So sánh nhận dạng vân tay và nhận dạng khuôn mặt

Ngày nay, các ứng dụng sinh trắc học được sử dụng trong các ngành công nghiệp, tổ chức và cơ quan chính phủ. Trong nhiều trang phục kinh doanh, điều rất quan trọng đối với tính liên tục của hoạt động kinh doanh là hệ thống sinh trắc học phải hoạt động không mệt mỏi. Trong các tổ chức như bệnh viện và đơn vị truyền máu, nơi việc xác định chính xác bệnh nhân và người hiến máu/nội tạng có thể rất quan trọng, sinh trắc học loại bỏ khả năng xảy ra sai sót của con người và đẩy nhanh các hoạt động chăm sóc sức khỏe tổng thể bằng cách đơn giản hóa thực hành nhận dạng bệnh nhân. Sinh trắc học sử dụng các mô hình sinh lý và hành vi độc đáo của cơ thể con người. Những mô hình này được hình thành ngẫu nhiên do các lý do sinh học và môi trường khác nhau. Tính ngẫu nhiên và độ phức tạp của các chi tiết làm cho các mẫu này đủ tốt để được coi là độc nhất.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể về các đặc điểm sinh trắc học khác nhau, nhưng chúng đều phục vụ một mục đích chung: giúp nhận dạng cá nhân bằng sinh trắc học. Sinh trắc học sử dụng các kỹ thuật thống kê, toán học, hình ảnh và máy tính để lập bản đồ duy nhất các mẫu này cho một cá nhân. Các mẫu này trước tiên được ghi lại bằng cách chụp ảnh hoặc quét, sau đó được thực hiện thông qua các thuật toán chuyên biệt để tạo ra một mẫu sinh trắc học, mẫu này là duy nhất cho từng cá nhân. Và sau đây Điện máy Minh Anh chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý độc giả để nắm được những kiến thức nhất định.

1. Các phương thức sinh trắc học phổ biến hiện nay

Phương thức sinh trắc học là loại dấu vết con người mà hệ thống sinh trắc học chấp nhận làm đầu vào. Có nhiều mô hình sinh học và hành vi ở con người mà sinh trắc học có thể tận dụng để xác định chúng một cách riêng lẻ. Các phương thức sinh trắc học có thể được phân loại chủ yếu thành ba loại: Sinh lý, Hành vi và sự kết hợp của cả hai.

Phương thức sinh lý

Các phương thức này có liên quan đến hình dạng và kích thước của cơ thể, ví dụ: dấu vân tay, hình dạng bàn tay, nhận dạng khuôn mặt, võng mạc, DNA, v.v.

Phương thức hành vi

Những phương thức này liên quan đến hành vi của con người được cho là sẽ nhất quán theo thời gian, ví dụ: chữ ký, nhịp gõ, dáng đi (cách một cá nhân bước đi). Các kiểu hành vi của một người phát triển theo thời gian và được cho là không thay đổi trong suốt cuộc đời. Những mẫu hành vi này có thể được đo lường và sử dụng để xác định cá nhân.

Sự kết hợp giữa các phương thức sinh lý và hành vi

Những phương thức này phụ thuộc vào sinh lý cũng như hành vi của con người, ví dụ: giọng nói.

2. Cách lựa chọn phương thức sinh trắc học phù hợp

Việc triển khai một phương thức sinh trắc học phụ thuộc vào ứng dụng nhận dạng hoặc xác thực mà nó sẽ được sử dụng, ví dụ: đối với quyền truy cập cửa bảo mật thấp, quyền truy cập dựa trên dấu vân tay thực hiện công việc, tuy nhiên, đối với quyền truy cập hợp lý vào máy chủ mạng bảo mật cao, người dùng có thể có để xác thực bằng dấu vân tay cũng như giọng nói của họ. Ứng dụng xác thực sinh trắc học có thể được triển khai bằng cách sử dụng một phương thức (đơn phương thức) hoặc nhiều phương thức (đa phương thức) sử dụng một hoặc nhiều phương thức sinh trắc học tương ứng. Trong nhiều dịch vụ trực tuyến và di động, chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng di động hoặc dịch vụ tài chính dựa trên ứng dụng, một cách tiếp cận tương đối mới hơn được sử dụng gọi là xác thực liên tục.

Cách tiếp cận này xuất phát từ logic rằng người dùng phải được theo dõi liên tục để đảm bảo rằng thiết bị hoặc ứng dụng đang được người dùng chính hãng sử dụng trong suốt phiên. Hoạt động của người dùng có thể được theo dõi bằng cách theo dõi mô hình sử dụng và dữ liệu phần cứng/cảm biến để đảm bảo rằng thiết bị nằm trong tay người dùng. Sau khi người dùng vượt qua rào cản xác thực/xác minh, không có cách nào để đảm bảo rằng đó là cùng một người dùng trong suốt phiên. Xác thực liên tục giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng sinh trắc học hành vi để tạo hồ sơ người dùng duy nhất tùy thuộc vào kiểu sử dụng và dữ liệu thiết bị, trạng thái xác thực của người dùng có thể được theo dõi trong suốt phiên với hồ sơ người dùng duy nhất của anh ấy và quyền truy cập có thể bị từ chối ở giữa phiên nếu có bất kỳ sự bất thường nào được phát hiện.

3. Nhận dạng vân tay so với nhận dạng khuôn mặt

Vân tay so với khuôn mặtHình ảnh: Phương thức sinh lý: nhận dạng vân tay so với nhận dạng khuôn mặt

Các phương thức sinh trắc học được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng nhận dạng và xác thực cá nhân. Các phương thức sinh lý tương đối ổn định hơn các phương thức hành vi và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tâm trạng, tâm lý và sự mệt mỏi. Nhận dạng vân tay là một trong những phương thức phổ biến, thường được sử dụng cho các ứng dụng như kiểm soát truy cập vật lý và logic, nhận dạng nhân viên, chấm công và nhận dạng khách hàng. Các đường vân ma sát trên đầu ngón tay thường được gọi là dấu vân tay và chúng là một trong những đặc điểm sinh lý phổ biến được sử dụng để nhận dạng cá nhân. Bắt nguồn từ các ứng dụng pháp y trong quá khứ, nhận dạng dấu vân tay đã đạt được mức thâm nhập thị trường đáng kể và phổ biến trong những năm gần đây do được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại di động và các chương trình ID quốc gia. Không giống như các phương pháp nhận dạng sinh trắc học khác, nhận dạng vân tay không yêu cầu người dùng đứng yên hoặc mặc một tư thế cụ thể như nhận dạng mống mắt hoặc võng mạc. Người dùng chỉ cần chạm vào bề mặt quét của thiết bị nhận dạng là xong.

Cấu trúc khuôn mặt cũng là một phương thức sinh lý có thể được sử dụng để nhận dạng và xác thực cá nhân. Cấu trúc khuôn mặt con người là một đặc điểm cá nhân. Sinh trắc học nhận dạng khuôn mặt sử dụng thực tế này để xác định và xác thực các cá nhân. Bộ não con người có khả năng tự nhiên để ghi nhớ và phân biệt các khuôn mặt khác nhau. Chúng tôi xác định và xác thực mọi người chỉ bằng cách nhận diện khuôn mặt của họ hàng ngày. Chúng tôi nhận ra gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm và vật nuôi của mình chủ yếu qua cấu trúc khuôn mặt của họ.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể xác định mọi người bằng cách xử lý hình ảnh kỹ thuật số của họ nếu danh tính nhận dạng khuôn mặt của họ đã được thiết lập trước. Hệ thống tận dụng hình ảnh kỹ thuật số hoặc khung hình tĩnh từ nguồn video, được lấy thông qua thuật toán nhận dạng khuôn mặt. Thuật toán này trích xuất dữ liệu từ các đặc điểm trên khuôn mặt như vị trí và hình dạng của mắt, mũi, gò má và hàm. Nó cũng có thể đo khoảng cách giữa các đặc điểm này và dữ liệu ánh xạ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống này có thể hữu ích trong việc xác định những người trong đám đông như nhà ga sân bay, nhà ga, v.v. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể chụp nhiều hình ảnh trong một giây, so sánh chúng với những gì được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và đưa ra kết quả.

4. Bảng so sánh nhận dạng vân tay và nhận dạng khuôn mặt cạnh nhau:

nhận dạng vân tay nhận dạng khuôn mặt
Xâm phạm, đối tượng được yêu cầu chạm vào thiết bị để trình bày một mẫu sinh trắc học. Không xâm nhập, đối tượng không bắt buộc phải tiếp xúc với thiết bị để trình bày mẫu sinh trắc học.
Cần có sự đồng ý của người dùng. Sự đồng ý của người dùng có thể không cần thiết.
Được sử dụng rộng rãi trong nhận dạng và xác thực. Được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng giám sát và công cộng.
Tính khác biệt cao và đặc điểm độc đáo. Dấu vân tay không lặp lại, kể cả trong cặp song sinh. Tính khác biệt thấp. Các đặc điểm trên khuôn mặt có thể lặp lại ở mọi người, ví dụ như ở cặp song sinh.
Chính xác cao Độ chính xác thấp
Đối tượng không thể được xác định từ xa. Đối tượng có thể được xác định từ xa.
Kích thước mẫu nhỏ Kích thước mẫu lớn
Tính lâu dài và ổn định cao, rất ít bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Độ bền và ổn định trung bình, có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác.
Bảo mật cao và mức độ tin cậy cao. Bảo mật thấp và mức độ tin cậy thấp.
Khả năng sưu tập trung bình. Độ phơi sáng thấp do vị trí của các chi tiết nhỏ. Có tính sưu tầm cao. Độ phơi sáng cao do vị trí của khuôn mặt và các chi tiết lớn hơn.
Yêu cầu bộ phần cứng và phần mềm cụ thể. Có thể hoàn toàn dựa trên phần mềm, có thể sử dụng các hình ảnh kỹ thuật số hiện có.
Tính phổ quát trung bình: Dấu vân tay có thể không có ở một số cá nhân. Tính phổ quát cao: Các đặc điểm trên khuôn mặt được tìm thấy ở tất cả mọi người.
Tiềm năng lách luật thấp. Không dễ bị giả mạo. Tiềm năng lách luật cao.
Mức độ chấp nhận trung bình. Mức độ chấp nhận cao.

Tham khảo thêm các sản phẩm:

5. Kết luận

Sinh trắc học đã có tác động đáng kể đến xã hội trong những năm gần đây. Nó đang giúp mọi người thoát khỏi thẻ ID, tài liệu, mã thông báo, mã PIN và mật khẩu, cho phép họ chứng minh danh tính của mình bằng các đặc điểm sinh lý hoặc hành vi độc đáo của họ. Nó cũng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách loại bỏ nhu cầu mang theo tài sản mọi lúc để chứng minh danh tính của một người. Trước đây đã có nhiều trường hợp mọi người bị từ chối truy cập chỉ vì họ quên mang theo chứng minh nhân dân hoặc tài liệu cụ thể để chứng minh danh tính của họ.

Cũng đã có trường hợp hành khách bị từ chối lên máy bay chỉ vì không chứng minh được danh tính và hãng hàng không không triển khai bất kỳ phương pháp nhận dạng sinh trắc học nào để xác định con người với những đặc điểm vốn có của họ. Bây giờ mọi người không bị từ chối truy cập chỉ vì họ không sở hữu một mảnh nhựa. Bất cứ nơi nào nhận dạng sinh trắc học đã đánh dấu sự hiện diện của nó, mọi người hầu như không bị hạn chế bằng cách xác minh danh tính của họ ngay lập tức. Truy cập bị từ chối trên dịch vụ trực tuyến là một sự cố phổ biến khác do mọi người có xu hướng quên mã PIN và mật khẩu của mình. Sinh trắc học cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong các dịch vụ trực tuyến bằng cách cung cấp trải nghiệm đăng nhập liền mạch.

Mặc dù là một phần của sinh trắc học sinh lý, nhận dạng dấu vân tay khác biệt đáng kể so với nhận dạng khuôn mặt. Cả hai phương pháp nhận dạng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, không phương pháp nào thay thế được cho nhau. Nhận dạng khuôn mặt rất tốt trong các ứng dụng giám sát hàng loạt ở những nơi đông người, trong khi nhận dạng cá nhân với sự đồng ý của người dùng đạt được tốt hơn bằng nhận dạng vân tay. Cả hai phương pháp công nhận đã được sử dụng rộng rãi trong thực thi pháp luật. Sinh trắc học đã là một phần của pháp y trong hơn 100 năm, trong khi giám sát hàng loạt hiện đại được thực hiện với các hệ thống nhận dạng khuôn mặt của nhiều cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *