Điều hòa không lạnh, không mát. Đâu là lý do, cách khắc phục

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng có lần gặp phải trường hợp điều hòa không lạnh, không mát. Các bạn đã biết những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên hay chưa? Các khắc phục nó như thế nào hiệu quả nhất. Hãy cùng Điện máy Minh Anh chúng tôi phân tích những nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhé.

điều hòa không mát

Những lý do khiến điều hòa của bạn không lạnh, không mát và cách khắc phục

Vào những ngày nóng bức của mùa hè thì những chiếc điều hòa của chúng ta chính là những thiết bị hay chính là những người bạn rất thân thiết. Tuy nhiên vì một lý do gì đó mà chúng ta đã bật điều hòa mà điều hòa của chúng ta vẫn không mát. Và dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hết sức thực tế:

Đặt sai chế độ

cc3a1c che1babf c491e1bb99 lc3a0m mc3a1t ce1bba7a c491ie1bb81u hc3b2a

Một nguyên nhân rất cơ bản mà có lẻ nhiều bạn không biết đó là bạn bật điều hòa, máy lạnh rồi nhưng lại để sai chế độ trên điều hòa, chính vì thế mà điều hòa sẽ không làm mát được. Rất nhiều khả năng chúng ta vô tình bấm nhầm sang các chức năng khác như sưởi, quạt…. Còn nếu bạn đã để chế độ làm mát rồi thì chúng ta sẽ không xét đến nguyên nhân này nữa.

Cách nhận biết

Khi bạn bật điều hòa, nhưng điều hòa không mát. Điều này có thể do bạn đặt sai chế độ làm mát khi bạn bấm sai kí hiệu ở trên thiết bị điều khiển.

Cách khắc phục

Các bạn cần biết rằng ở trên điều khiển điều hòa, có rất nhiều kí hiệu khác nhau, với mỗi kí hiệu sẽ mang ý nghĩa riêng, chẳng hạn như:

– Cool: Hình bông tuyết
– Dry: Hình giọt nước
– Chế độ sưởi: Hình mặt trời
– Chế độ tự động.

Một số điều hòa đời mới, hiện đại sẽ có thêm các chức năng

– Chế độ Health: Hình cây thông. Chế độ này giúp kích hoạt máy ion không khí, có vai trò lọc bụi bẩn giúp không khí luôn sạch và trong lành.
– Chức năng Scavenging: Chức năng giúp lọc mùi hiệu quả và giúp phòng hạ nhiệt độ hơn.
– Chức năng X-fan: Hình quạt gió. Điều hòa tắt mà bạn chọn chức năng này sẽ làm cho cánh quạt trong điều hòa vẫn quay trong thời gian 10 giờ. Điều này giúp làm điều hòa quạt động tốt hơn và tuổi thọ tăng cao.
Nếu điều khiển điều hòa nhà bạn xuất hiện biểu tượng vòi nước cho thấy bộ lọc điều hòa cần được bảo vệ sinh sạch sẽ.

Cách khắc phục:

Điều hòa chạy tốt nhất, làm mát hiệu quả nhất là ở chế độ Cool, vì thế bạn hãy chọn Cool thay cho chế độ Fan nhé. Nếu như thời tiết trên 35 độ C thì bạn cần sử dụng thêm cả chế độ Dry nữa để điều hòa làm mát hơn và mát nhanh hơn.

Điều hòa bị bẩn, dơ

Một trong những nguyên nhân cũng rất là thông dụng và thường cũng rất nhiều hộ gia đình mắc phải đó là điều hòa chúng ta sử dụng lâu ngày sẽ bị bụi bẩn tích tụ nhiều, mà chúng không được vệ sinh làm sạch.

te1baa5m le1bb8dc be1bba5i c491ie1bb81u hc3b2a quc3a1 be1baa9n

Cách khắc phục

Cách khắc phục tất nhiên là chúng ta phải vệ sinh điều hòa, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên tự vệ sinh khi mà chúng ta không nắm rõ kỹ thuật. Vì thế các bạn cần gọi thợ bảo trì, bảo dưỡng để có thể vệ sinh một cách chuyên nghiệp và tối ưu nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự mình làm thì chúng tôi đưa ra một số bước cần lưu ý như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa và dùng bút thử điện để thử lại một lần nữa để đảm bảo an toàn khi tiến hành vệ sinh. Dùng túi to để hứng nước và kiểm tra xem cục nóng, cục lạnh có con côn trùng nào không.

Bước 2: Gỡ bộ lọc không khí và ngâm vào trong chậu nước lớn. Dùng khăn để rửa sạch những bụi bẩn bám trên bộ lọc không khí, sau đó lau khô.

Bước 3: Tiến hành làm sạch lốc máy, cánh quạt. Với các bộ phận này, bạn nên dùng bình xịt để làm sạch bụi bẩn ở những khe nhỏ.

Bước 4: Dùng khăn sạch để lau khô bộ phận đã được vệ sinh. Sau đó là lắp lại các bộ phận ngược quy trình tháo ra.

Bước 5: Khởi động điều hòa để kiểm tra thử điều hòa đã hoạt động hiệu quả không.

Điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas

Một trong những nguyên nhân cũng rất phổ biến khác đó là hiện tượng thiếu gas hoặc có thể hết sạch gas. Tuy nhiên các bạn đừng quá vội vàng mà gọi thợ, các bạn có thể tham khảo dấu hiệu nhận biết dưới đây:

nap gas cho dieu hoa

Dấu hiệu nhận biết

– Điều hòa không mát
– Ở trên van ống nhỏ của dàn nóng xuất hiện tuyết.
– Điện mức hoạt động thấp hơn so với điện mức tiêu thụ của máy.
– Áp suất ở trên máy nén thấp hơn so với với áp suất bình thường.
– Có nhiều dòng máy lạnh khi bị thiếu gas hoặc hết ga thì có hiểu hiện là tự động ngừng hoạt động và báo lỗi ở trên dàn lạnh.

Cách khắc phục khi điều hòa thiếu gas hoặc hết gas

Thông thường khi điều hòa hết gas, thiếu gas thì chúng ta sẽ không tự khắc phục được, mà chắc chắn 100% bạn phải gọi thợ sữa chữa, bảo dưỡng. Lời khuyên của chúng tôi cho các bạn là nên chọn những thợ, kỹ thuật uy tín và cần lưu ý rằng gas điều hòa cũng có nhiều loại khác nhau và tất nhiên là giá thành nó cũng khác nhau. Vì thế bạn cần xem điều hòa mình sử dụng là loại gas nào các bạn nhé, chẳng hạn như R22, R310, R410, v.v….

Điều hòa không chạy được Block

Block không chạy được cũng là  một nguyên nhân rất dễ gặp trên những chiếc điều hòa, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc điều hòa của chúng ta không được lạnh, được mát.

block c491ie1bb81u hc3b2a he1bb8fng

Nguyên nhân chính:

Block điều hòa không chạy được có một số nguyên như sau:

– Do máy thermic bảo vệ máy nén: điều hòa hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém.

– Do máy nén không có nguồn điện cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.

– Cháy cuộn dây động cơ ở bên trong của nó.

Cách Khắc phục

Với mỗi nguyên nhân chúng ta sẽ tìm cách khác phục như sau:

– Với nguyên nhân do máy nén không có nguồn điện cấp và máy thermic bảo vệ máy nén thì bạn cần tìm chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng block điều hòa không chạy thì mới có thể khắc phục được sự cố này

– Với nguyên nhân do cháy cuộn dây động cơ thì bạn nên thay thế bởi sửa chữa chỉ được một thời gian.

Điều hòa bị hỏng tụ

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không mát đó chính là nó bị hỏng tụ

điều hòa không mát do hỏng tụ

Nguyên nhân khiến điều hòa, máy lạnh hỏng tụ

Nguyên nhân chính làm hỏng tụ máy điều hòa là do bộ phận nằm ở dàn nóng nên chịu tác động từ thời tiết, nhiệt độ là rất lớn

Cách khắc phục

Cách khắc phục điều hòa không mát do bị hỏng tụ là tương đối khó, và yêu cầu bạn cần phải am hiểu kỹ thuật, có kiến thức nhất định, có tay nghề. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo các bạn nên tìm thợ bảo trì, bảo hành để thay thế tụ mới. Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý thêm:

– Bạn nên đặt hẹn giờ hoặc để ở chế độ tự động nếu như điều hòa có thể điều chỉnh được mức nhiệt phù hợp nhất.

–  Chỉ nên bật điều hòa ở chế độ 25 – 27 độ C thôi

Máy nén điều hòa bị hỏng

Khi máy nén bị hỏng cũng là một trong những nguyên do làm cho điều hòa đang hoạt động nhưng không làm mát

Nguyên nhân khiến hỏng máy nén

– Lỗi mạch điều khiển trên điều hòa
– Mất nguồn cấp
– Và một số nguyên nhân khác

Khắc phục máy nén hỏng

Máy nén bị hỏng là nguyên nhân liên quan đến vấn đề kỹ thuật, nếu như bạn không am hiểu về điều hòa thì bạn khó có thể khắc phục được lỗi này. Do đó, bạn nên tìm đến trung tâm bảo hành điều hòa hoặc tìm đến địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa để có thể sửa chữa kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguồn điện không ổn định

Một trong những nguyên nhân cũng gây ra hiện tượng điều hòa không mát đó chính là nguồn điện nơi bạn sử dụng không được ổn định: có thể điện quá tải hoặc không đủ tải. Điều này dễ nhận thấy bởi nguyên nhân chính là vào mùa hè lượng người sử dụng quạt và điều hòa tăng vọt nên rất dễ xảy ra hiện tượng quá tải.

Cách khắc phục

Việc làm cần thiết nhất là bạn nên sắm cho nhà của mình thiết bị ổn áp ổn định để nguồn điện cấp cho gia đình luôn được ổn định và đảm bảo giúp điều hòa có đủ nguồn điện để sử dụng.

Điều hòa có hiện tượng chảy nước

Nếu điều hòa bạn chảy nước một thời gian mà không được khắc phục thì nước sẽ làm cho lớp rêu ở trong ống xuất hiện ngày càng nhiều, làm cho ống thoát nước bị tắc nghẽn. Như thế, nước ở trong ống không thể thoát ra bên ngoài được, gây ứ đọng. Do đó, sự cố này làm cho điều hòa hoạt động không hiệu quả.

điều hòa không mát do chảy nước

Cách khắc phục:

Bạn nên tìm đến trung tâm bảo dưỡng, địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa và lắp đặt điều hòa để có thể khắc phục sự cố, vệ sinh hoặc thay ống dẫn nước mới cho thiết bị điều hòa nhà mình.

Lắp dàn lạnh ở vị trí không thuận lợi

Dàn lạnh của điều hòa mỗi khi lắp đặt phải đảm bảo tiêu chí ở chính giữa, có thể tỏa mát được nhiều nhất, nhanh nhất cho toàn bộ căn phòng. Nếu bạn hoặc thợ lắp đặt điều hòa không chọn được vị trí thích hợp thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy điều hòa không mát được.

Cách khắc phục:

Bạn nên di dời dàn lạnh đến nơi mát để cho điều hòa tỏa được không khí mát mẻ hiệu quả đến cho không gian nhà bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn điều hòa làm mát nhanh và hoạt động hiệu quả thì bạn cần lưu ý là không nên để dàn lạnh và dàn nóng cách xa nhau quá.

Quá trình sử dụng điều hòa luôn bật ở nhiệt độ thấp nhất

Có rất nhiều người nghĩ bật điều hòa ở chế độ thấp nhất sẽ làm cho không gian giảm nhiệt độ và mát nhanh hơn mà không gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của điều hòa. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai, khi bạn bật điều hòa và chọn nhiệt độ thấp nhất diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp sẽ làm cho chiếc điều hòa của bạn hoạt động kém đi, thậm chí là bị hỏng hóc nặng.

Do đó, bạn nên chọn chế độ trung bình khi bật điều hòa 25 – 27 độ hoặc chênh với nhiệt độ ở ngoài trời khoảng 5 – 7 độ. Điều hòa bật chế độ này là phù hợp, giúp cho máy hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ.

Sử dụng điều hòa có công suất nhỏ hơn yêu cầu

Khi căn phòng của bạn sử dụng điều hòa có diện tích rộng lớn, nhưng bạn lại muốn lắp 1 chiếc điều hòa có công suất nhỏ cho tiết kiệm chi phí. Chính điều này cũng làm cho quá trình làm mát bị chậm lại, và cho chúng ta cảm giác không được mát. Hơn nữa công suất điều hòa này bị chi phối bởi nhiều thứ như nguồn nhiệt ở trong phòng, vật liệu xây dựng, diện tích phòng, số lượng người sử dụng …

Và dưới đây là thông tin tham khảo cần thiết lưu ý:

– Phòng dưới 15m2 nên dùng điều hòa có công suất là 9000 BTU.
– Phòng từ 15 – 20m2 nên chọn mua điều hòa có công suất hoạt động là 12000 BTU.
– Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn điều hòa có công suất là 18000 BTU.
– Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn mua điều hòa có công suất 24000 BTU

Riêng với điều hòa có quạt gió trong

Đối với những điều hòa kiểu này thì người dùng nên chuyển thử sang chế độ quạt để kiểm đo độ mát so với chế độ điều hòa. Khi bạn chọn chế độ phù hợp thì điều hòa sẽ hoạt động bình thường và làm mát không khí nhanh chóng.

Như vậy, Điện máy Minh Anh chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn 12 nguyên nhân khiến cho chiếc điều hòa của bạn không được mát. Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp cho bạn có thể khắc phục một cách hoàn toàn hiện tượng không mong muốn trên, nếu vẫn còn những băn khoăn gì hãy liên hệ với chúng tôi.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong