Điều hòa Multi là gì ? Cấu tạo, Ưu nhược điểm | Có nên dùng?

Ngày nay điều hòa chắc chắn không còn xa lạ với người dùng, tuy nhiên cái tên điều hòa Multi chắc sẽ được ít người biết đến hơn. Hãy cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu về dòng điều hòa này trong bài viết này nhé.  

Điều hoà Multi là gì?

Điều hòa Multi còn có tên gọi nào khác là máy lạnh Multi, điều hòa không khí Multi-Split, điều hòa hệ thống.

Điều hòa Multi là dòng điều hòa chỉ có 1 dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh cùng một lúc, có thể là âm trần cassette, nối ống gió hay treo tường tùy vào thiết kế nội thất, vị trí lắp đặt.

Thông thường số dàn lạnh từ 2-6 dàn lạnh, với mỗi dàn lạnh là 1 hệ thống hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. 

 • điều hòa Multi 1 nóng 2 lạnh
 • điều hòa Multi 1 nóng 3 lạnh
 • điều hòa Multi 1 nóng 4 lạnh
 • điều hòa Multi 1 nóng 5 lạnh
 • điều hòa Multi 1 nóng 6 lạnh

Điều hòa multi là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Cấu tạo

Cấu tạo điều hòa Multi gồm:

 1. Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)
 2. Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)
 3. Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)
 4. Điều khiển điều hòa

cấu tạo điều hòa multi

Nguyên lý hoạt động 

– Bộ điều hòa Multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với 4-5 cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

– Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng. Tuy nhiên, chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà.

– Chính vì thế bạn nên biết rằng máy điều hoà Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hoà cho các hộ chung cư có nhiều phòng khác nhau.

Ưu điểm

Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ dưới đây:

Trong buổi sáng khi tất cả mọi người trong gia đình tập trung ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung, máy điều hòa Multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn, để từ đó có thể đáp ứng nhu cầu. Sau đó, vào ban đêm, khi mọi người chở về phòng ngủ, thì phòng sinh hoạt chung sẽ được tạm dừng cấp lạnh thay vào đó bổ sung công suất làm lạnh cho các phòng ngủ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh Multi 

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn phải suy nghĩ mỗi khi lựa chọn điều hòa Multi, dưới đây là những lợi thế mà bạn không nên bỏ qua:

Linh hoạt và tiện lợi

 • Máy điều hòa không khí Multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội, cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn và nhỏ hơn, yên tĩnh hơn cho phòng ngủ, tất cả đều được cung cấp bởi một đơn vị bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà của bạn trên cơ sở phòng.
 • Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.

Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

 • Đối với gia đình ở thành phố việc ban công đã không mấy rộng rãi nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện, nếu bạn sử dụng điều hòa Multi thì hẳn sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công nhà bạn. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ bé mà cả những hộ chung cư, nhà tập thể rất phù hợp.
 • Ngoài ra hiện nay ban công chúng ta còn được tận dụng làm rất nhiều việc như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Vì thế nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

 • Cài đặt tiết kiệm năng lượng, kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Giúp giảm chi phí điện năng và vận hành.
 • Chọn đúng bộ phận thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng. Điều này, giúp đảm bảo rằng bạn không lãng phí điện năng.
 • Việc đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. 
 • Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài. Máy điều hòa không khí đa hệ thống là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các máy điều hòa không khí. 
 • Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

Kiểm soát độc lập

 • Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ.
 • Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

 • Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Nhược điểm

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

 • Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa Multi sẽ gây ra sự lãng phí.
 • Vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời.
 • Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

 • Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. 
 • Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

Cồng kềnh

 • Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh và có thể là một chướng mắt.
 • Vì vậy bạn sẽ cần phải cài đặt chúng ra khỏi phòng ngủ, khu vực giải trí ngoài trời và hàng xóm của bạn.
 • Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một đơn vị bên ngoài.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

 • Vì nó được sử dụng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được.
 • ĐIều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được.

Có nên lắp/ mua điều hòa Multi không?

Có thể thấy rằng dòng điều hòa này có nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa treo tường cục bộ 1 lạnh đi kèm 1 nóng thông thường.

Máy máy lạnh Multi sẽ là giải pháp phù hợp cho các căn hộ chung cư, dãy trọ có rất phòng nhưng diện tích ban công lại hạn chế. Bên cạnh đó, chi phí để mua một hệ thống điều hòa Multi cũng rẻ hơn so với giá mua cùng lúc nhiều máy điều hòa treo tường thông thường để sử dụng trong gia đình.

Hầu hết các dòng điều hòa Multi tại Việt Nam đến từ những thương hiệu lớn như điều hòa Multi Đaikin, điều hòa Multi Mitsubishi, điều hòa Multi LG hay Gree…nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng

Như vậy chúng tôi đã trình bày đến quý độc giả, quý khách hàng biết điều hòa Multi là gì ? cũng như toàn bộ những vấn đề liên quan đến dòng điều hòa Multi vô cùng hiện đại, tiện lợi và mới mẻ này. Chúng tôi hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp khách hàng nắm rõ để có thể lựa chọn được những sản phẩm điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong