Trợ lý ảo trên tivi là gì? Nó mang đến những tiện ích gì ?

Ngày nay chúng ta rất hay nghe về trí tuệ nhân tạo AI cũng như sự phát triển không ngừng, không có giới hạn thì việc ứng dụng nó vào tivi cũng là một trong những thành tựu vô cùng lớn. Và đó chính là trợ lý ảo, vậy trợ lý ảo trên tivi là gì vậy? Nó có ứng dụng và tiện ích như thế nào? Hãy cùng Điện máy Minh Anh tìm hiểu đã có cái nhìn tổng quan, khái quát nhất các bạn nhé.

1 Trợ lý ảo trên tivi là gì ?

Định nghĩa

Trợ lý ảo trên tivi là một công cụ, đúng hơn là một phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng thông minh của trí tuệ nhân tạo ( AI). Phần mềm trợ lý ảo này sẽ được các hãng công nghệ, các hãng điện tử tích, sử dụng sâu sắc vào hệ điều hành của từng chiếc tivi. Giúp cho những chiếc tivi hỗ trợ đắc lực người dùng, mang đến sự tiện lợi, thông minh, dễ dàng sử dụng hơn với những thói quen, sở thích của từng cá nhân.

      Trợ lý ảo trên tivi là gì

Ngày nay những chiếc tivi trở thành thiết bị giải trí đa năng không thể thiếu trong mỗi gia đình, là nơi quây quần, sum họp vui vẻ bên nhau. Vì thế các hãng tivi liên tục ứng dụng và cải tiến sản phẩm, chính vì thế mà ứng dụng trí tuệ nhận tạo – trợ lý ảo vào tivi giúp cho nhân hóa chiếc tivi của mình lên. Giờ đây những chiếc tivi của chúng ta sẽ hiểu con người hơn, cùng với đó là ứng dụng tìm kiếm thông minh, khả năng kết nối đa dạng cùng với các thiết bị khác trong gia đình của mình.

Trợ lý ảo đang mang đến thay đổi lớn cho những chiếc TV, và nó sẽ không ngừng được phát triển và cải tiến. Chính vì thế mà tất cả các hãng sản xuất tivi không ngừng chạy đua để cải tiến và nó chính là một chuẩn mực mới để các ông lớn cạnh tranh nhau trên con đường phát triển của thương hiệu mình.

Google assistant trên tivi là gì ?

Hòa vào sự phát triển của công nghệ, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, phát triển của trợ lý ảo, goolge cũng rất nhanh chóng nắm bắt và phát triển riêng ứng dụng Google Assistant cho mình.

Và Google Assistant là một trợ lý cá nhân ảo được phát triển bởi Google. Lần đầu tiên nó được giới thiệu đến toàn thể công chúng vào năm 2016. Ứng dụng trợ lý ảo Google Assistant này giúp bạn có thể trò chuyện hoặc ra lệnh điều khiển cho các thiết bị một các dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay thì Google Assistant đã có mặt ở hầu hết các hệ điều hành thông dụng trên tivi, điện thoại như: iOS, Android, WebOS của LG.

Google assistant trên tivi là gì ?

Tìm hiểu thêm: Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

2 Trợ lý ảo được ứng dụng trên dòng tivi nào ?

Trợ lý ảo trên dòng tivi android

Hiện nay trên các dòng tivi android cũng đã được tích hợp sẵn trợ lý ảo Google Assistant. Trước đây Google Now chỉ có thể mang đến cho bạn cuộc trò chuyện 1 chiều thì nay với Google Assistant sẽ giúp bạn tham gia cuộc trò chuyện của 2 chiều. Assistant đến với nhiều thiết bị Android 7.0 Nougat và 6.0 Marshmallow từ tháng 2/2017.

Như vậy, Google Assistant là một trợ lý ảo khả dụng trên tất cả các tivi tích hợp AI trên nền tảng webOS của LG. Nó có thể cung cấp nhiều tính năng và tăng khả năng truy cập với 8 ngôn ngữ khác nhau vô cùng linh hoạt như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hindi, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Không chỉ vậy, Google Assistant mang đến cho bạn những trải nghiệm mang tính liền mạch, cho phép người dùng có thể quản lý công việc hàng ngày thật đơn giản, tìm kiếm các câu trả lời hoặc điều khiển thêm các thiết bị thông minh tương thích khác mà không làm gián đoạn việc xem tivi của bạn.

Sẽ thật là thiếu sót nếu các bạn chỉ biết đến hãng tivi LG mà không nhắc đến hãng tivi Sony, bởi các sản phẩm của hãng cũng được ứng dụng Google Assistant khá nhiều, chúng ta có thể kể đến các dòng từ series 7 trở lên bắt đầu được sản xuất vào năm 2016 trở về đây, và hiện nay hầu hết nó được ứng dụng trên toàn bộ các model của hãng.

Ứng dụng trên WebOS 4.0 tích hợp LG AI ThinQ

Chúng ta cần biết rằng: LG AI ThinQ là trợ lý ảo được LG phát triển độc quyền riêng cho hãng. Và ở đây “ThinQ” điều đó có nghĩa là “suy nghĩ” như con người trong một số hoàn cảnh nhất định.

LG AI ThinQ

Mặt khác ThinQ cũng có thể được hiểu như là “Thank you”, là ẩn ý mà LG muốn nhắn nhủ đến người dùng, muốn “cảm ơn” sự yêu mến và ủng hộ của toàn bộ khách hàng từ trước đến giờ dành cho mình.

Hiện nay hãng đã phát triển các dòng TV OLED LG và SUPER UHD được tích hợp sẵn AI ThinQ là trung tâm của ngôi nhà, giúp người dùng điều khiển nhiều thiết bị gia dụng cùng lúc chỉ bằng giọng nói thông qua bộ điều khiển thông minh.

Trợ lý ảo trên dòng Tizen OS của Samsung

Hãng mở đường thành công với Bixby ( trí tuệ nhân tạo độc quyền của hãng tivi Samsung ) trên các smartphone cao cấp. Từ đó hãng làm tiền đề để phát triển trên Bixby trên nền tảng của những chiếc tivi. Từ đó nó mang đến những trải nghiệm thuận tiện, thông minh, mới lạ và vô cùng thời thượng cho phân khúc khách hàng dùng tivi Qled.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng bixby chính là trợ lý ảo mới và của riêng hãng samsung. Hãng sử dụng trí nhân tạo ( AI) được tích hợp sẵn vào hệ điều hành, học hỏi thói quen sử dụng và giúp nâng cao trải nghiệm thiết bị cho người sử dụng hơn.

Trợ lý ảo trên dòng Tizen OS của Samsung

Ngoài ra, Bixby hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Hàn và Trung. Nó cũng hỗ trợ tìm kiếm theo ngữ cảnh và tìm kiếm trực quan.

Bixby có thể hiểu và nhận các yêu cầu tìm kiếm nội dung của người dùng thông qua giọng nói. Bên cạnh đó, Bixby sẽ liên tục học hỏi hành vi của người dùng theo thời gian, để đưa ra những gợi ý chương trình phù hợp

 

Xem thêm: mua tivi hãng nào tốt nhất hiện nay?

3 Trợ lý ảo trên tivi mang đến tiện ích gì?

Việc tìm kiếm thông tin bằng giọng nói sẽ thông minh hơn rất nhiều

Ngày nay hầu hết những chiếc tivi của chúng ta đều được các hãng đua nhau đưa vào tiện ích tìm kiếm bằng giọng nói. Và tiện ích này thực sự là sự cải tiến mang tính cách mạng, nó giúp người dùng dễ dàng hơn rất nhiều khi tìm kiếm những thông tin trên tivi. Giờ đây bạn chỉ cần đọc ra những thông tin cần tìm vào chiếc điều khiển bằng ngôn ngữ hoàn toàn tiếng việt là đã có thể truy xuất những thông tin mình cần. 

Trợ lý ảo giúp tìm kiếm thông tin bằng giọng nói

Tuy nhiên như vậy là không đủ, với trợ lý ảo với trí tuệ nhân tạo AI nó còn làm được nhiều hơn thế, với sự thông minh của trí tuệ nhân tạo nó có thể giúp bạn hiểu được những câu lệnh sai, nói không chuẩn, từ đó mà nó vẫn gợi ý, đưa ra kết quả tìm kiếm bạn mong muốn. Từ đó chức năng tìm kiếm bằng giọng nói dẫn trở nên hoàn thiện đến mức hoàn hảo. Và thực sự nếu bạn dùng quen rồi thì nó trở thành một phần không thể thiếu trong những chiếc tivi của chúng ta.

Giúp việc kết nối hệ sinh thái thiết bị thông minh trong gia đình

Đối với hãng Samsung

Nếu bạn là người sở hữu những chiếc Smart tivi samsung thì hẳn sẽ biết nó được trang bị bảng điều khiển Smart Thing vô cùng thông minh và tiện lợi. Nó không chỉ biến chiếc tivi nhà bạn thành trung tâm của mọi nhu cầu giải trí trong gia đình, trong phòng khách. Mà nó còn là trung tâm kết nối internet của rất nhiều thiết bị trong ngôi nhà của bạn. Từ đó nó có thể kiểm tra bên trong tủ lạnh bạn còn gì, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, bật đèn, điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa, kiểm tra máy giặt, thiết lập chương trình giặt, hẹn giờ giặt, hẹn giờ lấy đồ.v.v… Tất cả đều được thực hiện trên chiếc màn hình tivi của bạn mà không cần phải đi đâu cả.

trợ lý ảo trên tivi samsung

Ngoài ra nếu bạn là tín đồ của Samsung thì với Ứng dụng SmartThings bạn còn có thể đồng bộ điện thoại Galaxy với tivi để thiết lập và truy cập các chức năng bao gồm hướng dẫn chương trình, điều khiển từ xa và chia sẻ video giữa các màn hình.

Bên cạnh đó, Samsung còn mang đến những giải pháp tối giản để người dùng có thể thoải mái hơn trong mọi thao tác khi sử dụng tivi. Điển hình là sự cải tiến của One Remote – điều khiển tất cả các thiết bị truyền hình và thiết bị kết nối khác chỉ với một chiếc điều khiển từ xa duy nhất.

 Đối với hãng LG

Cuộc đua tranh về công nghệ không bao giờ có hồi kết, và tất nhiên hãng LG cũng không hề kém cạnh. Với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG của hãng, chúng ta dễ dàng tận hưởng những tính năng tiện lợi từ công nghệ hỗ trợ giọng nói tiên tiến, mọi thao tác với tivi được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

trợ lý ảo của hãng LG

Cùng với đó là tivi LG tích hợp ThinQ AI hỗ trợ người dùng cung cấp thông tin theo thời gian thực, định vị kênh theo nội dung mình mong muốn dựa trên hệ thống Hướng dẫn chương trình điện tử.

Tivi hỗ trợ AI của LG sử dụng nền tảng học sâu (Deep Learning) độc quyền của LG, cho phép người xem sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để kết nối tivi với các thiết bị ngoại vi một cách nhanh chóng và dễ dàng, tìm kiếm thông tin cụ thể hoặc các nội dung mô phỏng bằng cách đưa ra mệnh lệnh bằng lời nói.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ kết hợp với công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và nền tảng Deep Learning (tập hợp các thuật toán dựa trên mạng nơ ron thần kinh sinh học) kết hợp cùng trợ lý ảo Google Assistant và Alexa Amazon mang đến những giải pháp tối giản nhất để người dùng có thể thoải mái hơn trong mọi thao tác khi sử dụng.

 

Xem thêm: tivi giá rẻ

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong