Những điều cần chú ý khi dùng điều hoà cho trẻ nhỏ

Đa số các bố mẹ đều tin rằng cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu, khả năng chịu đựng và thích nghi kém nên không dám dùng điều hoà cho trẻ. Thay vào đó họ tìm mọi cách để giữ ấm cho con để cơ thể con không bị lạnh.

Nhưng liệu quan niệm trên có đúng đắn? Hãy cùng giải toả mọi nghi ngờ qua bài viết sau.

Có thể dùng điều hòa cho trẻ nhỏ?

Trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều có đủ mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động tốt, giúp trẻ có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Ngược lại, nếu cha mẹ ủ quá ấm thì sẽ không có lợi mà còn khiến trẻ gặp nguy hiểm.
Nhưng nếu trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì tốt nhất cha mẹ hãy đợi đến lúc trẻ 1 – 2 tháng. Tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cho con dùng điều hòa.
Lưu ý: Vì khi dùng điều hòa, phải đóng kín cửa, không khí bị khóa lại bên trong. Nhưng với trẻ nhỏ, việc lưu thông không khí lại rất quan trọng. Do đó, cha mẹ nên bật quạt thông gió để tạo sự thông thoáng không khí trong phòng.
có nên dùng điều hoà với trẻ nhỏ?

Chọn chế độ hoạt động của điều hoà phù hợp với trẻ

  • Không được để điều hòa chĩa thẳng vào người trẻ. Cần bật quạt đổi chiều liên tục, không để gió thổi nhiều về một phía,
  • Nên mặc áo dài tay che kín cổ và bụng của trẻ. Sức đề kháng của trẻ còn kém nên dễ bị viêm họng nếu không che kín cổ.
  • Nên đắp chăn mỏng cho trẻ, như thế trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu mà không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.
mặc ấm cho trẻ để tránh nhiễm lạnh trogn phòng điều hoà

Chỉnh nhiệt độ thích hợp với trẻ

Trẻ sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Với trẻ đủ tháng, được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang tất chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng điều hòa là từ 26 – 28 độ C.
Nếu để nhiệt độ phòng trên 28 độ C, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi. Đây là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân. Vì thế, cha mẹ nên giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.
Để biết chính xác nhiệt độ trong phòng, các gia đình nên có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng và cả độ ẩm. Lí do là mức chỉnh nhiệt độ cho điều hoà không hề đúng với nhiệt độ phòng.
Đồng Hồ Đo Nhiệt Độ - Độ Ẩm dùng trong phòng điều hoà có trẻ sơ sinh

Thời gian nằm điều hòa thích hợp

Điều hòa có thể giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn nhưng không nên sử dụng điều hòa 24/24, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Vào ban ngày, bạn không nên để trẻ nằm điều hòa liên tục hơn 2h. Bạn nên cho trẻ ra ngoài một lần sau mỗi 2h ở phòng điều hòa. Mỗi lần khoảng 10-15 phút để trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh.
Vào ban đêm thì nên bật điều hòa trước 10-15 phút để làm mát phòng. Sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ.
Không cần thiết phải tắt bật điều hoà nhiều lần trong đêm. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và hoặc chọn chế độ Sweet Dream trên điều hoà Midea để trẻ không bị nhiễm lạnh khi ngủ.
chế độ sweet dream trên điều hoà midea cho bé một giắc ngủ ngon và an toàn

Tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ trong phòng sử dụng điều hòa và nhiệt độ ngoài trời là khác nhau. Vì thế nên trẻ dễ bị sốc nhiệt khi di chuyển giữa 2 môi trường này.
Để tránh hiện tượng trên, bạn nên tắt điều hòa trước 10-15 phút sau đó mới cho trẻ ra ngoài. Còn trước khi cho trẻ vào trong phòng điều hòa, hãy bật điều hòa trước 5 phút để làm mát phòng đã.

Vệ si​nh phòng điều hòa

Bụi bẩn bám vào dàn lạnh và tích tụ ngày càng nhiều. Vì thế bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên, có thể là 1-2 lần/tuần để đảm bảo không gian được trong lành. Vệ sinh sạch sẽ điều hoà sẽ giúp duy trì một không gian sạch bụi và vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp cho trẻ.
Nằm điều hòa nhiều có thể khiến trẻ bị khô da, có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ khi mũi bị khô. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ xem dung dịch nhỏ đó có phù hợp với tuổi của trẻ hay không.
vệ sinh dàn lạnh điều hoà thường xuyên để giữ một không gian trong lành cho bé

Lưu ý khác

  • Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa để hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài
  • Cho trẻ uống nhiều nước để không bị mất nước, không bị khô da khi ở trong phòng có điều hòa
  • Không sử dụng quạt phun sương, tạo ẩm khi đang bật điều hòa trong phòng trẻ.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong