Tìm hiểu nhà thông minh là gì? Không thể bỏ qua thông tin

Hẳn ngay nay các bạn đã nghe nói rất nhiều về khái niệm những ngôi nhà thông minh ( Smart home ) phải không nào? Vậy các bạn đã thực sự hiểu biết 1 cách chi tiết nhất về khải niệm này chưa? Nếu trong tương lai bạn muôn sở hữu 1 ngôi nhà tương lai thì nhất định nên cùng Điện máy Minh Anh chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

1 Khái niệm ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh ( Smart home) là ngôi nhà được thiết lập ngôi nhà thuận tiện, nơi các thiết bị và đồ gia dụng có thể được điều khiển tự động từ xa từ bất kỳ đâu có kết nối internet bằng thiết bị di động hoặc thiết bị nối mạng khác. Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua internet, cho phép người dùng kiểm soát các chức năng như truy cập an ninh vào nhà, nhiệt độ, ánh sáng và rạp hát tại nhà từ xa.

Như vậy nếu bạn đang tìm hiểu khái niệm Smart home là gì thì định nghĩa trên cũng đã giải đáp cho bạn rồi.

Nhà thông minh là gì? Giải pháp nhà thông minh bạn nên biết

Ngôi nhà thông minh có những đặc điểm như thế nào?

 • Một ngôi nhà thông minh cho phép chủ nhà điều khiển các thiết bị gia dụng, bộ điều nhiệt, đèn và các thiết bị khác từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối internet.
 • Nhà thông minh có thể được thiết lập thông qua hệ thống không dây hoặc có dây.
 • Công nghệ nhà thông minh mang đến cho gia chủ sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí.
 • Rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ nhà thông minh.
 • Mặc dù hệ thống tự động hóa toàn bộ ngôi nhà có thể tiêu tốn hàng nghìn đô la, nhưng các sản phẩm riêng lẻ nhỏ hơn có giá dưới 100 đô la có thể giúp chủ nhà bắt đầu sử dụng các sản phẩm nhà thông minh.

2. Nhà thông minh hoạt động như thế nào ?

Các thiết bị của ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể được truy cập thông qua một điểm trung tâm— điện thoại thông minh , máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trò chơi. Khóa cửa thông minh, điều hòa nhiệt độ, màn hình gia đình, camera, đèn và thậm chí cả các thiết bị như tủ lạnh đều có thể được điều khiển thông qua một hệ thống tự động hóa gia đình. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động hoặc thiết bị nối mạng khác và người dùng có thể tạo lịch trình thời gian để những thay đổi nhất định có hiệu lực.

Các thiết bị nhà thông minh đi kèm với các kỹ năng tự học để chúng có thể tìm hiểu lịch trình của chủ nhà và điều chỉnh khi cần thiết. Nhà thông minh được kích hoạt với điều khiển ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện thấy bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi họ đi vắng, trong khi những hệ thống khác có thể gọi cho chính quyền—cảnh sát hoặc sở cứu hỏa—trong trường hợp sắp xảy ra tình huống.

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ internet vạn vật (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý có thể thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

What Does the Matter Protocol Mean for Wellness in the Home? | DesignWell

3. Nhà thông minh gồm những phần nào?

Hệ thống sưởi/ làm mát thông minh

Các sản phẩm nhà thông minh hiện cho phép kiểm soát tốt hơn các thiết bị sưởi ấm bao gồm cả thời điểm bật, tắt và điều khiển sản phẩm. Các sản phẩm thông minh có thể được trang bị cảm biến nhiệt độ hoặc độ ẩm để tự động bật hoặc tắt nếu đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Dòng cải tiến nhà thông minh này cũng mở rộng sang điều hòa không khí.

Hệ thống đèn thắp sáng thông minh

Thông thường, với việc sử dụng điện thoại di động, bảng hoặc điều khiển từ xa tùy chỉnh dành riêng cho một sản phẩm, các sản phẩm chiếu sáng giờ đây nâng cao khả năng của chủ nhà. Đèn có thể được bật và tắt, đặt theo lịch trình hoặc được đặt để thay đổi dựa trên thời gian mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Giống như một số sản phẩm truyền thống hơn, đèn thường có thể được thiết lập để thay đổi dựa trên chuyển động. Bóng đèn thông minh có thể giao tiếp qua Wi-Fi và hiển thị số liệu thống kê hoặc chỉ số cho điện thoại của bạn.

Danh mục chiếu sáng này cũng có thể chứa các sản phẩm nhà thông minh điều khiển hoặc ngăn chặn ánh sáng. Rèm tự động có thể được cài đặt và thiết lập để đóng dựa trên lịch trình mặt trời mọc. Ngoài ra, rèm điện tử cho phép người dùng quản lý rèm của họ bằng thiết bị cầm tay.

Hệ thống Âm thanh/Hình ảnh thông minh

Một trong những khía cạnh thú vị hơn của ngôi nhà thông minh, nhiều sản phẩm giải trí hiện được kết nối chặt chẽ với nhau và có thể được điều khiển bằng một điều khiển từ xa. Tivi và loa giờ đây có nhiều khả năng hơn để phát theo lệnh bằng cách sử dụng các ứng dụng, bao gồm cả việc được duy trì theo lịch trình hoặc có thể điều khiển bằng giọng nói.

Hệ thống an ninh thông minh

Một trong những khía cạnh hợp lý nhất của ngôi nhà thông minh là khả năng bảo mật được nâng cao. Nhiều sản phẩm hiện có khả năng camera theo dõi chuyển động, quay video hoặc cho phép nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp. Điều này có thể được cài đặt để đồng bộ với chuông cửa đang reo hoặc được đặt để hiển thị trên một số khu vực nhất định trong tài sản của bạn. Những video này có thể cho phép gọi điện video với người ở trước cửa nhà bạn, bao gồm cả khả năng âm thanh.

Nhiều ngôi nhà thông minh cũng được trang bị lại với bộ dụng cụ an ninh hiện đại như camera, khóa vân tay, chuông cửa có hình.v.v… Điều này bao gồm các thiết bị phát hiện cảm biến chuyển động khi các cá nhân không nên ở nhà, giám sát tại nhà, thông báo và cảnh báo về hành vi đáng ngờ cũng như khả năng khóa cửa ra vào hoặc cửa sổ từ xa bằng điện thoại.

Hệ thống khác

Một phần rất lớn của ngôi nhà thông minh liên quan đến trợ lý kỹ thuật số hoặc trung tâm gia đình. Các sản phẩm này thường được tương tác bằng giọng nói của bạn và có thể nhận lệnh, đặt câu hỏi tại hiện trường, sắp xếp lịch của bạn, lên lịch các cuộc gọi hội nghị hoặc cung cấp cảnh báo. Mặc dù không liên quan cụ thể đến ngôi nhà của một người, những trợ lý kỹ thuật số này cung cấp nhiều loại tài sản thông minh kiểm soát, lịch trình và trạng thái của chúng.

Thiết bị phát hiện khói và khí carbon monoxide thông minh không chỉ phát ra âm thanh báo động mà còn có thể được đồng bộ hóa với điện thoại của bạn để cảnh báo bạn nếu bạn rời khỏi khu nhà của mình. Các thiết bị này thường có thể được thiết lập để gửi thông báo khẩn cấp đến các địa chỉ liên hệ được chỉ định.

Hệ thống tưới tiêu tự động đã có khả năng được lập trình trong một thời gian. Giờ đây, các hệ thống tưới tiêu thông minh điều kiện khí hậu và môi trường là một yếu tố đưa những đặc điểm đó vào lịch trình nước hiện có. Hệ thống tưới tiêu thông minh giám sát các điều kiện liên quan đến độ ẩm và cố gắng tiết kiệm nước.

4. Ưu điểm và nhược điểm của nhà thông minh

Ưu điểm

 • Thường thuận tiện hơn các phương pháp lên lịch, kiểm soát hoặc truy cập sản phẩm truyền thống
 • Có thể tăng cường bảo mật do thông báo hoặc cảnh báo
 • Cung cấp nhiều cách để thực hiện một tác vụ nhất định (nghĩa là đèn có thể được bật hoặc lên lịch theo cách thủ công)
 • Có thể giúp tiết kiệm chi phí lâu dài khi xem xét sử dụng năng lượng hiệu quả

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì điều khiển các thiết bị gia dụng, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau, chủ nhà có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị—thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì chúng được kết nối với thiết bị di động nên người dùng có thể nhận thông báo và cập nhật về các vấn đề trong nhà của họ. Chẳng hạn, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà nhìn thấy và giao tiếp với những người đến trước cửa nhà họ ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể thiết lập và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị gia dụng.

Đối với chi phí thiết lập hệ thống thông minh, chủ nhà có thể hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí đáng kể . Các thiết bị gia dụng và thiết bị điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng

Nhược điểm

 • Có thể gây rủi ro bảo mật vì các sản phẩm được kết nối với mạng và có thể bị tấn công
 • Có thể yêu cầu chủ sở hữu công việc bổ sung để theo dõi mật khẩu bổ sung và giám sát bảo mật sản phẩm
 • Thường đắt hơn các sản phẩm đối tác kém thông minh hơn
 • Có thể dẫn đến đường cong học tập dốc, đặc biệt đối với những người không am hiểu về công nghệ

Nhà thông minh tuy mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Các rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ, các tin tặc lão luyện có thể truy cập vào các thiết bị hỗ trợ internet của một ngôi nhà thông minh. Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm nhập vào các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, máy ảnh và bộ định tuyến để đánh sập một loạt trang web lớn thông qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ , còn được gọi là cuộc tấn công DDoS.

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo vệ các thiết bị và dụng cụ thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng của một người.

Như đã lưu ý ở trên, chi phí cài đặt công nghệ thông minh có thể dao động từ vài nghìn đô la cho một hệ thống không dây đến hàng chục nghìn đô la cho một hệ thống có dây cứng. Đó là một cái giá đắt phải trả, đặc biệt là vì mọi người trong gia đình có thể phải trải qua một quá trình học tập khó khăn để làm quen với hệ thống.

5. Chi phí để sở hữu nhà thông minh (Smarthome)

Một mặt, ngày càng nhiều sản phẩm nhà thông minh được tung ra thị trường sẽ liên tục gây áp lực lên các nhà sản xuất, cạnh tranh và giá cả sản phẩm. Mặt khác, những đổi mới đáng kinh ngạc này đang liên tục mở rộng những gì chúng có khả năng và có thể được đánh giá cao về giá. Khi xem xét các sản phẩm nhà thông minh, hãy thực hiện phân tích lợi ích chi phí để xác định xem giá có vượt quá sự tiện lợi hay không.

Nói chung, một ngôi nhà thông minh có thể bắt đầu bằng cách rất tập trung vào một sản phẩm hoặc căn phòng cụ thể. Chiến lược này cho phép các cá nhân đầu tư vào công nghệ thông minh với số vốn tối thiểu.

Tham khảo 1 số chi phí mà 1 số người đã thực hiện

Chi phí khi làm nhà thông minh căn hộ có 2 phòng ngủ ( 15,000,000 VND – 40,000,000 VND )

smarthome house
 • 1 khóa thông minh.
 • 2 bộ rèm kéo thông minh .
 • 10 đến 15 công tắc thông minh.
 • 1 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh.
 • 2 bộ cảm biến chuyển động.
 • 1 Camera thông minh.
 • 1 Loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm

Chi phí khi làm nhà thông minh căn Penthouse có 2 phòng ngủ ( 50,000,000 VND – 80,000,000 VND )

penthouse smarthome

 • 1 Khóa thông minh.
 • 4 bộ rèm thông minh.
 • 20 đến 30 công tắc thông minh.
 • 4 bộ điều khiển dùng cho máy lạnh.
 • 4 bộ cảm biến chuyển động.
 • 3 Camera thông minh.
 • 2 loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm.
 • 1 bộ kích sóng zigbee.

Chi phí khi làm nhà thông minh nhà phố 3 tầng  ( 50,000,000 VND – 90,000,000 VND )

 • 1 khóa thông minh.
 • 6 bộ rèm thông minh.
 • 20 đến 30 công tắc thông minh.
 • 5 bộ điều khiển dùng cho máy lạnh
 • 6 bộ cảm biến chuyển động.
 • 6 camera thông minh.
 • 1 van tưới tự động.
 • 3 loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm.
 • 2 bộ kích sóng zigbee.

Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *