Smart tivi là gì? Tivi internet là gì? So sánh giống nhau và khác nhau

   Ngày nay những chiếc tivi đã trở nên rất phổ biến và là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết smart tivi là gì và internet tivi là ra sao. Chúng khác nhau và giống nhau ở những điểm nào? Vì vậy mà Điện máy Minh Anh chúng tôi sẽ chia sẽ những thông tin hết sức thực tế giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết hơn về những dòng tivi này. Tuy nhiên trước hết chúng ta tìm hiểu:    

1 Smart tivi là gì ?

Trong quá trình kinh doanh mặt hàng điện máy như tivi, chúng tôi bắt gặp rất nhiều câu hỏi đến từ khách hàng chẳng hạn như: Smart tivi là gì? Smart TV là gì? smart tivi 4k là gì? smart tivi samsung là gì, …. Vậy:

Smart tivi là gì

Smart tv là gì? 

Smart tivi nghĩa là một chiếc tivi thông minh. Nó cũng giống như chiếc điện thoại smart ( Smart phone – điện thoại thông minh)

Ngày nay chúng ta sống trong thời đại công nghệ 4.0 nên các thiết bị càng thông minh sẽ càng được ưa chuộng và những chiếc tivi của chúng ta cũng vậy. Và đó sẽ trở thành những xu hướng của thị trường.

Smart tivi có những hãng nào?

Ngày nay những chiếc tivi smart cực kỳ thông dụng và đặc biệt rất dễ sử dụng kể cả những người già hay trẻ em. Và các hãng công nghệ cũng đưa hết vào mục sản phẩm của hãng vì thế hãng nào cũng có những chiếc smart tivi, chẳng hạn như sony, samsung, lg, asanzo, tcl, panasonic. Và tất nhiên chúng ta dễ dàng thấy được rằng

Smart tivi + tên hãng tivi sẽ là những chiếc tivi smart với hãng tương ứng. Vì thế

Smart tivi samsung là gì ? (Sẽ tương ứng smart tivi samsung = smart tivi + hãng sản xuất samsung)

Smart tivi sony là gì ? ( Chính là = smart tivi + hãng sản xuất Sony)

Smart tivi lg là gì ? ( Chính là =  smart tivi + hãng sản xuất LG )

Tính năng của smart tivi là gì

Smart tivi là gì

 • Có thể kết nối được mạng internet :bao gồm cả kết nối có dây và kết nối không dây ( Tức là kết nối wifi)
 • Tivi sẽ được chạy trên nền tảng của một hệ điều hành nào đó và nó có RAM xử lý, có bộ nhớ và có giao diện thông minh.
 • Tivi sẽ được trang bị rất nhiều ứng dụng: Những chiếc tivi smart này sẽ được trang bị rất nhiều ứng dụng có sẵn, tùy từng hãng tivi mà nó có từ 10 đến hàng trăm ứng dụng cả trong nước lẫn nước ngoài. Có thể kể đến như: Zing TV, YouTube, Trình duyệt web, FPT Play… 
 • Được trang bị rất nhiều tính năng thông minh:chiếu màn hình điện thoại lên tivi không cần dây cáp, điều khiển tivi bằng điện thoại, có thể có tìm kiếm bằng giọng nói, nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng cử chỉ….
 • Nhiều smart tivi đời mới điều khiển của nó còn có micro để tìm kiếm bằng giọng nói tiếng việt, hoặc có bi lăn như chiếc chuột máy tính ( dạng chuột bay)
 • Có thể kết nối với bàn phím và chuột hoặc tay cầm để chơi game rất tiện lợi.

Hướng dẫn sử dụng smart tivi

Chiếc smart tivi rất thông minh và có ngôn ngữ sử dụng là tiếng việt nên việc sử dụng nó là rất đơn giản. Bạn chỉ cần bật tivi lên và thực hiện theo từng bước bằng tiếng việt trên tivi. Và quan trọng nhất đó là chiếc điều khiển smart tivi. Và đối với từng hãng tivi thì việc sử dụng cũng tương đối khác nhau.

2 Internet tivi là gì ?

Trên thị trường chúng ta còn biết đến một loại tivi nữa ngoài smart tivi đó là internet tivi. Vậy nó là gì? 

Định nghĩa

Internet tivi được hiểu đơn giản là một chiếc tivi có thể kết nối được mạng internet ( Ở đây có thể là kết nối có dây – mạng Lan hoặc kết nối không dây Wifi ).

Tuy nhiên chúng ta cần lưu lý rằng internet tivi sẽ không có nhiều ứng dụng và tính năng thông minh, khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí cũng hạn chế hơn nhiều so với smart TV. Hơn nữa việc thao tác trên tivi cũng rất chậm và không được mượt mà do nó sở hữu cấu hình và bộ nhớ đệm yếu hơn nhiều.

Smart tivi là gì

Phân loại

Chúng ta có thể chia Internet tivi thành 2 loại chính sau đây:

– Internet tivi cơ bản: là loại tivi kết nối mạng chỉ có sẵn một vài ứng dụng như YouTube, duyệt web, Zing… và bạn chỉ có thể dùng trong số đó, không tải thêm được bất kỳ ứng dụng nào của hãng. Nếu hãng cập nhật thêm phần mềm thì nó được trang bị thêm ứng dụng nào thì phụ thuộc vào hãng.

 Internet tivi có hệ điều hành: là loại Internet tivi khá phổ biến và thông dụng hiện nay. Tivi cũng có một hệ điều hành riêng biệt, có giao diện và kho ứng dụng tương tự Smart tivi xong tính năng sẽ ít và hạn chế hơn, đặc biệt là tỏ ra kém thông minh hơn nhiều.

3 So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa smart tivi và internet tivi

3.1 Giống nhau

Điểm giống nhau nhất là đều là loại tivi có thể kết nối được với mạng internet

Ngoài ra một số dòng tivi internet có hệ điều hành cũng sẽ có thêm một số điểm tương tự nhưng chúng tôi sẽ đưa nó vào phần khác nhau như dưới đây

3.2 Sự khác nhau:

Điểm khác nhau Internet tivi Smart tivi
Về giao diện và hệ điều hành Chỉ một số có, loại Internet tivi cơ bản thì sẽ không có. Luôn luôn có hệ điều hành, Có thể là do hãng thiết kế, hoặc là hãng mua từ bên thứ 3.
Bộ nhớ trong ( RAM) Loại Internet tivi có hệ điều hành thì sẽ được trang bị tuy nhiên thường RAM thấp và bộ nhớ ít hơn so với Smart tivi. Được trang bị RAM, RAM tivi phổ biến hiện nay thường là 1 G, 2 G… Dung lượng bộ nhớ phổ biến là 4G, 8G, 16G.
Về tải ứng dụng
 • Đối với loại Internet tivi cơ bản không tải được.
 • Đối với loại Intenet tivi có hệ điều hành thì có thể tải, nhưng số lượng ứng dụng sẽ không nhiều bằng Smart tivi.
Tivi có thể có hàng chục đến hàng trăm ứng dụng khác nhau từ trong nước đến ở bên nước ngoài phát hành.
Về tốc độ xử lý Chậm hơn rất nhiều Smart tivi, Nếu tải nhiều ứng dụng có thể dẫn đến tràn bộ nhớ, đơ máy thậm chí không sử dụng được. Sử dụng rất nhanh và mượt, không gây ra hiện tượng khó chịu, ức chế cho người dùng
Xét về tính năng thông minh
 • Đối với loại Internet tivi cơ bản sẽ không có.
 • Đối với loại Internet tivi có hệ điều hành có thể có chia sẻ hình ảnh, điều khiển bằng điện thoại hoặc chiếu màn hình điện thoại lên tivi nhưng khả năng hỗ trợ không cao bằng Smart tivi.
Được trang bị nhiều tính năng thông minh như:

 • Chiếu màn hình điện thoại lên tivi.
 • Chia sẻ nhạc, video, hình lên tivi.
 • Điều khiển tivi bằng điện thoại.
 • Có thể có tìm kiếm bằng giọng nói, nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng cử chỉ
Khả năng kết nối với thiết bị ngoại vi

( Như chuột, bán phím, tay chơi game )

 • Với Loại Internet tivi cơ bản không được.
 • Với Loại Internet tivi có hệ điều hành có thể có trường hợp dùng được chuột bàn phím nhưng khả năng hỗ trợ kém.
Hoàn toàn kết nối rất đơn giản

Smart tivi là gì

4 Lời kết

Qua sự so sánh trên các bạn có thể thấy rằng: nếu gia đình bạn có nhu cầu giải trí cao trên một chiếc tivi, muốn trải nghiệm nhiều ứng dụng, nhiều tính năng thông minh và điều kiện tài chính ổn định thì Smart tivi là lựa chọn tuyệt vời. Và theo như chúng tôi số tiền mình chi phí để có được sự thông minh, tiện lợi là rất xác đáng.

Còn nếu nhà bạn chỉ có một số nhu cầu rất cơ bản trên tivi như xem tivi, xem Youtube, xem Zing, đọc báo,… thì có thể nói chọn mua Internet tivi sẽ là phương án tiết kiệm chi phí hơn cả.

Smart tivi là gì

Các bạn có thể tham khảo thêm:

 

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong