Tại sao tủ lạnh không làm đá rơi, không tự bơm nước làm đá

Tính năng tự làm đá chỉ có trên dòng tủ lạnh làm đá tự động. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng gặp tình trạng không tự rơi đá hoặc không bơm nước làm đá được. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân tại sao và có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

1. Chưa bật tính năng làm đá  

Chưa bật tính năng làm đá

Nguyên nhân

Chỉ khi trong trạng thái làm đá thì tủ mới có khả năng làm đá, tuy nhiên một số người dùng đã quên mất việc mở chức năng này ra.

Cách khắc phục

Trong trường hợp xảy ra tình trạng này, nên kiểm tra chức năng làm đá có bị tắt hay không. Sau đó, bạn chỉ cần mở lại chức năng làm đá là tủ lạnh có thể hoạt động bình thường nhé

2. Máy bơm nước của tủ lạnh không hoạt động

Nguyên nhân

Máy bơm nước của nước của tủ lạnh không hoạt động cũng là nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá. Bởi điều này làm cho bộ phận đông đá không được cấp đủ nước, dẫn đến không thể làm đông đá và thực hiện rơi đá.

Cách khắc phục

Do đó, bạn có thể kiểm tra máy bơm nước xem có bị nghẹt đường ống hay có vấn đề gì không. Nếu bịt nghẹt, bạn nên vệ sinh lại đường ống. Còn nếu không nghe tiếng máy bơm nước chạy, đây là lúc bạn cần thay máy bơm mới cho tủ lạnh của mình.

3. Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh cũng có thể xảy ra do do bo mạch tủ lạnh bị hỏng, không có điện cấp xuống cho hệ thống làm đá tự động. Nếu bo mạch không có điện cấp xuống cho chức năng làm đá tự động cũng gây lên hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh.

Cách khắc phục 

Bảng mạch của bo có cấu tạo rất phức tạp. Tủ lạnh hư bo mạch là một trong những lỗi rất khó sửa, tốn nhiều thời gian và công sức, lại có nhiều khả năng phải thay bo mới. Người dùng phổ thông hầu như không thể tự sửa tủ lạnh hư bo mạch mà phải là kỹ thuật viên có chuyên môn và tay nghề cao.

4. Bộ phận xả đá không hoạt động

Nguyên nhân

Tác dụng của bộ phận xả đá là kích hoạt thành điện trở giúp làm tan tuyết, nếu bộ phậ n xả đá không hoạt động dẫn đến tình trạng tích tụ tuyết bám quanh các cuộn dây thiết bị bay hơi trên tủ lạnh, sẽ làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh. Trường hợp này, sẽ khiến quá trình đông đá bị cản trở, nên dẫn đến tình trạng không làm rơi đá.

Cách khắc phục 

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tình trạng bộ phận quạt gió của tủ lạnh. Nếu quạt gió vẫn chạy, bạn hãy rút dây điện của tủ lạnh để xả tuyết khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó, bạn cắm lại dây diện tủ lạnh, sử dụng bình thường và kiểm tra lỗi.

5. Quá nhiều thực phẩm trên ngăn đá   

Quá nhiều thực phẩm trên ngăn đá  

Nguyên nhân 

Việc để quá nhiều thực phẩm trong ngăn làm đá sẽ che đi những vị trí cung cấp hơi lạnh và làm cho máy hoạt động nhiều hơn. Điều này làm cho đá không được làm đông và thực phẩm cũng không được bảo quản hiệu quả.

Cách khắc phục

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên sắp xếp các thực phẩm ở trong tủ lạnh ngăn nắp và vừa đủ.

6. Bộ lọc nước tủ lạnh bị tắc

Nguyên nhân

Bộ lọc nước nằm ở bên trong hoặc phía sau tủ lạnh. Nước làm đá sẽ đi qua thiết bị này trước khi được làm đá. Do đó, bộ lọc nước tủ lạnh bị tắc nghẽn sẽ làm cho chức năng làm đá không hoạt động.

Cách khắc phục

Bạn hãy kiểm tra và tiến hành vệ sinh bộ lọc nước tủ lạnh để khắc phục lỗi không làm đá rơi tự động. 

7. Block tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh cung cấp hơi lạnh, bảo quản thức ăn và làm đông đá. Vì vậy, nếu máy nén bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh ngưng hoạt động, từ đó quá trình đông đá cũng không thể diễn ra.

Cách khắc phục

Để kiểm tra lỗi và khắc phục sự cố liên quan đến block máy, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật điện lạnh hỗ trợ.

8. Gioăng cao su bị hở 

Tủ lạnh không rơi đá

Nguyên nhân

Gioăng tủ lạnh giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nếu gioăng bị hỏng hoặc không hút chặt vào nhau, khi đóng cửa lại hơi lạnh vẫn bị thoát ra ngoài. Tủ không giữ được độ lạnh đủ để làm đông, dẫn đến quá trình rơi đá sẽ không thực hiện được.

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra lại phần viền gioăng cao su tủ lạnh. Nếu nó quá cũ hoặc đã bị hỏng thì nên thay mới, bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật điện lạnh để hỗ trợ hoặc tự thay đều được.

9. Hỏng van đầu vào dẫn nước làm đá  

Nguyên nhân

Van đầu vào dẫn nước là một van nhỏ ở phía sau tủ lạnh có chức năng dẫn nước làm đá. Trong quá trình hoạt động, có thể phần van này bị hở hoặc đã bị hỏng hẳn qua thời gian sử dụng.

Cách khắc phục

Bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và khắc phục.

  • Nếu van đầu vào bị tắc nghẽn, bạn có thể tự vệ sinh van đầu vào bằng cách tháo van đầu vào ra và vệ sinh sạch sẽ.
  • Nếu van đầu vào bị hỏng hóc, bạn cần thay thế van đầu vào mới.

10. Hộp chứa nước bị hết nước

Hộp chứa nước bị hết nước

Nguyên nhân

Nếu áp lực của nước quá yếu sẽ không đủ để tủ có thể tiếp tục làm đá. Khi không đủ làm đá thì đá sẽ không thể tự động rơi vào khay được. 

Cách khắc phục

  • Bạn nên kiểm tra xem bình chứa nước có đủ nước hay không.
  • Nếu khay chứa nước không có nước cũng sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh Samsung không làm đá.
  • Bạn nên bổ sung lượng nước vừa đủ cho tủ lạnh.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong