Nên chọn mua dòng tivi nào giữa TV OLED và TV QLED

Nên chọn mua dòng tivi nào giữa TV OLED và TV QLED ?

chọn mua tivi nào giữa TV OLED và TV QLED

Ngày nay, các thuật ngữ về tivi chẳng còn xa lạ gì với chúng ta nữa ví dụ như LED, LDC, OLED, QLED, 4K, UHD . Mỗi thuật ngữ đều có một ý nghĩa riêng của nó song tất cả đều miêu tả về tivi, về độ phân giải, về cấu trúc màn hình. Đa phần chúng ta đều biết tivi 4K cho ta trải nghiệm hình ảnh cực kì sắc nét gấp 4 lần tivi Full HD, vậy các bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi liệu có tivi nào cao cấp hơn tivi 4K nữa không ?

Câu trả lời ở đây là có nhé, đó là tivi 8K và 2 dòng tivi cao cấp mà Điện máy Minh Anh sắp sửa so sánh ở bài viết này là tivi OLED và tivi QLED. Mặc dù chúng có chung ba chữ cái LED, nhưng đây là những công nghệ rất khác nhau, mỗi công nghệ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, và cả hai đều đứng đầu một trong những TV tốt nhất  trên thị trường. Chúng tôi sẽ nhanh chóng trình bày ý nghĩa của từng thuật ngữ và sau đó tìm hiểu xem TV dựa trên các công nghệ này khác nhau như thế nào để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt khi chọn mua . .

I. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIVI OLED & TIVI QLED

Bạn đã biết Tivi OLED là như thế nào chưa?

OLED là viết tắt của Organic Light Emting Diode . Các điốt sử dụng các hợp chất hữu cơ được tạo thành các pixel và được đặt trên một lớp bảng để tạo ra hình ảnh. Tuy nhiên, không giống như chip LCD, chúng tự tạo ra ánh sáng khi được sạc điện. Điều này có nghĩa là họ không cần thêm nguồn sáng (đèn nền) để tạo ra hình ảnh. Do đó, công nghệ OLED cho phép màn hình TV mỏng hơn nhiều so với màn hình LCD, LED / LCD hoặc Plasma truyền thống

Trong bảng điều khiển OLED, các màng hữu cơ được đặt giữa các chất bán dẫn, sau đó được cung cấp một dòng điện, điều đó có nghĩa là mỗi pixel có thể được bật và tắt một cách hiệu quả. Quá trình này đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra nhiều độ sáng hơn và làm cho toàn bộ màu đen sâu hơn. Vì vậy, video có cả bóng tối và độ sáng cực cao, như bầu trời đêm đầy sao, rất sống động. Với độ tương phản không giới hạn, tivi thể hiện hết được màu trắng  phù hợp nhất cũng như màu đen sâu nhất. Thêm vào đó màu sắc bắt mắt, và thời gian phản ứng nhanh như chớp. Mặc dù vậy cũng có những nhược điểm của OLED: nó rất đắt và không ai chắc chắn các tấm pin sẽ tồn tại bao lâu.

chọn mua tivi nào giữa TV OLED và TV QLED

➢ ➢ ➢  Xem chi tiết: Tivi OLed là gì ?  tại đây

Đâu là Hãng sản xuất tivi OLED ?

Hãng điện tử LG (Hàn Quốc)  đã công bố chiếc tivi màn hình OLED 4K đầu tiên trên thế giới  vào tháng 9-2014. Chính vì thế, LG trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đưa loại TV OLED 4K ra thị trường.

Tại thị trường có tính cạnh tranh cao là Mỹ,LG là nhà sản xuất và cung cấp TV OLED chính, tiếp theo là Sony; Panasonic, Philips, Loewe và Bang & Olufsen bán dòng sản phẩm OLED ở châu Âu cùng các thị trường chọn lọc khác, cuối cùng là Hisense, Skyworth và Changhong bán chủ yếu ở thị trường Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, LG Display là nhà sản xuất tấm nền cho tivi OLED duy nhất trên thế giới và đã cung cấp hơn 1.5 triệu sản phẩm cho thị trường này năm 2017. Với 2 lợi thế lớn là nhà cung ứng và thương hiệu đi đầu do đó LG nghiễm nhiên đang là thương hiệu số một và nắm giữ đến 92% thị phần ở thị trường OLED tivi, 8% còn lại là sự góp sức của Sony và Panasonic sau hơn một năm thâm nhập thị trường.

Cũng như những thị trường nước ngoài, sản phẩm tivi OLED đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam là tivi LG OLED,tiếp đến là Sony và Panasonic ra mắt năm 2017. Nhưng điểm khác biệt ở thị trường Việt Nam, theo số liệu của GfK, tổng số lượng TV OLED bán ra trên thị trường trong 1 năm từ tháng 11/2017 đến tháng 10/2018 tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Sony 55A8F là mẫu TV OLED bán chạy nhất trên thị trường trong tháng 10/2018, kế đến là LG OLED 55C8, tiếp theo là Sony 65A8F

tivi OLED

Những điều bạn cần biết khi mua tivi OLED

 • TV OLED được cung cấp với kích thước màn hình từ 55 đến 88 inch.
 • Các pixel OLED có thể được bật và tắt riêng lẻ. Điều này có nghĩa là TV OLED có thể tạo ra màu đen tuyệt đối và có độ đồng đều màn hình gần như hoàn hảo.
 • TV OLED có độ mờ màu tối thiểu hoặc dịch chuyển ở góc nhìn rộng hơn.
 • TV OLED không sáng như TV QLED (sản lượng ánh sáng tối đa của TV OLED là khoảng 800 nits). Điều này có nghĩa là TV OLED cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một căn phòng thiếu sáng hơn.
 • TV OLED dễ bị ảnh hưởng bởi Burn-in màn hình theo cách tương tự như TV Plasma nếu hình ảnh tĩnh được hiển thị trong một khoảng thời gian quá dài.
 • TV OLED có thể được làm mỏng hơn TV QLED.
 • TV OLED đắt hơn TV QLED với cùng kích thước màn hình và bộ tính năng

Hiện tại ở Điện máy Minh Anh có bán sản phẩm TV OLED của cả LG và Sony,các bạn có thể tham khảo bảng giá tivi OLED ở link sau đây :

Bảng giá tivi OLED

Note: Màn hình TV OLED có thể được làm mỏng đến mức chúng có thể được chế tạo đủ linh hoạt để cuộn lên được gọi là tivi màn hình cuộn. Và LG chính là Hãng sản xuất ra dòng sản phẩm tiên tiến ấy và ra mắt tại CES 2019.

màn hình tivi OLED siêu lớn

 

 Bạn đã hiểu Tivi QLED là như thế nào chưa

QLED là viết tắt của Quantum Light-Emitting Diode. Cụ thể hơn, điều đó có nghĩa là TV QLED giống như TV LED thông thường, ngoại trừ nó sử dụng các chấm lượng tử được nhúng vào màn hình LCD – các hạt nano nhỏ giúp cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng. Công nghệ này ban đầu được Samsung đưa vào TV tiêu dùng, nhưng nhờ có sự hợp tác cấp phép , các nhà sản xuất khác hiện cũng đang sử dụng nó.

màu châm lượng tử trên tivi QLED

TV QLED sử dụng hai công nghệ bổ sung nhằm tăng cường chất lượng hình ảnh.

 1. Đèn LED phía sau hoặc cạnh cung cấp nguồn sáng đi qua các chip LCD để tạo ra hình ảnh ( TV LED / LCD ).
 2. Một lớp (tờ) bao gồm các chấm lượng tử (đó là nơi Q xuất phát) được đặt giữa đèn nền và lớp LCD.
Note: QLED là sản phẩm chính của Samsung, TCL và một số Hãng đã sử dụng để xây dựng thương hiệu cho TV Quantum Dot của họ. Các nhãn khác có thể là “IQ màu”, “QĐ”, “QĐT”, “Lượng tử” (Vizio) .

qled 3

➢ ➢  Xem chi tiết thêmtivi Qled là gì

 

Chấm lượng tử là gì ?

Quantum Dots, như được sử dụng trong TV, là các tinh thể nano nhân tạo giúp tăng cường độ sáng và hiệu suất màu sắc.

phản ứng của chấm lượng tử

Phương pháp phổ biến nhất để kết hợp chấm lượng tử vào TV LCD (Samsung, TCL hoặc Vizio) là bằng cách đặt các chấm trên một tờ  “Q uantum D ot E nhlation F ilm ” (QDEF) được đặt giữa đèn LED màu xanh đèn nền và bảng LCD.

phản chiếu chấm lượng tử lên màn hình
 

Đâu là Hãng sản xuất TV QLED ?

Samsung là nhà sản xuất chính của TV QLED (Quantum Dot), tiếp theo là Vizio cho thị trường Mỹ. TCL cung cấp TV QLED ở châu Á và các thị trường quốc tế chọn lọc khác .
Samsung ra mắt sản phẩm tivi QLED đầu tiên ở thị trường Việt Nam vào tháng 5/2018. Sau hơn 2 tháng ra mắt loạt TV QLED 2018, Samsung lại tiếp tục giới thiệu model Q6F với mức giá từ 30 triệu đồng, có các tính năng của sản phẩm cao cấp.
 
Note: Samsung đã sử dụng các thuật ngữ SUHD / Nanocstall (2016), Quantum Dot (2017) và QLED (2018/19) cho TV kết hợp Quantum Dots.

Những điều cần biết khi mua tivi QLED 

 • TV QLED được cung cấp với kích thước màn hình từ 43 đến 85 inch.
 • TV QLED rất sáng. Tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy, công suất ánh sáng có thể đạt tới 2.000 nits .
 • TV QLED cung cấp âm lượng màu nhiều hơn so với TV không QLED . Điều này có nghĩa là bạn không bị mất độ bão hòa màu và độ chính xác khi độ sáng tăng.
 • Độ đồng đều màn hình QLED (độ đồng đều của màu đen và trắng trên màn hình) thay đổi tùy theo nhãn hiệu / kiểu máy với số lượng vùng mờ LED. 
 • TV QLED không thể tạo ra màu đen tuyệt đối vì chip LCD không thể tắt và bật, chỉ bị mờ đi. Điều này có nghĩa là luôn có một số rò rỉ ánh sáng xung quanh các pixel LCD ngay cả trong các cảnh tối. 
 • TV QLED có các vấn đề về góc nhìn tương tự như TV LCD và LED / LCD. Điều này có nghĩa là có sự phai màu và dịch chuyển ở các góc nhìn rộng hơn. 
 • TV QLED đắt hơn TV LED / LCD có cùng kích thước màn hình và bộ tính năng nhưng rẻ hơn so với TV OLED có cùng kích thước màn hình và bộ tính năng. 

Hiện tại ở Điện máy Minh Anh có bán sản phẩm TV QLED của cả Samsung và TCL,các bạn có thể tham khảo bảng giá tivi QLED ở link sau đây :

Bảng giá tivi QLED

II. SO SÁNH CỤ THỂ TIVI OLED VÀ TIVI QLED

Điểm chung của TV OLED và TV QLED

Trước khi đi sâu vào sự khác biệt giữa TV QLED và OLED, bạn cần biết cả hai đều có điểm chung.

 • Độ phân giải màn hình ( 1080p , 4K , 8K ) cho một kiểu TV QLED hoặc OLED cụ thể được xác định bởi nhà sản xuất. 
 • Nếu bao gồm HDR, khả năng tương thích định dạng HDR cụ thể được xác định bởi nhà sản xuất.
 • Nếu tương thích với công nghệ TV smart , nền tảng được triển khai trên một kiểu máy cụ thể được xác định bởi nhà sản xuất.
 • Cả hai đều có thể đứng hoặc treo tường.
 • Cả hai có thể được thiết kế với màn hình phẳng hoặc cong theo xác định của nhà sản xuất. 
 • Loại kết nối tương tự được cung cấp ( HDMI , Shared AV , USB ), đầu vào và đầu ra ( âm thanh quang tương tự và / hoặc kỹ thuật số ) cũng như kết nối Wi-Fi và / hoặc Ethernet .
 • Đối với các game thủ, cả hai đều có khả năng cung cấp thời gian trễ đầu vào tương tự nhưng có thể thay đổi từ mô hình này sang mô hình khác do nhà sản xuất thực hiện.

Điểm khác nhau của TV OLED và TV QLED

Chúng ta sẽ so sánh QLED với OLED trong các danh mục quan trọng nhất khi mua TV: Độ sáng, độ tương phản, góc nhìn và các cân nhắc hiệu suất đáng chú ý khác, như thời gian đáp ứng và tuổi thọ – tất cả các yếu tố quan trọng khi bạn bỏ ra mức tài chính không nhỏ cho một chiếc TV hàng đầu về công nghệ.

Mức độ màu đen và độ tương phản

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất của hình ảnh và phần sáng nhất. 

Nếu TV có thể cung cấp một phần tối đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần sáng khá sáng để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – bởi vì khả năng của nó sẽ biến thành màu đen hoàn toàn khi cần.

Ngược lại, TV QLED (ahem) bị buộc phải làm mờ đèn nền LED và chặn ánh sáng còn lại, một điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo. Được gọi là thiếu hụt ánh sáng , khi ánh sáng tràn vào phần được cho là một phần màu đen của màn hình

Trên thực tế, việc để TV có đèn nền LED trở nên tối thực sự rất khó khăn, các nhà sản xuất TV đã buộc phải tăng số lượng đèn LED được sử dụng để họ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với phần nào của hình ảnh bị tối. Chúng tôi có thể đã đạt đến mức độ màu đen tốt nhất có thể với TV QLED. Samsung gần như đã sẵn sàng để bắt đầu bán TV microLED sử dụng đèn LED riêng cho từng pixel, theo lý thuyết sẽ cung cấp mức độ màu đen ngang với OLED.

Kẻ chiến thắng là : TV OLED

mức độ tương phản của tivi OLED

Độ sáng

TV QLED có một lợi thế đáng kể khi nói đến độ sáng. Bởi vì họ sử dụng đèn nền riêng biệt (thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng), đèn nền LED này có thể được tạo ra vô cùng sáng, cực kỳ sáng. Thêm khả năng của một chấm lượng tử để tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra các màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất độ bão hòa và bạn đã có một màn hình đủ sáng để có thể nhìn thấy rõ trong các phòng sáng nhất.

Tấm nền OLED không thể cạnh tranh trên cơ sở độ sáng thuần túy. Các pixel riêng lẻ phát sáng của chúng chỉ đơn giản là không thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Trong một căn phòng tối, thực tế đây không phải là vấn đề – thực tế có thể tốt hơn – hãy nhớ rằng TV QLED cần sáng hơn để cung cấp độ tương phản tương tự giữa các khu vực tối và sáng – nhưng trong môi trường nhiều ánh sáng, hoặc nơi có nhiều ánh sáng luồng ánh sáng ban ngày chiếu qua cửa sổ, TV QLED hiển thị rõ hơn – đặc biệt nếu bạn đang phát nội dung HDR trong các điều kiện này.

Kẻ chiến thắng là : TV QLED

độ sáng của TV QLED hơn TV OLED
 

Không gian màu

OLED đã từng thổi bay mọi sự cạnh tranh ra khỏi tính năng này bởi sự thống trị về không gian màu, nhưng việc sử dụng các chấm lượng tử trong TV QLED đã cho phép nó tiến về phía trước về độ chính xác của màu sắc, độ sáng màu và khối lượng màu – theo Samsung, tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của các màu bão hòa tốt hơn ở các mức độ sáng cực cao là một lợi thế.

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là các QLED mang lại màu sắc tuyệt vời, chúng tôi vẫn chưa chứng kiến ​​màu sắc bão hòa tốt hơn ở mức độ sáng cao mang lại lợi thế thực sự trong các tình huống xem bình thường – vì vậy chúng tôi sẽ tuyên bố đó là sự thu hút ngay bây giờ, vì màu sắc là chủ quan. 

Theo đánh khách quan của tôi,người từng được trải nghiệm cả 2 sản phẩm thì cho thấy TV OLED cho màu da người chuẩn hơn,còn tivi QLED cho màu hơi ngã sang màu vàng nhạt.

Kẻ chiến thắng là : TV OLED

màu sắc hiển thị trên TV OLED và TV QLED

 

Hotline 2

Hotline 2 0966.215.855
Hotline 2

Hotline 3 0966.215.855

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong