh tầm trung, không ngại cúi người khi lấy thực phẩm còn tủ lạnh ngăn đá dưới sẽ phù hợp với những gia đình thường xuyên lấy thực phẩm từ ngăn lạnh và dư giả về tài chính

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong