Hướng dẫn mua cáp HDMI cho tivi thế nào là tốt nhất

  Kết nối tivi bằng cáp HDMI là một trong những cách kết nối rất tiện lợi và đặc biệt phổ biến hiện nay. Cho phép bạn kết nối với nhiều loại thiết bị khác như máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, dàn âm thanh… Tuy nhiên bạn biết mua cáp HDMI cho tivi thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp nhé.    

1 Cáp HDMI tivi là gì?

HDMI là gì?

HDMI là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

HDMI ( là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface ) có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao.

Cáp HDMI tivi là dùng để kết nối 1 đầu là tivi và 1 đầu khác là các thiết bị như máy tính, laptop,…

cáp HDMI tivi là gì

Chúng ta có tìm hiểu kỹ hơn về HDMI

[spoiler title=’Xem chi tiết tại đây’ style=’green’ collapse_link=’true’]

 I – Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cap HDMI

Cấu tạo:

Đầu cáp HDMI có cấu tạo bao gồm 19 chân, mỗi chân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền dữ liệu thì sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định.

Cáp HDMI thường được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn như của phòng thu vì thế nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó để chuyển sang một thiết bị khác.

cấu tạo cáp HDMI

Nguyên lý làm việc:

Cáp HDMI sẽ lấy tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ thiết bị đầu vào, có thể là từ máy tính, laptop và truyền dữ liệu đến thiết bị đầu ra hình ảnh lớn hơn như tivi hoặc có thể từ laptop, máy tính ra máy chiếu. Đặc biệt là nó có thể truyền tín hiệu mà rất ít ảnh hưởng và suy giảm tín hiệu giữa nguồn đầu vào và đầu ra.

II –  Ưu điểm của cáp HDMI:

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy ưu điểm của nó là:

 • Thực hiện kết nối rất đơn giản chỉ với những thao tác cắm ở 2 đầu, rất nhanh và gọn gàng.
 • Tín hiệu đầu ra không bị ảnh hưởng gì nhiều
 • Mang đến những hình ảnh chất lượng bao gồm có nhiều loại độ phân giải khác nhau như HD, Full HD, 4K
 • Tích hợp được cả âm thanh và hình ảnh ( Tức là có thể truyền tín hiệu cả hình ảnh và âm thanh )

ưu điểm cáp HDMI tivi

III – Phân loại HDMI

Theo tổ chức đại diện cho các nhà phát minh HDMI (HDMI Licensing ) có thể chia dây cáp HDMI làm 5 loại:

+ Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz.

+ Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).

+ Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet.

+ Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.

IV – Những thiết bị nào có hỗ trợ kết nối HDMI?

Kết nối HDMI ngày nay xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử và trở nên rất thông dụng như: Laptop, tivi, điện thoại, máy ảnh…

[/spoiler]

 

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

2 HDMI dành cho tivi có những loại nào

Hầu hết các mẫu tivi hiện nay đều được hỗ trợ cổng kết nối hình ảnh âm thanh HDMI với phiên bản cáp HDMI 1.4 trở lên. Có thể thấy rằng Loại cáp này cho phép truyền tải hình ảnh chất lượng lên đến 4K, đồng thời còn tích hợp thêm các tính năng rất tiện ích như: Hỗ trợ truyền tải hình ảnh 3D, internet.

Một số loại cáp HDMI internet còn có thể giúp tivi của bạn kết nối với mạng internet không dây từ một số thiết bị khác.

Phiên bản HDMI 2.0 là sự nâng cấp của HDMI 1.4 vì thế mà tốc độ truyền tải cao hơn (có thể truyền hình ảnh Ultra HD 4K với tốc độ gần gấp đôi). Xong về cơ bản, các thế hệ tivi hiện đại có cổng HDMI bạn đều có thể sử dụng 2 loại cáp này là chủ yếu

Nếu bạn dùng loại cáp cũ hơn như 1.2 hay 1.3 thì tất nhiên tivi cũng sẽ vẫn nhận bình thường tuy nhiên chất lượng kết nối sẽ kém hơn không bằng 1.4 hay 2.0.

Vì vậy trong quá trình mua sắm và sử dụng cáp HDMI các bạn cần lưu ý kỹ nhé

mua cáp HDMI tivi

3 Cáp HDMI đắt tiền, nhiều chức năng chưa chắc đã là phù hợp

Theo thói quen của người dùng khi mua cáp HDMI hay các thiết bị kết nối khác cũng thế, nhiều người thường chọn những loại hiện đại nhất, đắt tiền nhất, nhiều tính năng nhất. Tuy nhiên về lại không kết nối được do nó không tương thích. Vì thế nếu chọn loại kết nối HDMI này thì các bạn cần lưu ý rõ ràng rằng:

Khi các bạn chọn mua cáp HDMI cho tivi thì cần lưu ý điểm quan trọng nhất là sự phù hợp vì thế chúng tôi có lưu ý cho các bạn rằng:

 • Cáp HDMI 2.0 là loại cap tiên tiến nhất hiện nay, có tốc độ truyền tải cao và nhanh phù hợp cho cả dòng tivi Full HD, 4K, tuy nhiên giá thành cao
 • Với tivi Full HDtivi HD chỉ nên sử dụng cáp HDMI 1.4 là được. Nếu bạn vẫn sử dụng loại HDMI 2.0 thì vẫn truyền tải được nhưng không có sự khác biệt về chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh.

mua cáp HDMI tivi

4 Hướng dẫn chọn mua cáp HDMI theo nhu cầu

Qua những phân tích trên để mua cáp HDMI bạn cần căn cứ vào độ phân giải màn hình tivi và nhu cầu kết nối của gia đình bạn, có thể chọn các loại cáp sau:

 • Tivi HD, Full HD, nhu cầu kết nối cơ bản: Nên mua loại cáp HDMI 1.4 tiêu chuẩn. Hoặc muốn có kết nối internet thì mua cáp HDMI 1.4 có internet.
 • Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D: Nên mua cáp HDMI 2.0. ( Xem thêm : tivi 4K là gì? )

5 Nên mua cáp HDMI ở đâu, kiểm tra như thế nào?

Hiện nay cáp HDMI rất thông dụng và bạn dễ dàng để có thể mua được nó từ những siêu thị điện máy online, offline, cho đến những cửa hàng phụ kiện, viễn thông. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm rằng:

 • Cần thiết phải ưu tiên cáp HDMI chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh khi truyền tải và sử dụng lâu dài sau này
 • Mua cáp HDMI phải phù hợp và đúngvới nhu cầu, tránh mua quá đắt, quá nhiều tính năng trong khi bạn chỉ sử dụng để truyền dữ liệu hình ảnh cơ bản (HD, Full HD).
 • Khi mua cáp trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì bạn nên yêu cầu làm rõ về chế độ bảo hành như thế nào để an tâm khi sử dụng.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong