Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát/đá: Cách xử lý

Việc tủ lạnh bị đóng tuyết nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp. Vậy nguyên nhân do đâu, cách xử lý thế nào? Với đội chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ đưa ra cách khắc phục hiệu quả nhất, bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Nguyên nhân

Sò lạnh (hay còn gọi là rơ le tuyết) được đặt giữa dàn lạnh và có chức năng giám sát mức độ tuyết tích tồn đọng trên bề mặt dàn lạnh. Khi lượng tuyết tích vượt quá mức cho phép, sò lạnh sẽ thông báo cho thanh trở nhiệt đốt nóng. Vì vậy, khi sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết trên ngăn đá.

Cách khắc phục

Cách kiểm tra này liên quan đến việc tiếp xúc sò lạnh với nhiệt độ lạnh hơn mức nhiệt độ cho phép được quy định trên thân tủ lạnh.

Nếu đồng hồ đo hiển thị nhiệt độ thấp, điều này cho thấy sò lạnh đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu không có sự thay đổi nhiệt độ hoặc đồng hồ đo không hoạt động, có thể lúc này tủ lạnh hư sò lạnh.

Việc tự tháo rời và thay thế các linh kiện bên trong tủ lạnh đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cũng như kỹ năng, và nếu không biết cách thực hiện đúng cách, bạn có thể vô tình làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác trong tủ. Sò lạnh thay thế phải cùng thương hiệu với chiếc sò lạnh cũ để đảm bảo khả năng vận hành ổn định của tủ cùng với các linh kiện cũ.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nguyên nhân

Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Và nó làm cho tủ lạnh đóng tuyết nhiều lên.

Cách khắc phục

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để quạt gió không bị bám bẩn, tránh xảy ra hư hỏng quạt gió vì khi quạt gió tủ lạnh hư hỏng sẽ dẫn đến tủ lạnh bị đóng tuyết. Cần có sự bảo quản cũng như lau chùi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tình trạng này và không bị hỏng nặng hơn.

Rơ – le xả đá (Timer) bị hỏng

Nguyên nhân

Rơ – le xả đá thường được đặt ngay vị trí trong ngăn để rau, củ, quả. Một số thì nằm sau lưng tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên Compressor (máy nén), cũng còn tùy vào thiết kế mỗi loại. Nó thực hiện chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá. Tất nhiên, khi bộ phận quan trọng này bị hư, quá trình xả đá sẽ bị tạm dừng. Cuộn mô tơ bị cháy khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh, tạo thành các lớp tuyết.

Cách khắc phục

Do cầu chì nhiệt bị đứt

Nguyên nhân

Cầu chì nhiệt được bố trí nằm bên trên ngăn đá có tác dụng bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu, làm nóng tủ lạnh gây ra hỏng hóc nghiêm trọng. Một khi cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận này sẽ ngưng hoạt động. Cũng từ đó mà tình trạng tủ lạnh đóng tuyết sẽ xảy ra.

Cách khắc phục

Khi thấy dây cầu chì bị đứt cũng có nghĩa là cầu chì đã bị hỏng.  Khi đó, bạn sẽ cần tiến hành thay dây cầu chì mới. Sau đó, bạn lắp vào tủ lạnh và kiểm tra khả năng hoạt động của cầu chì.

Thói quen mở cửa quá lâu

Thói quen mở cửa tủ lạnh quá lâu hoặc mở quá thường xuyên

Nguyên nhân

Do thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt. Bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa tủ lạnh bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh đó.

Cách khắc phục

Hạn chế đóng, mở cửa tủ liên tục và không nên mở cửa tủ quá lâu vì sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên làm cho máy nén phải điều liên tục hoạt động để duy trì độ lạnh của môi trường bên trong tủ gây hao phí điện năng.

Nhiệt độ quá thấp

Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Nguyên nhân

Cài đặt nhiệt độ quá thấp làm cho ngăn mát phải chịu một lượng khí lạnh cao. Lúc này các loại thực phẩm sẽ gặp tình trạng đóng vảy tuyết bên ngoài, hoặc thậm chí ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá bên trong dẫn đến không sử dụng được.

Cách khắc phục

Bạn nên mở tủ và kiểm tra xem có đang để bộ điều chỉnh nhiệt độ ở mức MAX (tức là mức nhiệt độ lạnh nhất) hay không. Nếu có, bạn hãy chuyển chúng về mức trung bình cho ngăn lạnh từ 2,8 – 4,5 độ C.

Trường hợp khối lượng thực phẩm trong ngăn mát quá nhiều, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở vị trí số cao hơn một chút để giữ được độ tươi cho thực phẩm.

Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Nguyên nhân

Khi nhiệt độ đã đạt ở mức yêu cầu, block tủ lạnh lúc này sẽ ngừng hoạt động theo báo hiệu của bộ cảm biến để tủ không bị lạnh thêm.

Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị hỏng, tủ lạnh sẽ mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết. Đồng thời, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng dù độ lạnh đã đạt đến mức cài đặt, làm cho nhiệt độ càng lạnh sâu hơn dẫn đến hiện tượng ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết và ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục

Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi cần phải có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn về kỹ thuật điện, cũng như các kiến thức về sửa chữa tủ lạnh. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Tủ lạnh quá nhiều thực phẩm

Nguyên nhân

Một nguyên nhân khác nữa khá phổ biến mà người dùng thường hay mắc phải, dẫn đến tình trạng ngăn mát bị đóng đá là do chứa quá nhiều thực phẩm.

Mỗi tủ lạnh được thiết kế với một dung tích chứa nhất định. Nếu vượt quá thì thực phẩm sẽ che mất các lỗ thông gió, làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh, nhất là khu vực gần dàn lạnh.

Các thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị đông đá, còn ở xa dàn lạnh sẽ dễ hư hỏng vì không đủ độ lạnh.

Cách khắc phục

Với trường hợp này thì bạn nên dọn bớt những thực phẩm không cần thiết trong tủ, sắp xếp lại tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp và hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh tủ sạch sẽ định kỳ khoảng 2 – 3 tháng/lần. Tiếp đến, khi bỏ các loại thực phẩm vào tủ cần tránh để thực phẩm che lấp các lỗ thông gió.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong