Phân biệt các loại máy sấy quần áo | So sánh ưu nhược điểm

Bạn đang muốn mua máy sấy quần áo nhưng lại không biết nên lựa chọn loại nào khi mà bạn hiện vẫn chưa biết gì về chúng?

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin so sánh và đánh giá chi tiết về 3 loại máy sấy phổ biến trên thị trường là ngưng tụ, thông hơi và bơm nhiệt bạn hiểu rõ và đưa ra được quyết định mua sắm hợp lí nhất.

Bảng so sánh 3 loại máy sấy quần áo

Máy sấy ngưng tụ Máy sấy thông hơi Máy sấy bơm nhiệt
Cần ống thông hơi Không Không
Nước phải được bơm vào Không
Tiêu hao điện Cao nhất Vừa phải Thấp nhất
Thời gian sấy Vừa phải Nhanh nhất Chậm nhất
Nhiệt độ sấy 70~75°C 70~75°C 50°C

Đánh giá sự khác nhau giữa các loại máy sấy quần áo

Máy sấy bơm nhiệt: Ưu, nhược điểmheat pump tumble dryer/ mẫu máy sấy bơm nhiệt

Cách hoạt động

Máy sấy bơm nhiệt làm khô quần áo nhờ công nghệ sấy bơm nhiệt, sử dụng không khí nóng để đẩy nước ra khỏi quần áo của bạn. Hơi nước nóng được hấp thu hết hơi ẩm nhờ thiết bị bay hơi. Nước này được lưu trữ trong một bình chứa.

Hơi nóng đã bị hút hết ẩm lại được làm nóng hơn và sử dụng để tiếp tục sấy khô quần áo của bạn. Trong khi cả máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi đều thải hết khí nóng ra ngoài luôn, máy sáy bơm nhiệt sẽ tái sử dụng nó.

Ưu – nhược điểm

Điểm mạnh:

 • Tiết kiệm điện nhất: Máy sấy bơm nhiệt tiết kiệm điện hơn hẳn so với máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ vì chúng tái sử dụng không khí nóng bên trong lồng sấy.
  Theo Energy Star, chu trình trao đổi nhiệt vòng kín trong máy sấy bơm nhiệt tiết kiệm từ 40~50% điện năng so với các thiết bị ngưng tụ và thông hơi. Chúng dùng khoảng 2,16kWh (số điện) cho một chu kỳ sấy.
 • Có tuổi thọ cao hơn: Máy sấy bơm nhiệt có tuổi thọ cao hơn so với các loại máy sấy thông hơi và ngưng tụ do chúng không có bộ phận làm nóng – bộ phận dễ bị hỏng nhất trong máy sấy quần áo.
 • Có nhiều kích cỡ khác nhau: Cho dù bạn muốn máy sấy cho gia đình nhỏ hay lớn, máy sấy bơm nhiệt là lựa chọn phù hợp của bạn với các khối lượng sấy từ 8~17kg.
 • An toàn cho tất cả các loại quần áo/vải vóc: Máy sấy bơm nhiệt chỉ có thể làm nóng tối đa 50°C, an toàn hơn cho tất cả quần áo, không làm vải bị hỏng hay mau cũ.

Điểm yếu:

 • Đắt nhất: Giá của máy sấy bơm nhiệt từ 7,85~29,5 triệu đồng, cao hơn nhiều so với máy sấy ngưng tụ và thông hơi. Tuy nhiên, tuổi thọ dài hơn và hiệu suất làm việc tốt nhất khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt để tiết kiệm chi phí về lâu dài.
 • Thời gian sấy khô lâu hơn: Máy sấy bơm nhiệt làm khô quần áo lâu hơn so với máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ vì chúng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn. Thời gian sấy của chúng có thể dài gấp ba lần so với các loại máy sấy khác.
 • Mất công xả nước khỏi bình chứa nước: Giống như máy sấy ngưng tụ, máy sấy bơm nhiệt yêu cầu thoát nước sau mỗi lần sử dụng. Bình chứa nước phải được xả thù công, hoặc nối thêm ống thoát nước với bồn rửa hoặc cống thoát nước.

Máy sấy thông hơi: Ưu, nhược điểm

vented tumble dryer/mẫu máy sấy thông hơi

Cách hoạt động

Máy sấy thông hơi dùng một ống thông khí để thoát hơi nước từ bên trong lồng sấy ra ngoài trời. Nghĩa là bạn sẽ cần lắp đặt ống vào tường hoặc đặt nó ở cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Xem chi tiết hơn trong bài viết: Nguyên lý hoạt động của máy sấy thông hơi

Ưu – nhược điểm

Điểm mạnh:

 • Giá rẻ nhất trong 3 loại: Bạn có thể mua một máy sấy thông hơi với giá thấp nhất là 4,7 triệu đồng.
 • Làm khô nhanh hơn: Máy sấy thông hơi có tốc độ sấy quần áo nhanh nhất, chỉ mất từ ​​45~50 phút, thích hợp hơn cho những người vội vàng, cần sấy rất nhiều đồ như hộ kinh doanh.
 • Có thể treo tường: đây là lợi thế của máy sấy thông hơi so với các loại khác vì chúng có thể được gắn trên tường, tiết kiệm không gian cho phòng giặt nhỏ hoặc căn hộ, phòng trọ.
 • Không cần xả nước khỏi bình chứa: Máy sấy thông hơi không cần xả nước như máy sấy ngưng tụ. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc nước tràn vào phòng giặt và làm hỏng sàn nhà hoặc đồ nội thất.

Điểm yếu:

 • Hạn chế vị trí lắp đặt: Máy sấy thông hơi cần được đặt gần tường bên ngoài để ống thông hơi có chỗ thoát hơi ẩm.
 • Có thể hút bụi và các chất gây dị ứng khác: Máy sấy thông hơi có thể hút không khí bên ngoài có chứa bụi và các chất gây dị ứng khác vào. Điều này vô cùng không tốt đối với những người bị dị ứng hoặc hen suyễn.
 • Tốn điện hơn: Máy sấy thông hơi không tiết kiệm điện như máy sấy bơm nhiệt vì chúng thải khí nóng ra ngoài, gây lãng phí năng lượng. Ngoài ra, loại máy này sử dụng nhiều điện năng hơn để làm nóng.
 • Quần áo có thể bị sờn rách: Máy sấy thông hơi có thể nóng tới 85°C. Theo Science Daily, nhiệt độ như vậy làm suy yếu các loại vải, khiến chúng bị hao mòn. Tức là bạn không thể sấy nhanh với những loại quần áo dễ hư hỏng do nhiệt độ cao.

Máy sấy ngưng tụ: Ưu, nhược điểm

Condenser Tumble Dryers/mẫu máy sấy ngưng tụ

Cách hoạt động

Máy sấy ngưng tụ sấy khô quần áo bằng công nghệ sấy ngưng tụ, không cần ống thông hơi bên ngoài, nghĩa là bạn có thể lắp đặt thiết bị của mình ở bất cứ đâu trong nhà.

Máy sấy ngưng tụ sử dụng nhiệt độ cao tối đa 70~75°C để làm khô quần áo của bạn. Để so sánh, nhiệt độ tối đa đạt được trong máy sấy bơm nhiệt chỉ là 50°C.

Ưu – nhược điểm

Điểm mạnh:

 • Không cần nối ống thông hơi bên ngoài: Máy sấy ngưng tụ không cần lỗ thông hơi bên ngoài vì chúng đẩy hơi ẩm qua ống dẫn vào bình chứa. Do đó, bạn có thể đặt máy sấy ở bất cứ đâu trong nhà.
 • Sấy khô quần áo nhanh hơn: Máy sấy ngưng tụ làm nóng không khí ở nhiệt độ cao giúp khô quần áo nhanh chóng.
 • Giá cả phải chăng: Máy sấy ngưng tụ rẻ so với các máy bơm nhiệt. Giá dao động 6,5~13,5 triệu đồng.

Điểm yếu:

 • Tốn công đổ nước khỏi bình chứa: Hơi nước ngưng tụ trong bình chứa phải được đổ đi sau mỗi chu kỳ sấy để máy hoạt động ổn định, tránh nước tràn ra ngoài.
 • Ngăn chứa nước có thể tích tụ nấm mốc: Nếu không được làm trống và làm sạch thường xuyên, ngăn chứa nước ngưng tụ có thể xuất hiện nấm mốc, sau đó chúng có thể lây sang quần áo của bạn.
 • Tốn điện nhất: Máy sấy ngưng tụ là loại tốn điện nhất, vì chúng phải chạy thêm cả dàn ngưng tụ. Và việc đẩy hơi nóng ra ngoài khiến nó tốn điện hơn máy sấy bơm nhiệt mặc dù thời gian sấy cho các chu kỳ trong máy sấy ngưng tụ ngắn hơn.

Nên chọn mua máy sấy quần áo loại nào?

Với loại máy sấy nào thì kết quả cuối cùng là giống nhau, đều hướng tới mục tiêu sấy khô quần áo. Khi phải quyết định sử dụng máy sấy loại nào, bạn cần cân nhắc những yếu tố chính: không gian, giá cả và thời gian chờ đợi cho mỗi mẻ sấy.

Nếu nhà bạn chật hay, máy sấy ngưng tụ sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Nó có thể đắt hơn một chút so với máy sấy thông hơi, nhưng bạn có thể bỏ qua nhu cầu thoát hơi ẩm ra ngoài trời vì nó sẽ được ngưng tụ thành nước trong bình chứa.

Máy sấy ngưng tụ sẽ không cần lắp đặt ống thoát hơi ẩm ra ngoài trời vì nó ngưng tụ hơi ẩm thành nước trong bình chứa. Nếu nhà bạn chật hay không thể đục tường hoặc không có chỗ đặt máy gần mở cửa ra vào và cửa sổ để lắp ống thông hơi thì máy sấy ngưng tụ sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Máy sấy thông hơi sẽ tiết kiệm chi phí mua và vận hành hơn so với máy sấy ngưng tụ, với điều kiện bạn có thể sắp xếp một vị trí để nối ống thông hơi ra bên ngoài.

Máy sấy bơm nhiệt cũng sẽ tiết kiệm chi phí vì nó sử dụng ít năng lượng hơn để chạy. Tuy nhiên, vì nó sử dụng nhiệt độ thấp hơn để làm khô quần áo nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn không vội, thì đó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

________________________
Điện máy Minh Anh là đại lý bán lẻ máy sấy quần áo giá rẻ lớn nhất 2 miền Bắc-Nam. Với lợi thế của mô hình bán hàng trực tuyến tiết giảm được rất nhiều chi phí, chúng tôi có thể đưa sản phẩm từ nhiều thương hiệu nổi tiếng tới tay quý khách hàng với mức giá chỉ bằng 70-80% giá siêu thị. Nhưng vẫn kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và giao hàng ngay lập tức.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong