Tại sao tủ lạnh bị chảy nước phía sau ngăn mát/đá: Khắc phục

Hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường thấy sau một thời gian dài sử dụng, nước chảy ra phía sau tủ lạnh hoặc chảy nước trong ngăn mát tuỳ theo trường hợp nặng nhẹ.

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh chảy nước:

 • Lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc
 • Khay nước tủ lạnh bị rạn nứt
 • Rò rỉ nguồn cấp nước
 • Cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh
 • Cửa tủ lạnh bị hở
 • Tắc nghẽn hệ thống thông gió
 • Đường ống cấp nước bị hỏng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn các nguyên nhân và có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc

Nguyên nhân

Lỗ thoát nước đặt phía sau tủ lạnh đóng vai trò đảm bảo nước chảy ra từ tủ lạnh có thể chảy dễ dàng xuống đĩa hứng nước bên dưới. Hầu hết các trường hợp lâu ngày không vệ sinh tủ lạnh thì lỗ thoát nước sẽ bị bám bụi và cặn bẩn dẫn đến tắc nghẽn làm tủ lạnh bị chảy nước phía sau.

Cách khắc phục

Tháo khay nước để tìm đường ống thoát nước. Khi xác định được vị trí ống thoát nước, bạn kiểm tra xem ống có bị gấp khúc, thủng hay tắc nghẽn ở đâu không. Nếu ống bị tắc nghẽn thì hãy làm sạch ống rồi lắp lại vào tủ lạnh. Còn nếu ống bị thủng hoặc bị hỏng thì nên thay thế bằng ống thoát nước mới.

Khay nước tủ lạnh bị rạn nứt

Khay nước tủ lạnh bị rạn nứt

Nước từ quá trình xả tuyết trên dàn lạnh ở ngăn làm đá cũng đều được dẫn ra ngoài qua đường ống thoát nước và đến khay phía sau tủ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể thấy nước từ khay chứa phía sau tủ lạnh bị tràn hoặc rò rỉ ra bên ngoài.

Nguyên nhân

 • Do khay nước bị nứt nên gây rò rỉ nước.
 • Do ống thoát nước của tủ bị hỏng hoặc bị lỏng.
 • Do cảm biến nhiệt độ bị lỗi khiến tủ lạnh làm đá không ngừng. Trong quá trình làm đá hơi nước bám trên dàn lạnh sẽ nhiều và nhỏ giọt xuống rãnh hứng nước, gây ứ đọng và tràn khay hứng nước.

Cách khắc phục

 • Rút phích cắm tủ lạnh
 • Tiến hành kiểm tra khay nước, xem xét thật kỹ trên khay chứa nước có bị nứt hay thủng ở đâu không. Nếu có, bạn cần thay thế khay chứa nước mới.

Đường ống cấp nước bị hỏng

Nguyên nhân

Tủ lạnh chảy nước có thể do bị rò rỉ từ đường ống cấp nước bị hỏng như xuất hiện vết nứt hay chỗ vặn nối nước không được chặt.

Cách khắc phục

Kiểm tra kĩ càng lỗ thoát nước của tủ lạnh nếu không thấy có vấn đề, hãy kiểm tra nguồn cấp nước của tủ lạnh. Xem xung quanh ống cấp nước có bị lỏng hoặc rò nước hay không. Trong trường hợp ống cấp nước rò rỉ thì người dùng cần thay mới bộ phận này. Nếu thấy ống cấp nước bị lỏng hãy vặn chặt nó lại.

Nước rỉ ra từ thực phẩm

Nguyên nhân

Rò rỉ nước từ các thực phẩm tươi như rau củ không được đóng gói cẩn thận. Việc này không chỉ khiến tủ lạnh chảy nước ngăn mát mà còn rất nguy hiểm nếu bị rò điện và dễ sinh ra mùi hôi khó chịu.

Cách khắc phục

Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp có nắp đậy kín. Vừa tránh tình trạng tủ lạnh chảy nước vừa đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất.

Với rau củ quả, nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ để tránh chảy nước bên trong lòng tủ.

Xem thêm:

Cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp

Nguyên nhân

Người dùng sắp xếp thực phẩm không đúng cách. Nhồi nhét thực phẩm sẽ xảy ra tình trạng một số thực phẩm đông đá, một số thực phẩm không được làm lạnh. Từ đó thực phẩm bị rã đông và chảy nước xuống lòng tủ đá.

Cách khắc phục

Sắp xếp thực phẩm khoa học thay vì nhồi nhét quá nhiều để bên trong có không gian cho khí lạnh lưu thông đồng đều.

Cửa tủ lạnh bị hở

Nguyên nhân

Do cửa tủ lạnh đóng chưa khít khiến hơi lạnh thoát ra ngoài khiến nhiệt độ không đạt được mức lạnh tối ưu. Thực phẩm không được bảo quản đông tốt bị rã đông và chảy nước.

Cách khắc phục

Kiểm tra cửa đã đóng cẩn thận chưa, có bị mắc kẹt bao, túi thực phẩm nào không. Kiểm tra gioăng cao su viền cửa tủ ngăn đá có bị bong ra, bị rách không.

Tắc hệ thống thông gió

Nguyên nhân

Tắc nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát.

Nguyên nhân gây nên hiện trạng này là do việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, gây nên tắc nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan và gây chảy nước.

Cách khắc phục

Tắc nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nước tủ lạnh tràn ở ngăn mát.

Nguyên nhân gây nên hiện trạng này là do việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, gây nên tắc nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan và gây chảy nước.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong