Tại sao điều hòa Funiki không mát? Cách khắc phục nhanh nhất.

Máy lạnh Funiki vẫn hoạt động bình thường nhưng không mát. Điều này làm người dùng cảm thấy khó chịu, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa Funiki không mát nhé.

Lắp đặt máy lạnh có công suất nhỏ hơn so với không gian phòng 

Một số người khi đi mua điều hòa vì ý nghĩ tiết kiệm điện nên chọn dòng điều hòa có công suất nhỏ cho căn phòng quá lớn. Từ đó, điều hòa không đủ công suất để làm mát cho cả một diện tích rộng.

dieu hoa funiki 12000btu hsc12tmu 1
Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng càn lắp đặt.

Cách khắc phục: cần lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng càn lắp đặt.

  • Công suất điều hòa 9000 BTU đảm bảo làm lạnh cho phòng ngủ hoặc phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2.
  • Đối với những không gian rộng 20m2 nên cân nhắc lắp điều hòa có công suất lớn hơn như 12000 BTU
  • Máy lạnh Funiki 18000 BTU se phù hợp cho phòng dưới 30 m2 như công ty, văn phòng làm việc,..

Ngoài ra, có thể lắp thêm thêm quạt treo tường, bật thêm quạt hơi nước để giúp điều hòa nhanh mát hơn.

Điều hòa Funiki không mát do nguồn điện yếu, chập chờn

Nguồn điện ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động điều hòa. Khi nguồn điện yếu hoặc chập chờn không ổn định sẽ làm cho máy lạnh không thể vận hành một cách bình thường được.

Do nguồn điện áp mà gia đình sử dụng bị chập chờn, nguồn điện yếu và không đảm bảo đủ công suất để các thiết bị của điều hòa có thể hoạt động. Từ đó, dẫn đến điều hòa không chạy hoặc có chạy nhưng không có hơi lạnh. Ngoài ra, vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ lên cao đến 38 – 40 độ C khiến điều hòa bị quá tải, nguồn điện yếu khiến máy bị nóng lên, điều hòa bị sụt nguồn.

Cách khắc phục: Đầu tiên, khi thấy điều hòa Funiki không khởi động được hay có chạy mà không thấy có hơi mát, thì các bạn nên kiểm tra lại nguồn điện. Nếu xuất hiện hiện tượng này thì cần lắp ổn áp để ổn định dòng điện.

Máy lạnh Funiki không lạnh do dây nguồn bị đứt

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa Funiki không mát rất có thể do dây nguồn đã bị đứt gãy. Lúc này, điều hòa bật nhưng không tỏa ra hơi mát.

Trường hợp dây nguồn của điều hòa bị đứt một số chỗ, thường do ngoại cảnh tác động như chuột, gián cắn. Ngoài ra có thể do thời gian dùng đã lâu mà không thường xuyên bảo dưỡng, thay sửa nên dây nguồn bị đứt.

dieu hoa funiki 2 5
Máy lạnh Funiki không lạnh do dây nguồn bị đứt

Giải pháp: Sau khi kiểm tra dây nguồn của điều hòa và thấy bị đứt gãy ta cần nối lại dây điện.

  • Nếu bạn không thành thạo việc nối dây thì nên liên hệ đội sửa chữa kiểm tra và khắc phục giúp.
  • Chỗ đứt gãy nghiêm trọng quá không nối lại được thì nên thay dây nguồn mới để đảm bảo không gặp sự cố tương tự về sau.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp trên điều hòa Funiki

Lưới lọc bám nhiều bụi bẩn khiến điều hòa Funiki không mát

Nhiều người sử dụng điều hòa ít quan tâm hoặc không để ý đến việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Sau một khoảng thời gian sử dụng lưới lọc không khí bị bám bụi bẩn và tích tụ nhiều. Vì vậy, làm cho hơi lạnh không thể thoát ra ngoài được.

cach ve sinh dieu hoa lg 1 2
Lưới lọc bám nhiều bụi bẩn khiến điều hòa Funiki không mát

Cách khắc phục: nên bảo trì và vệ sinh điều hòa Funiki định kỳ. Với miền bắc, nếu điều hòa hoạt động trong 3 đến 4 tháng hè thì nên bảo dưỡng và vệ sinh lưới lọc ít nhất 1 năm 1 lần. Còn đối với miền Nam quanh năm là mùa nóng điều hòa vận hành thường xuyên thì nên bảo trì, vệ sinh 1 năm 2 lần.

Điều hòa Funiki không mát do thiếu gas hoặc rò rỉ gas

Điều hòa mới sẽ được nạp đủ lượng gas để máy vận hành tốt và làm lạnh nhanh. Nhưng trong quá trình sử dụng, nếu lắp đặt sai sẽ dẫn đến rò rỉ gas hoặc sau thời gian dài gas lạnh bị hao hụt dần.

Lắp ráp không đúng tiêu chuẩn, sai kỹ thuật (mối hàn không tốt) khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày mà không nạp thêm gas. Làm lượng gas bị hao hụt và không đủ để điều hoà làm lạnh không khí.

Thiếu gas hoặc rò rỉ gas khiến điều hòa không có hơi lạnh
Điều hòa Funiki không mát do thiếu gas hoặc rò rỉ gas

  Trường hợp hở gas dẫn đến rò rỉ gas: chúng ta quan sát tại đầu jack dàn nóng để kiểm tra. Nếu dầu chảy ra tạo vết đen thì chứng tỏ điều hòa bị hở gas, cần liên hệ bộ phận kỹ thuật để hàn mối hở lại.

Trường hợp hết gas, chúng ta có thể quan sát những biểu hiện thường thấy như:

  • Nhìn thấy có tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.
  • Kiểm tra thấy dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức được ghi trên máy
  • Đối với máy mới sẽ tự động tắt máy sau khoảng từ 10 đến 15 phút và báo lỗi.

Ta cần liên hệ trung tâm bảo hành của Hoà Phát, các cơ sở sửa chữa để kiểm tra lại một lần nữa và nạp thêm gas để điều hòa vận hành bình thường.

Hỏng tụ điện, bảng mạch dẫn đến điều hòa Funiki không mát 

Một số dòng điều hòa không dùng công nghệ inverter thì ngoài dàn nóng sẽ có 1 tụ khởi động. Khi tụ hỏng thì điều hòa sẽ không khởi động được lốc, dẫn tới điều hòa Funiki không lạnh. Ngoài ra, khi tụ điện, bảng mạch bị hỏng sẽ khiến chiếc điều hòa thành một chiếc quạt gió thông thường chứ không còn tỏa ra hơi mát nữa.

Do điều hòa hoạt động quá tải với tần suất liên tục mà không có quãng nghỉ. Ngoài ra, vào mùa hè oi nóng, nhiệt độ ngoài trời chênh lệch quá lớn với nhiệt độ phòng, điều hòa chạy thường xuyên với thời gian dài nên bị quá tải dẫn đến tụ điện, bảng mạch bị hư hỏng.

Hoặc cũng có thể do thói quen người dùng thường cài đặt nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ) liên tục nên tụ điện, bảng mạch dễ bị hư hỏng.

Hỏng tụ điện, bảng mạch dẫn đến điều hòa Funiki không mát 
Hỏng tụ điện, bảng mạch dẫn đến điều hòa Funiki không mát

Cách khắc phục: Tụ điện và bảng mạch bị hỏng, nếu điều hòa còn thời gian bảo hành bạn có thể liên hệ tới các đơn vị bảo hành của Hoà Phát để được kiểm tra, thay mới.

Để hạn chế tình trạng hỏng tụ điện, bảng mạch, người dùng nên vệ sinh bảng mạch thường xuyên, tránh bị côn trùng, nhện làm tổ, gây chập cháy bảng mạch. Lưu ý, khi vệ sinh cần tắt nguồn điều hòa.

Máy lạnh Funiki không mát do máy nén hỏng, lỗi mạch điều khiển

Điều hòa Funiki không lạnh cũng có thể do nguyên nhân hỏng máy nén, lỗi mạch điều khiển. Khi xảy ra sự cố hỏng lốc, tín hiệu trên điều hòa Funiki sẽ nhấp nháy và báo lỗi chính xác.

Đối với máy lạnh Funiki inverter ít khi hỏng lốc, chỉ máy lạnh không dùng công nghệ inverter mới hay xảy ra tình trạng này.

Khi máy gặp lỗi mạch điều khiển hay máy nén hỏng, điều hòa vẫn chạy nhưng khí thổi ra không có hơi lạnh.

Nếu đang sử dụng điều hòa mà gặp trường hợp, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu do mất nguồn cấp, lỗi vi mạch điều khiển…

Máy lạnh Funiki không mát do máy nén hỏng, lỗi mạch điều khiển
Máy lạnh Funiki không mát do máy nén hỏng, lỗi mạch điều khiển

Cách khắc phục: Bộ phận máy nén và mạch điều khiển đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của điều hòa. Lỗi hỏng vi mạch điều khiển và hư hỏng máy nén khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao mới kiểm tra sửa chữa được. Vì vậy, hãy liên hệ với các đơn vị bảo hành của Hoà Phát để được hỗ trợ

Sử dụng sai chế độ khiến điều hòa Funiki không mát

Cùng với 4 chế độ của điều hòa cơ bản, trên điều khiển của điều hòa Funiki có chế độ Economy tiết kiệm điện chức năng tăng dần nhiệt độ vào ban đêm. Vì vậy, nếu người dùng cài đặt chế độ này trước khi đi ngủ, thì ban ngày khi bật điều hòa nên điều chỉnh lại về chế độ làm lạnh thông thường.

Trước khi ngủ người sử dụng cài chế độ Economy để tăng dần nhiệt độ về đêm. Cụ thể, khoảng 2h sau khi nhấn Sleep trên điều khiển, máy lạnh tự động tăng nhiệt độ phòng (khoảng 10 độ C). Nhờ chức năng này mà người dùng không lo bị lạnh, do nhiệt độ ban đêm xuống thấp và thân nhiệt cũng hạ. Hơn nữa, chế độ này còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể.

Sử dụng sai chế độ khiến điều hòa Funiki không mát
Sử dụng sai chế độ khiến điều hòa Funiki không mát

Cách khắc phục: Nếu ban đêm bạn đã cài chế độ Economy thì ban ngày khi khởi động điều hòa, bạn nên điều chỉnh lại các chế độ khác phù hợp hơn để làm lạnh như chế độ Cool, Auto…


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *