Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Những chiếc điều hòa Inverter ngày nay dần trở nên rất thông dụng và được nhiều người biết đến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter nhé.

Cấu tạo máy lạnh Inverter

Các bộ phận chính của điều hòa Inverter bao gồm: cục nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas. 

【 Tìm hiểu 】 Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

DÀN LẠNH

– Cục lạnh điều hòa (dàn lạnh) là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng cần làm mát. Có tác dụng hấp thụ nhiệt bên trong phòng để mang nhiệt ra ngoài môi trường thông qua môi chất được gọi là gas.

– Bao gồm: Quạt dàn lạnh, cảm biến nhiệt dàn lạnh, máng nước, khung vỏ, bộ phận an toàn…

DÀN NÓNG

– Cục nóng điều hòa (dàn nóng) là bộ phận có tác dụng tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường, được đặt ở vị trí thoáng mát.

– Cấu tạo cục nóng (dàn nóng) bao gồm: quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu. Trong đó:

  • Quạt có tác dụng lưu thông khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng , mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.
  • Máy nén có tác dụng nén môi chất đang ở trạng thái mang nhiệt thấp và áp suất thấp sang trạng thái áp suất cao. Từ đó, tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.
  • Van tiết lưu có tác dụng chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
  • Gas (môi chất lạnh) có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền đến và tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, điều này có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số.

Một Khi điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy tối đa 100% công suất.

Tại thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường không có gì khác biệt. Nhưng điều hòa Inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số.

Khi đó điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy 100% công suất. Ở thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường.

Công nghệ biến tần là công nghệ dùng loại mạch đổi điện. Có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy. Một số đời máy còn có thêm bộ phận cảm ứng giúp điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ trong phòng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

Giải đáp thắc mắc về điều hoà Inverter

1.Tại sao điều hòa Inverter lại tiết kiệm điện đến vậy ?

Như những phân tích ở trên hẳn các bạn đã biết rõ tại sao rồi. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin được giải đáp nhanh để nhiều người không có đủ thời gian đọc:

Đó là: khi khởi động, điều hòa Inverter có công suất tăng dần và từ từ cho đến công suất tối đa. Đến một lúc nào đó, nhiệt độ phòng đã đạt được sự thích hợp, máy sẽ giảm dần công suất, tốc độ máy nén và động cơ. Thay vì bật tắt liên tục như các điều hòa thường, giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng. 

Lời khuyên bổ ích:Nếu được sử dụng đúng cách, những chiếc máy điều hòa công nghệ biến tần (Inverter) có thể giúp giảm khoảng 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường. Thậm chí một số hãng thương hiệu lớn, tên tuổi lớn còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại có thể giúp điều hòa biến tần tiết kiệm điện đến 60%. 

2. Cục nóng điều hòa Inverter có ngắt không?

Cục nóng điều hòa Inverter sẽ không ngắt khi nhiệt độ trong phòng đạt mức bạn cài đặt. Khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt , máy nén sẽ điều chỉnh giảm tần số để giúp duy trì nhiệt độ cài đặt.

Nhưng bạn sẽ ít khi thấy cục nóng điều hòa Inverter nghỉ vì khi công suất làm lạnh vừa đủ, máy nén sẽ quay chậm lại. Điều này vừa hạn chế lãng phí điện năng, vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định.

3. Máy lạnh Inverter có ngắt khi đủ nhiệt độ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì các loại máy điều hòa inverter hiện đại sẽ không còn tự động ngắt nếu như nhiệt độ trong phòng đã đạt đúng với cài đặt. Điều này là do máy nén của loại điều hòa inverter được tích hợp với công nghệ biến tần inverter giúp thiết bị sẽ không ngắt nữa, thay vào đó máy nén Inverter duy trì hoạt động liên tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt. Từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định.

Nếu điều hòa Inverter tự ngắt chứng tỏ là máy của bạn đã bị lỗi.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong