Cách sửa lỗi cục nóng máy lạnh Samsung không chạy [Inverter]

Điều hòa Samsung cục nóng không chạy hay là một trong những lỗi có thể gặp phải khi sử dụng dòng máy này. Cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu về cách nhận biết và phân tích nguyên nhân cũng như giải pháp xử lí lôi này từ góc nhìn của chuyên gia.

Dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa Samsung không chạy

 • Dấu hiệu 1: Dấu hiệu đầu tiên là bạn sẽ cảm nhận thấy điều hòa không mát, mất lạnh hoàn toàn.
 • Dấu hiệu 2: Quạt gió ở cục nóng điều hòa Samsung không chạy.
 • Dấu hiệu 3: Đồng hồ điện không quay khi bật máy lạnh Samsung

Cách khắc phục cục nóng máy lạnh Samsung không chạy

Máy lạnh Samsung báo lỗi trên màn hình hiển thị

Nguyên nhân: Khi dàn lạnh báo lỗi thì tất nhiên cục nóng máy lạnh Samsung sẽ không chạy. Chẳng hạn lỗi CF máy lạnh Samsung,..

Cách khắc phục: Với mỗi mã lỗi trên máy lạnh Samsung thì sẽ có cách khắc phục và xử lí riêng. Có những mã lỗi bạn có thể tự mình xử lí nhưng vẫn có những lỗi bạn phải cần tới sự hỗ trợ của thợ kỹ thuật.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao làm dàn nóng không chạy

Nguyên nhân: Khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, ở một nhiệt độ cao từ 42 độ – 45 độ C mà máy lạnh để ở vị trí trực tiếp với ánh nắng mặt trời rọi vào sẽ dẫn tới hư hại máy lạnh nhà bạn, và máy lạnh Samsung cục nóng không chạy.

điều hòa samsung cục nóng không chạy do nhiệt độ ngoài trời quá cao
Cục nóng điều hòa Samsung không chạy do nhiệt độ ngoài trời quá cao

Cách khắc phục: Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì cách sử lý duy nhất là bạn hãy chuẩn bị di chuyển sang những nơi mát hơn. Vì máy lạnh chịu nhiệt độ cao nhất là 45 độC, nên bạn phải di chuyển cục nóng về nơi thoáng mát, không chịu ảnh hưởng bởi ảnh nắng mặt trời, hay những nơi hấp thụ nhiệt tốt như mái tôn.

Dàn tản nhiệt máy lạnh bị lỗi

Nếu dàn tản nhiệt của cục nóng không tốt dẫn đến lượng nhiệt không được thoát ra bên ngoài, làm cho cục nóng điều hòa Samsung không chạy. Bênc ạnh đó, thiết bị tản nhiệt có thể qua thời gian dài sử dụng sẽ quá bẩn làm cho sự thông gió tản nhiệt không tốt, hoặc tấm lưới của cục lạnh quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh áp lực bảo vệ quá cao

điều hòa samsung cục nóng không chạy
điều hòa Samsung cục nóng không chạy do thiết bị tản nhiệt

Nguyên nhân chính khiến cho thiết bị tản nhiệt hoạt động không thật sự hiệu quả như:

 • Không bảo trì, vệ sinh bộ phận tản nhiệt.
 • Tấm lưới cục lạnh quá bẩn.

Cách khắc phục: cần phải vệ sinh, bảo trì máy lạnh Samsung định kỳ để đảm bảo công suất làm việc của máy (6 tháng/lần đối với máy lạnh gia đình và 3 tháng/lần với máy lạnh công nghiệp)

Xem thêm: Cách vệ sinh máy lạnh Samsung chuẩn kĩ thuật

Cục nóng không chạy do hỏng block máy nén

Nguyên nhân: Block của điều hòa là một phần quan trọng có bên trong dàn nóng. Nếu bộ phận này bị hỏng cũng có nghĩa là cục nóng máy lạnh của bạn chỉ chạy quạt không chạy block.

Cách khắc phục: Cách khắc phục duy nhất là gọi thợ chuyên nghiệp tới sửa. Vì đây là bộ phận liên quan đến điện tử bên trong máy điều hòa,có cấu tạo phức tạp.

block điều hòa
Điều hòa Samsung cục nóng không chạy do hỏng block máy nén

Lỗi do hỏng tụ điện

Tụ điện cũng là một bộ phận quan trọng của cục nóng điều hòa Samsung. Nếu tụ điện bị hỏng, bị nổ dẫn đến cục nóng máy điều hoà Samsung  chạy được.

Nguyên nhân: Nguồn điện truyền vào máy chập chờn khí tụ điện phải tắt mở liên tục, về lâu dài sẽ làm hỏng tụ điều hòa.

Có 2 trường hợp nhận biết như: Khi động cơ máy nén được cấp điện nhưng không thể khởi động và điều hòa không lạnh; Block điều hòa chạy và cánh quạt cũng không chạy, thỉnh thoảng nghe tiếng è è nhỏ rồi lại tắt.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên gọi thợ kỹ thuật tới để kiểm tra tình trạng của máy và tụ.
  • Nếu là tụ 2 chân hỏng thì quạt chạy còn block thì không.
  • Nếu là tụ điện 3 chân hỏng thì máy không thể chạy hoàn toàn.
 • Thay mới tụ điện, bảng mạch bằng cách liên hệ với trung tâm bảo hành Samsung
 • Vệ sinh bảng mạch thường xuyên ngăn chặn kịp thời côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch.
tụ điện cục nóng máy lạnh
Máy lạnh Samsung cục nóng không chạy do hỏng tụ điện

Đường tín hiệu từ mặt lạnh ra cục nóng bị đứt

Một nguyên nhân điều hoà Samsung cục nóng không chạy nữa là do đứt đường tín hiệu từ mặt lạnh ra

 • Đường tín hiệu chính là dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng (có 2 dây đối với điều hòa một chiều và 4 dây đối với điều hòa 2 chiều).
 • Đối với điều hòa một chiều chỉ cần đứt bất cứ dây nào cũng là nguyên nhân khiến điều hòa/máy lạnh không chạy cục nóng.
 • Đối với điều hòa hai chiều có 4 dây dẫn: Trường hợp bạn bật chiều lạnh mà cục trong nhà chạy nhưng cục nóng điều hòa không chạy là đứt dây số 1, 2, hoặc số 4. Ngược lại nếu bạn bật chiều nóng mà cục nóng không chạy là do đứt dây số 1,2,3.

=> Cách khắc phục: với lỗi này, bạn không nên tự tiến hành khắc phục, hãy liên hệ với các trạm bảo hành của hãng hoặc các kỹ thuật viên có chuyên môn nhờ hỗ trợ. Tránh tự khắc phục có thể khiến tình trạng hư hỏng trầm trọng hơn.

máy lạnh không chạy
máy điều hoà Samsung cục nóng không chạy

Lỗi mạch điện không cấp điện 

Nguyên nhân: Nếu đã đảm bảo không phải sự cố bởi dây điện, hãy xem xét đến trường hợp bo mạch bị hỏng như nổ cầu chìnổ mạch điệnmạch điện bị đứt dây ở vị trí mắt có thể thấy được.

Cách khắc phục: Cần tháo được bo dàn lạnh ra thì bạn cũng nên xem qua mạch điện có bị đứt dây, hoặc nổ cầu trì không, hoặc nổ mạch điện ở thiết bị mà bạn nhìn thấy rằng mắt thường không để thay thế.

Mạch điện máy lạnh không cấp điện
Lỗi mạch điện không cấp điện làm cho cục nóng điều hòa Samsung không chạy

Dây điện máy lạnh đứt làm cục nóng không chạy

Chuột cắn đứt dây điện khiến cục nóng điều hòa Samsung không chạy là tình trạng phổ biến hiện nay. Tất nhiên nếu bị đứt dây điện thì cục nóng điều hòa Samsung không chạy nổi.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra đường dây điện, nếu có vết chuột cắn thì hãy thay dây mới. Đồng thời nếu không có chuột cắn mà do dây điện kém chất lượng thì cũng nên thay thế.

Cục ngoài trời không chạy do chập cháy dây điện

Nguyên nhân: Dây điện kém chất lượng, không cung cấp đủ tải cho máy lạnh. Cũng như sau 1 thời gian sử dụng dây điện sẽ bị giảm chất lượng đi và dẫn đến hiện tượng chập cháy. Đây cũng là nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy.

Cách khắc phục: Nối dây điện ở điểm bị chập cháy nếu không muốn mất tời gian. Tuy nhiên nếu chập cháy dây điện do quá tải thì nên thay dây điện mới để tránh gây hỏng hóc cho các bộ phận máy khác.

Cần bảo đảm dây điện máy lạnh ổn định
Cục nóng điều hòa Samsung không chạy do chập cháy dây điện

Tóm lại, những lỗi liên quan đến tụ điện, bảng mạch, block máy nén đều yêu cầu kĩ thuật và việc hiểu biết kĩ càng khi khắc phục. Nếu như bạn khôgn có kinh nghiệm trong việc này, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa, bảo hành máy lạnh Samsung để được hỗ trợ.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: dienmaygiare .net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *