Hướng dẫn cách tự xả e bình nóng lạnh không cần thợ

   Bất kỳ sản phẩm nào khi sử dụng một thời gian cũng cần phải được bảo trì, bảo dưỡng, và bình nóng lạnh cũng không ngoại lệ. Trong đó xả e bình nóng lạnh là một trong những công việc cần thực hiện mỗi lần bảo dưỡng. Tuy nhiên để bạn có thể thực hiện đơn giản, đúng quy trình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 xả e bình nóng lạnh  

1 Hiện tượng bình nóng lạnh bị e là gì?

Hiện tượng Bình nóng lạnh bị e tức là không khí sẽ chiếm thể tích nhất định trên các vị trí đường ống cấp thoát nước, van 1 chiều, vòi nóng lạnh…làm cho nước không lưu thông một cách hoàn toàn được. Từ đó sử dụng nước sẽ thấy chậm và bị kêu to khi máy hoạt động gây cho chúng ta sự khó chịu khi sử dụng.

Ở đây do quá trình lắp đặt mới hoặc trong quá trình sử dụng hết nước, van 1 chiều bị hỏng dẫn tới nước trong bình hết và khi có nước trở lại thì trong bình có không khí làm cho nước không chảy được vào trong bình.

xả e bình nóng lạnh

2 Tại sao cần xả e bình nóng lạnh

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh hẳn các bạn sẽ thường gặp các trường hợp như sau:

 • Máy nóng lạnh hoạt động nhưng xuất hiện những tiếng kêu và kêu to hơn trước nhiều
 • Dòng nước lưu thông không hoàn toàn
 • Chất lượng nước sử dụng bị ảnh hưởng đáng kể ( Không được sạch – khi tắm, và không được ngon khi uống)

Tất cả các hiện tượng trên đều do bình nóng lạnh bị e khí mà ra, từ đó gây ra cho bạn sự khó chịu khi sử dụng. Vì thế bạn sẽ được khắc phục hoàn toàn khi bạn có thể xả e ( Air) trong bình nóng lạnh ra.

3 Khi nào thì xả e bình nóng lạnh? Nguyên nhân

Xả e bình nóng lạnh hay còn gọi là việc xả khí trong bình nóng lạnh ra. Hiện tượng này thường xuất hiện khi các chất bụi bẩn bị lắng đọng lại ở các van khóa, van 1 chiều. Vì thế chúng ta cần kiểm tra và xả hết phần khí chiếm thể tích của nước trong bình nóng lạnh ra.

Chúng ta sẽ cần thực hiện ngay việc xả e bình nóng lạnh khi gặp hiện tượng:

 • Thấy những tiếng kêu bất thường trong quá trình sử dụng
 • Dòng nước yếu hơn, không cấp đầy đủ như bình thường – do không được lưu thông đầy đủ
 • Chất lượng nước sử dụng sụt giảm cả phần chất lượng lẫn bụi bặm
 • Trong quá trình vệ sinh định kỳ nhất định thực hiện ngay, vì hiện tượng e sẽ thường xuyên xuất hiện sau một thời gian nhất định.
 • Thợ lắp đặt không được chuyên nghiệp, thiếu cẩn thận

4 Hướng dẫn cách xả e bình nóng lạnh cực kỳ đơn giản, dễ thực thiện tại nhà

Để các bạn có thể sử dụng bình nóng lạnh với công năng tốt nhất thì Điện máy Minh Anh nhất hướng dẫn các bạn cách xả e cực kỳ đơn giản, có thể thực hiện vô cùng dễ dàng qua từng bước như sau:

Bước 1: Cắt nguồn điện

Không chỉ là việc bảo dưỡng bình nóng lạnh mà bất cứ khi nào chúng ta bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nào thì ngắt nguồn điện là việc nên làm và làm trước tiên để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Và chúng tôi mong các bạn đừng quên bước quan trọng và an toàn này nhé.

xả e bình nóng lạnh

Bước 2: Vệ sinh rơ le

Rơ le là thiết bị đóng ngắt an toàn khi có sự cố xảy ra đối với các thiết bị được kết nối. Để đảm bảo bình nóng lạnh hoạt động bình thường chúng ta cần kiểm tra và vệ sinh rơ le. Vì thế bạn cần tháo rơ le ra khỏi bình và sau đó làm sạch, bụi bẩn bám ở phần chân rắc cắm và phần chân sợi đốt đảm bảo khi sử dụng rơ le có thể điều chỉnh nhiệt độ chính xác, không xảy ra tình trạng chập cháy bên trong.

Bước 3: Làm vệ sinh ruột đun

Đảm bảo ruột đun luôn sạch sẽ thì sẽ làm cho việc đun nóng nước được nhanh hơn. Sau khi sử dụng một thời gian các mảng cặn bẩn sẽ bám chặt trên thành ruột, vì vậy bạn cần mở gioăng bình nóng lạnh xả sạch nước bên trong bình và tháo ruột đun rồi vệ sinh thành ruột. Trước khi làm sạch bạn nên xúc sạch nước  để các mảng cặn được xóa bỏ.

Bước 4: Làm sạch và kiểm tra thanh Magie 

Thanh magie là thiết bị có tác dụng tẩy cặn nhưng sau thời gian sử dụng rất có thể nó bị hao mòn. Vì thế khi kiểm tra mà thấy hao mòn khoảng 60% bạn nên tiến hành thay mới ngay tức thì. Bởi vì nếu bạn không thay sẽ gây phản ứng hóa học làm mòn vỏ bình dễ bị rò rỉ điện, nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Bạn cần chú ý lựa chọn thanh Magie chính hãng để đảm bảo chất lượng và giúp bình nóng lạnh chạy tốt.

xe1baa3 e bc3acnh nc3b3ng le1baa1nh 1

Bước 5: Kiểm tra đường xả e (đường xả khí – air )

Đường xả khí bị tắc có thể gây tình trạng nước đầu ra làm cho nước không chảy. Vì thế mà bạn cần kiểm tra đường xả e để đảm bảo chu trình nước vào ra được thông suốt.

Bước 6: Thực hiện lắp lại hoàn chỉnh các bộ phận

Sau khi đã vệ sinh xong bạn tiến hành lắp lại đúng vị trí các linh kiện của bình như lúc ban đầu chưa tháo, cần chú ý để kiểm tra độ chắc chắn và khớp nối đảm bảo an toàn.

Bước 7: Vận hành thử trước khi hoàn tất

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn tất quá trình bảo dưỡng của mình, đầu tiên bạn mở van nước nóng để xả khí trong bình và mở van nước lạnh để nước vào và chảy ra cửa đóng. Khi thấy nước chảy bình thường và không có hiện tượng bọt khí, tiến hành đóng van nước nóng lại và cắm điện cho bình chạy. Chờ một chút và kiểm tra nhiệt độ của nước có đạt độ nóng tốt hay không. Nếu đạt là bạn đã hoàn thành xong quá trình bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà.

5 Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng

Xả e bình nóng lạnh chỉ là một phần trong suốt cả chu trình bảo dưỡng bình nóng lạnh. Vì vậy chúng tôi lưu ý thêm các bạn một số điểm trong quá trình bảo dưỡng:

 • Cần thực hiện định kỳ việc bảo dưỡng bình nóng lạnh, thông thường 6 tháng – 1 năm là hợp lý, bạn tuyệt đối không nên kéo dài thời gian sử dụng.
 • Nếu bạn có thể tự vệ sinh được, bảo dưỡng được thì cần thực hiện theo trình tự như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên
 • Bạn cân nhắc xem có thể tự bảo dưỡng được không, nếu không thực hiện được bạn nên gọi thợ bảo dưỡng để đảm bảo an toàn nhé

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong