Có nên lắp 1 điều hòa cho 2 phòng không?

Chiếc điều hòa của chúng ta ngày nay đã rất thân thuộc và rất phổ biến. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế không phải bất kỳ gia đình nào cũng có điều kiện đầy đủ để trang bị mỗi phòng 1 chiếc. Và câu hỏi đặt ra là liệ có nên lắp 1 điều hòa cho 2 phòng không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời này các bạn nhé.

1 Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng là như thế nào?

Có thể nhiều bạn vẫn chưa nắm được việc sử dụng lắp 1 điều hòa cho 2 phòng là như thế nào phải không? Để các bạn hiểu rõ chúng tôi xin lấy hình ảnh thực tế được một số bạn, gia đình đã sử dụng để các bạn tham khảo dưới đây:

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng là như thế nào?

Yêu cầu thực hiện được

  • Để thực hiện được việc trên thì yêu cầu là 2 phòng nhà bạn phải ở sát vách nhau, 2 phòng chung 1 bờ tường
  • Có lỗ thoáng thông từ phòng này sang phòng kia và ngược lại

2 Liệu chi phí lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có rẻ hơn không?

Chúng ta biết rằng 1 chiếc điều hòa chỉ khuyến cáo dùng cho 1 phòng. Và đặc biệt lưu ý rằng nó sử dụng cho diện tích phòng nhất định mà thôi. Chẳng hạn

Như vậy nếu bạn có kế hoạch dùng 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng nghĩa là diện tích phòng đã tăng lên gấp đôi. Nếu bạn sử dụng 1 chiếc điều hòa 9000 BTU cho 2 phòng 15m2 thì rõ ràng là công suất điều hòa không đủ. Còn nếu bạn sử dụng chiếc điều hòa 18000 BTU thì có phải chi phí nó đã tăng lên rồi không? Bởi chiếc điều hòa 9000 BTU có giá rẻ nhất cũng tầm 5 triệu đồng, còn chiếc điều hòa 18000BTU cũng có chi phí gần như gấp đôi tức là khoảng 10 triệu. Như vậy tính toán của chúng ta là gần như không có hiệu quả.

Liệu chi phí lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có rẻ hơn không?

Như vậy là chi phí lắp 1 điều hòa cho 2 phòng là không hề rẻ hơn các bạn nhé

3 Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có tiết kiệm điện hơn không?

Gần như tất cả các nhà sản xuất điều hòa đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để từ đó có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất đến tất cả ngóc ngách căn phòng. Vì vậy mà việc bạn chia đôi điều hòa sang 2 phòng khiến quá trình làm mát sẽ chậm hơn rất nhiều và từ đó cũng làm tiêu tốn nhiều tiền điện hơn đáng kể.

Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có tiết kiệm điện hơn không?

Còn 1 điều nữa các bạn không để ý đến là có những trường hợp các bạn không đồng thời 2 phòng đều có nhu cầu sử dụng. Khi đó bạn vẫn phải bật điều hòa sử dụng 2 phòng trong khi chỉ có 1 phòng có nhu cầu. Mà quá trình làm mát hết cả 2 phòng tương đối mất nhiều thời gian.

Vì vậy kế hoạch này chắc chắn không thể tiết kiệm điện hơn cho gia đình bạn. Và lời khuyên của chúng tôi là các bạn hoàn toàn không nên sử dụng phương án này để tiết kiệm chi phí điều hòa, chi phí tiết kiệm điện trong những ngày hè.

4 Những lý do sau đây khiến bạn từ bỏ ý định

Và để cho các bạn thấy suy nghĩ như trên là hoàn toàn sai lầm chúng tôi xin chỉ ra những nhược điểm trong cao kiến này là:

Sẽ có hiện tượng 1 phòng mát hơn phòng kia

Các bạn cũng nên biết rằng hầu hết các dàn lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Đặc biệt các bạn để ý kỹ thì độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Chính vì thế khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ. Như vậy, khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh.

Bên cạnh đó, độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.

Tính thẩm mỹ của căn phòng giảm đi quá nhiều

Ngày nay những căn phòng của chúng ta được thiết kế nội thất tương đối đẹp mắt. Và chiếc điều hòa đã trở thành thiết bị nội thất thực sự vì vậy việc bạn lắp 1 nữa chiếc điều hòa trong phòng gây ra sự mất thiện cảm tương đối nhiều. Vì thế chỉ vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ bạn phá vỡ không gian nội thất thì thật là vô cùng đáng tiếc.

Tính thẩm mỹ của căn phòng giảm đi quá nhiều

Không tiết kiệm chi phí, không tiết kiệm điện

Như chúng tôi đã trình bày ở trên phương án này không làm cho bạn tiết kiệm khoản đầu tư ban đầu, cũng không tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Vậy rõ ràng nó không phải là phát minh nào cả, vì thế nếu bạn cũng có suy nghĩ này thì hãy bỏ nó ngay đi nhé, kẻo sau nay lại hối hận.

Gây ra sự bất tiện khi sử dụng

Vì dùng chung cho 2 phòng nên sẽ xảy ra một số trường hợp vô cùng bất tiện như sau:

  • Nhu cầu mát của mỗi phòng là khác nhau, vì thế 1 phòng nào đó phải chấp nhận sử dụng nhiệt độ phòng kia điều chỉnh. Điều này gây ra hiện tượng người cảm thấy mát, người cảm thấy chưa đủ mát hoặc có thể cảm thấy lạnh nữa.
  • Khi 1 phòng sử dụng lại phải bật 2 phòng, gây ra hiện tượng lãng phí hơi lạnh mà tiền điện hàng tháng vẫn phải đóng đều.
  • Không thể điều chỉnh hướng gió cho phù hợp, và hơi mát cũng không lan tỏa khắp phòng được. Khi hầu như mọi điều hòa đều được khuyến cáo lắp ở giữa căn phòng.

Gây ra sự bất tiện khi sử dụng

Xem thêm bài viết:

Cách khắc phục điều hòa đang chạy tự ngắt

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong