Tivi không dò được kênh? Nguyên nhân, cách khắc phục lỗi

Nguyên nhân tivi không dò được kênh

Vào một ngày nào đó, bỗng nhiên tivi của bạn không bắt được những kênh bạn yêu thích, thật là bực mình và khó chịu. Bạn cần phải dò lại kênh, tuy nhiên chiếc tivi nhà bạn không ngoan ngoãn như bạn nghĩ và nó không dò kênh được. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc này:

  • Tivi chỉ là thiết bị đầu ra nó nhận lệnh và phát hình ảnh âm thanh của thiết bị đầu vào vì vậy rất nhiều khả năng bạn chưa chọn đúng thiết bị đầu vào cho tivi
  • Nhà nước đang tiến hành phủ sóng DVB-T2 và sẽ thay thế hoàn toàn các kênh analoge thông thường thành kênh kỹ thuật số. Như vậy nhiều khả năng tivi của bạn là tivi không có DVB-T2.
  • Vị trí địa lý của nhà bạn cũng là một nguyên nhân khiến việc dò kênh bị ảnh hưởng
  • Chất lượng ăng ten bạn đang sử dụng cũng là điều đáng để bạn xem xét. Nó cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng tới việc dò kênh.
  • Có phải bạn chỉ dùng phương án dò kênh thủ công thôi không?
  • Tivi bạn trải qua nhiều lần nâng cấp phần mềm và nó bị lỗi sau một lần nâng cấp nào đó nên sẽ ảnh hưởng đến việc dò kênh của bạn.
Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

Cách khắc phục tivi không dò được kênh

Để giúp cho toàn thể các bạn có thể dò kênh được đủ kênh để sử dụng. Nay Điện máy Minh Anh xin gửi tới toàn thể quý khách hàng hướng khắc phục cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo các bạn sẽ khắc phục được hoàn toàn lỗi tivi này.

1 – Hãy chọn đúng nguồn đầu vào cho thiết bị tivi của bạn

Hiện nay các dòng tivi chúng ta sử dụng rất hiện đại, nó không chỉ có chức năng xem truyền hình không thôi. Mà nó có rất nhiều kiểu kết nối (USB, máy tính, laptop, máy tính bảng, đầu đọc video,v.v….) giúp cho chúng ta thoải mái kết nối với những thiết bị ngoại vi và thõa mãn nhu cầu giải trí của nhiều đối tượng . Tuy nhiên như vậy cũng gây ra những phiền phức khi chúng ta không có nhu cầu kết nối với các thiết bị ngoại vi khác. 

Như vậy việc bạn cần khắc phục ngay là ” chọn đúng nguồn đầu vào đó là kênh tivi, sau đó bạn chọn mục dò kênh trên menu “

Để chọn, bạn cần nhấn nút SOURCE, INPUT hoặc nút có hình mũi tên và vòng tròn, mũi tên và ô vuông… (tuỳ mỗi hãng tivi), sau đó chọn một nguồn vào phù hợp.

tivi không dò được kênh

Bạn cần lưu ý ở bước này là :  bạn sẽ chọn TV  hoặc một số tivi khác thì có thể chọn là DVB-T2, ATV, DTV...

tivi không dò được kênh

Để chắc chắn rằng việc dò kênh là được đầy đủ kênh thì bạn nên dò một cách lần lượt ở từng chế độ kênh. Chẳng hạn bạn vừa chọn dò kênh Analoge vừa chọn dò kênh Digital, vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C… Nếu nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, thì chọn dò bằng Cáp. Bạn thử từng phương án một và sẽ cho kết quả tốt hơn. 

tivi không dò được kênh

2 – Bạn cần đầu tư một chiếc đầu kỹ thuật số hoặc tivi có trang bị DVB-T2

Như nguyên nhân chúng tôi đã trình bày ở trên.  Hiện nay Nhà nước đang tiến hành phủ sóng DVB-T2, thay các kênh analoge thông thường thành kênh kỹ thuật số. Hiện nay toàn bộ các kênh đã bị cắt hết và chuyển sang dùng kênh DVB-T2.

Vì vậy bạn cần chắc chắn rằng tivi nhà mình đã trang bị DVB-T2, nếu không thì các bạn tậu ngay một chiếc đầu kỹ thuật số hoặc mua tivi có trang bị sẵn DVB-T2.

Mua mới tivi có DVB-T2

3 – Xem xét vị trí địa lý nhà bạn và cải thiện chất lượng ăng ten

Nếu gia đình bạn nằm ở những vùng xa xôi, xa trung tâm, xa những trạm phát sóng thì chắc chắn tín hiệu bạn nhận được sẽ kém. Hoặc nhiều khả năng chất lượng ăng ten của bạn đã kém đi nhiều sau nhiều năm sử dụng. Vì vậy mà số kênh bạn dò được sẽ ít do chất lượng vị trí và chất lượng của ăng ten

Cách khắc phục là bạn cần nâng cấp ăng ten lên một chiếc ăng ten tốt hơn sau đó chọn tần số và hướng xoay phù hợp, thay đổi hướng ăng ten nhiều lần để thu được nhiều kênh sử dụng hơn. 

4 – Dò kênh thủ công thay vì tự động

Hiện nay trên tất cả các dòng tivi như tivi samsung, tivi sony, tivi lg, v.v… đều trang bị 2 chế độ dò kênh là chế độ dò bằng tay và chế độ dò tự động. Rất nhiều người trong chúng ta thường sử dụng phương án dò tự động. Song cách dò tự động với sóng yếu thì sẽ cho chúng ta ít kênh hơn rất nhiều. 

Do vậy bạn cần sử dụng ngay lập tức phương thức dò kênh bằng tay ( dò thủ công) thay cho việc dò tự động. Chắc chắn số lượng kênh bạn dò được sẽ nhiều hơn đáng kể so với dò tự động các bạn nhé.

Thử dò bằng tay

5 – Khôi phục cài đặt gốc của tivi và dò kênh lại 

Một trong các phương pháp khắc phục được rất nhiều lỗi trên tivi hiện trong đó có cả việc khắc phục lỗi tivi không dò được kênh là ” khôi phục cài đặt gốc ” tức là reset tivi.

Do đó nếu bạn đã làm hết 4 cách trên mà tivi vẫn mất kênh, hãy reset và dò kênh lại từ đầu (bao gồm cả dò tự động và dò bằng tay). Nếu vẫn không được, có lẽ bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hãng để được tư vấn bảo hành và sửa chữa.

Hy vọng bài viết này phần nào giải đáp và khắc phục được lỗi này cho các bạn. Chúc các bạn có những giây phút giải trí thú vị và vui vẻ!!!

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong