Tần số quét của tivi là gì?

Tần số quét của tivi là một trong những thông số kỹ thuật mà người tiêu dùng cần lưu ý mỗi lần mua sắm tivi. Nó không phải là yếu tố quan trọng bậc nhất nhưng nếu bạn là người thường xuyên xem những cảnh chuyển động nhanh thì cần lưu ý để tivi nhà bạn mượt mà, rõ nét hơn. Và để các bạn có thể nắm rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

1 Tần số quét của tivi là gì ?

Tần số quét của tivi là tốc độ mà tivi hiển thị một hình ảnh mới (được tính trong vòng 1 giây), là số lượng khung hình tivi hiển thị được trong vòng 1 giây

Tần số quét của tivi còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét.

Đơn vị đo của tần số quét là Hz ( ví dụ : tivi có tần số quét là 50Hz, 100Hz, 200Hz, v.v…)

Tần số quét của tivi là gì

Để các bạn hiểu rõ hơn, trước khi chiếc tivi lần đầu xuất hiện trên thế giới chính người ta chủ yếu sử dụng phim nhựa trên màn ảnh. Và lúc đó với tốc độ 24 hình mỗi giây ( Tức là sẽ có 24 hình chồng lên nhau liên tục trong vòng chỉ 1 giây đồng hồ) và khi đó chúng ta hiểu tần số quét của phim nhựa là 24 hình/s. Hiện nay những chiếc tivi của chúng ta đã cải thiện tần số quét rất nhiều, tivi có tần số quét thấp nhất cũng đã là 50 Hz ( 50 khung hình/s) và có những chiếc tivi sở hữu lên đến 1000 khung hình/ s (1000Hz).

Lưu ý: Các bạn cũng cần biết thêm rằng trong cùng một hãng, tần số quét càng lớn tivi nào càng cao thì cho ra hình ảnh chuyển động càng mịn và mượt mà.

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

2 Tần số quét thực / ảo của tivi là gì?

Tần số quét thực của tivi

Tần số quét của tivi được kiểm soát chính bởi sự chiếu sáng của đèn nền tivi. Hơn nữa chúng ta biết rằng các tấm nền màn hình thường có một mức giới hạn nhất đinh ( thường là khoảng 120 khung hình mỗi giây là rất cao)

Vì thế mà hầu hết các hãng thay vì sử dụng tần số thật đều thay bằng tần số ảo ( gọi là chỉ số hình ảnh). Chẳng hạn như: Samsung gọi là công nghệ Motion Rate, LG gọi là TruMotion, Sony gọi là Motionflow, Panasonic gọi là Image Motion….. Kết quả của các công nghệ này không làm thay đổi tần số quét thực của tivi, nhưng lại thay đổi được “cảm giác” của người dùng khi nhìn.

Vậy nên chúng ta có thể kết luận là tần số quét thực chính là tần số mà chúng ta đang nói ở trên nghĩa là nó vẫn là số khung hình tivi có được trên mỗi giây.

tần số quét ảo

Để dễ dàng hiểu hơn thông qua ví dụ sau:

Một chiếc tivi có tần số quét thực 120 Hz nhưng chỉ số hình ảnh đến 1000, nghĩa là thực tế vẫn chỉ có 120 khung hình lướt qua 1 giây, nhưng khi qua xử lý thì khi mắt người nhìn vô lại có cảm giác như có đến 1000 khung hình.

Tần số quét ảo của tivi

– Phương pháp quét đèn nền: Phương pháp này sẽ chia khung hình thành nhiều khung hình nhỏ rồi lần lượt hiển thị, tạo cảm giác như có nhiều khung hình liên tục. Chẳng hạn như trường hợp bên trên, mỗi giây tivi hiển thị 100 khung hình, mỗi khung hình lại được chia thành 8 khung hình nhỏ, dẫn đến chỉ số hình ảnh của tivi lên đến 800. Tuy bản chất không đổi nhưng nó lại đem đến sự dễ chịu cho người xem và giúp chúng ta cảm nhận tivi mượt hơn hẳn.

Tần số quét ảo của tivi

– Phương pháp chèn khung hình đen: Phương pháp này sẽ cho chèn xen kẽ giữa các khung hình một khung hình tối hoàn toàn, bằng cách tắt đèn nền. Chẳng hạn, một chiếc tivi có tần số quét thực 60 Hz, nhưng khi được chèn thêm khung hình đen thì số lượng khung hình lên đến 120 Hz, đây chính là tần số quét ảo của tivi đó.

Tần số quét ảo của tivi

Các nhà sản xuất tường hiếm khi công bố mình đã dùng phương pháp nào để tạo ra những chỉ số hoành tránh lên đến 800 hay 1000. Chỉ biết rằng, nghe những con số này sẽ có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với tần số quét thực chỉ 60 hay 100 Hz.

3 Ý nghĩa của tần số quét thực và ảo?

Qua phân tích và giải thích ở trên chúng ta thấy rằng, chỉ số hình ảnh thực ra chỉ là tần số quét ảo của tivi mà thôi, nó được tao ra bởi những phương pháp khác nhau tùy thuộc vào từng hãng. Mặc dù là ảo nhưng những con số này rất có ý nghĩa, nó sẽ giúp cho các cảnh chuyển động trên tivi được mượt mà hơn, giảm thiêu các vệt mờ hẳn đi.

Tuy nhiên các hãng cung không nên quá lạm dụng vào tần số quét ảo, bởi nếu lạm dụng có thể làm cho các khung hình quá mịn, quá mượt mà và nó sẽ đem đến cho người xem cảm giác không giống trong thực tế. Vì vậy trong quá trình mua chúng ta đừng bị các hãng quảng cáo để mua những chiếc tivi có tần số ảo cao ngất.

4 Tần số quét của tivi bao nhiêu thì đủ?

Như chúng tôi chia sẽ ở trên, thực ra mắt thường chúng ta chỉ cảm nhận rõ nhất trong khoảng từ 100Hz đến 120Hz mà thôi. Và nếu quá lạm dụng vào tần số ảo thì chúng ta chỉ bị các hãng dắt mũi mà thôi vì đó chỉ là chỉ số hình ảnh mà thôi.

Vì vậy nếu chọn tivi có tần số đủ thì các bạn chọn khoảng 50Hz cũng dùng được, lên đến 100 ~ 120 Hz thì tốt, còn có điều kiện thì chúng ta có thể chọn lên đến 200Hz

5 Nên chọn tivi có tần số quét như thế nào?

Như chia sẽ ở trên của chúng tôi, Chúng ta nên chọn tivi có tần số quét từ

Chọn mua tivi có tần số quét 100 ~ 120Hz là hợp lý nhất

6 Ví dụ tần số quét của một số loại tivi

Hãng

tivi Sony

 • Dòng mdoel: W800G: Tần số quét thực = 50 Hz, tần số quét ảo = 200 Hz
 • Dòng model X8000G có tần số quét = 50 Hz, tần số quét ảo = 200 Hz
 • Dòng model X8500G có tần số quét = 100 Hz, tần số quét ảo = 800 Hz
 • Dòng model X7000G có tần số quét = 50 Hz, tần số quét ảo = 200 Hz
 • Dòng model X9500G có tần số quét = 100 Hz

Hãng tivi LG

 • Dòng mdoel: LM630: Tần số quét thực =50 Hz
 • Dòng mdoel: LM5500: Tần số quét thực =50 Hz
 • Dòng mdoel: UM7100: Tần số quét thực =50 Hz
 • Dòng mdoel: UM7300: Tần số quét thực =50Hz
 • Dòng mdoel: UM7600: Tần số quét thực =50 Hz
 • Dòng mdoel: SM8100: Tần số quét thực =100 Hz
 • Dòng mdoel: SM9000: Tần số quét thực =200 Hz

Hãng tivi Samsung

 • Dòng mdoel: RU7300: Tần số quét thực =100 Hz
 • Dòng mdoel: Q65R: Tần số quét thực = 200 Hz
 • Dòng mdoel: Q75R: Tần số quét thực = 200 Hz
 • Dòng mdoel: Q80R: Tần số quét thực = 200 Hz
 • Dòng mdoel: Q900R: Tần số quét thực = 200 Hz

Tivi samsung tần số quét 200 Hz là tivi nào?

Như chúng tôi đã giới thiệu trên, để mua những chiếc tivi samsung có tần số quét thực 200Hz các bạn chọn các dòng model: Q65R, Q75R, Q80R, Q900R các bạn nhé.

Trên đây chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn các vấn đề liên quan đến tần số quét, hy vọng bài viết bổ ích cho các bạn, giúp các bạn có thể lựa chọn mua được những chiêc tivi giá rẻ mà có tần số quét cao. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ gì thêm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được làm rõ hơn.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong