Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất là gì ? Làm sao để tivi phát được truyền hình mặt đất ? Có cách nào xem truyền hình miễn phí mà vẫn cho hình ảnh sắc nét không… Sẽ có rất nhiều câu hỏi được khách hàng đặt ra cho việc tìm hiểu về truyền hình KTS mặt đất.

Điện máy Minh Anh sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết này, giúp các bạn có thể hiểu về truyền hình KTS mặt đất miễn phí DVB-T2. Bởi vì DVB – T2 là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được xem là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital.

Chú ý: Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD đẹp mắt.

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

Điều đầu tiên, các bạn cần phải biết là ở Việt Nam có 2 loại truyền hình là :

  • Truyền hình trả phí.
  • Truyền hình miễn phí

Truyền hình trả phí sẽ bao gồm: Truyền hình Cáp SCTV, truyền hình Cáp HTV, truyền hình kỹ thuật số VTC, truyền hình vệ tinh K+, truyền hình Internet FPT Play TV.

Có thể bạn muốn biết: Ngoài ra với đầu thu DVB-S2 ta có thể thu được truyền hình vệ tinh

 

truyền hình trả phí

Truyền hình trả phí

– Truyền hình miễn phí: Dùng ăng-ten chờ hoặc ăng-ten trong nhà, sẽ có một sợi cáp nối ở phía sau tivi với ăng-ten và thu sóng của đài truyền hình tiếp đó truyền âm thanh hình ảnh vào tivi. Như vậy với truyền hình miễn phí thì tín hiệu sẽ truyền trực tiếp từ Đài truyền hình đến tivi nhà bạn, phương thức này được gọi là truyền hình Analog.

Truyền hình miễn phí

Truyền hình miễn phí

Nhưng thời điểm này cho đến hết năm 2020, nhà đài sẽ loại bỏ dần truyền hình Analog và chuyển sang hình thức truyền hình KTS. Điều này có nghĩa là trong tương lai gần nhà bạn đang dùng ăng-ten chờ hoặc ăng-ten trong nhà thì tivi nhà bạn sẽ không bắt được sóng Analog nữa. Thay vào đó là truyền hình KTS mặt đất DVB-T2, và đây là truyền hình hoàn toàn miễn phí nhé các bạn .

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

Truyền hình KTS mặt đất thông qua ăng-ten

DVB-T2 trên tivi là gì ?

DVB-T2, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao.

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

DVB-T2: phương thức truyền hình thông qua đường KTS

Ngoài ra, một trong những ưu điểm khác của DVB-T2 chính là nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nếu so với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thông dụng thu bằng ăng-ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu).

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

TV có tích hợp giải mã tín hiệu DVB-T2

Lợi ích của Tivi DVB là gì ?

Khi sử dụng tivi có tích hợp DVB- T2, người xem sẽ được xem những kênh truyền hình kỹ thuật số ở độ phân giải HD miễn phí. Đối với truyền hình Analog thì số kênh truyền hình tivi phát sẽ bị giới hạn rất nhiều, sẽ không được phong phú như truyền hình KTS mặt đất miễn phí DVB-T2

độ phân giải HD hoàn toàn miễn phí

Sắc nét hơn, phong phú hơn với tivi DVB-T2

Số kênh KTS này sẽ phụ thuộc vào tín hiệu nguồn thu vào là ăng-ten. Và hiện nay, theo số liệu cung cấp đến từ các hãng điện tử như SonySamsung hay LG thì những chiếc tivi kỹ thuật số của họ có thể thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí. Từ đó giúp đem lại cho bạn những giờ phút giải trí tuyệt vời nhất.

bắt được lên đến 15 kênh truyền hình miễn phí

Xem được 15 kênh truyền hình miễn phí

Cách nhận biết tivi KTS

Khách hàng sẽ đặt ra câu hỏi là tivi nhập khẩu mới yêu cầu tích hợp sẵn bộ thu KTS DVB-T2 từ sau năm 2014 hay sao ? Thế những tivi trước năm 2014 nếu có tích hợp đầu thu thì ta sẽ phân biệt với tivi thường như nào ? Hoặc là những tivi được sản xuất trong nước như sản phẩm tivi của hãng Samsung thì có tích hợp bộ thu KTS hay không ?

Tất cả các cầu hỏi trên điều có duy nhất câu trả lời đơn giản nhất chính là nhờ vào logo được dán trên tivi. Logo DVB-T2 (hình dưới) có hình dạng như một con mắt với dãy màu đỏ, xanh lá và xanh dương.

logo của tivi chuẩn DVB-T2

Logo của tivi tích hợp DVB-T2

Bên cạnh đó, bạn có thể vào phần Cài đặt (Setting) của tivi tìm mục cài đặt Digital (Digital Set- up). Nếu chiếc tivi có mục Digital trong cài đặt thì nó chính là tivi được hỗ trợ DVB-T2.

trong phần cài đặt Setting

Ta có thế kiểm tra trong phần Setting

Tivi tích hợp KTS chuẩn DVB- T2 có cần ăng-ten không ?

Câu trả lời ở đây là nhé các bạn. Vì cũng tương tự các tivi khác, tivi sử dụng chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất (DVB-T2) vẫn phải sử dụng ăng-ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng ăng-ten của tivi lại đơn giản hơn so với tivi thường.

Đến với tivi DVB-T2 bạn chỉ cần sử dụng một ăng-ten râu (hình dưới) là có thể thu được tín hiệu kỹ thuật số. Khác với việc thu sóng Analog của đài truyền hình thông thường bạn cần ăng-ten với 2 râu lớn, to và cồng kềnh chiếm nhiều diện tích và rất khó bố trí.

Nhưng theo một số lời khuyên, thì nếu bạn sử dụng ăng-ten ngoài trời thì số kênh KTS thu được có thể thu được nhiều kênh hơn (Theo số liệu được cung cấp từ Samsung, số kênh mà tivi Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số có thể thu được trong điều kiện tốt nhất có thể trên 40 kênh).

Xem thêm:Hướng dẫn chọn mua anten thu sóng DVB-T2 tốt nhất, khỏe nhất

sử dụng ăng-ten râu để thu sóng truyền hình

Sử dụng ăng-ten 2 râu để thu sóng truyền hình về tivi

Với Tivi DVB-T2 có xem được các kênh trả phí hay không ?

Như đã đề cập từ trước, các tivi kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 sẽ cung cấp cho bạn số lượng kênh truyền hình miễn phí ít nhất là 15 kênh. Tuy nhiên, nếu muốn xem thêm các kênh trả phí, tivi còn cần phải có khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số (CI+).

Khe cắm bộ giải mã kỹ thuật số ra đời nhằm mục đích cắm các thẻ dịch vụ truyền hình để có thể giải mã được các kênh truyền hình kỹ thuật số có tính phí (các kênh truyền hình kỹ thuật số hiện nay bao gồm các kênh miễn phí và thu phí – nếu muốn xem được các kênh thu phí phải trả thêm tiền cho nhà mạng, các kênh thu phí nổi tiếng hiện nay như Star movies, HBO, Star Sport…).

Hiện nay, bên cạnh Samsung là người tiên phong trong việc tích hợp thêm khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB- T2 (model H5510) thì các tivi TCL mới nhất (model B2600) cũng đã được tích hợp bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB- T2.

xem kênh trả phí với thẻ (cl+)

Sử dụng thẻ CI+ để xem được các kênh trả phí

Mua tivi tích hợp DVB-T2 ở đâu ?

Tất cả sản phẩm tivi được bán tại Điện máy Minh Anh đều tích hợp sẵn truyền hình số mặt đất miễn phí DVB-T2 với mức giá rẻ hơn siêu thị từ 10-20%. Ngoài ra, với sản phẩm tivi các bạn còn được hỗ trợ vận chuyển khu vực nội thành và lắp đặt để bàn 

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa thì 5 thành phố lớn của nước ta sẽ được hoàn tất chuyển đổi sang chuẩn DVB- T2 khi hết năm 2015, và sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2020.

Có thể nói, chuẩn DVB- T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú thêm chất lượng giải trí trên tivi. 

Một lưu ý cho bạn là hiện nay DVB- T2 có khả năng truyền tải tín hiệu HD và Full HD, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có bất kỳ nhà đài nào phát kênh HD – Full HD miễn phí cho người xem.

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất miễn phí DVB-T2

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong