Tủ lạnh không dùng có nên rút điện? Lưu ý khi không cắm điện

Việc rút nguồn điện tủ lạnh khi về quê nghỉ Tết hoặc không sử dụng dài ngày là thói quen của nhiều người dùng với quan niệm như thế sẽ giúp tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn. Vậy:

 • Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng không?
 • Tủ lạnh rút điện để lâu có hư không?
 • Tủ lạnh rút ra cắm vào có tốn điện không?

Hãy cùng chúng tôi giải đáp các vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Tủ lạnh không sử dụng có nên rút điện?

Câu trả lời là KHÔNG! Lý giải:

 • Thời gian rút điện càng lâu thì nguy cơ hư hỏng tủ lạnh càng cao, sẽ làm hư hỏng các bộ phận bên trong của tủ lạnh, từ đó sẽ làm giảm chất lượng cũng như giảm tuổi thọ của tủ.
 • Việc rút ra cắm vào, tủ lạnh cần phải mất một khoảng thời gian nhất định nhằm đạt đến nhiệt độ mà bạn cài đặt để bảo quản thực phẩm. Như vậy sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn.
 • Khi không cung cấp nguồn điện cho tủ thì quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.
 • Nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện mà còn không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hoặc lượng thực phẩm vẫn còn thì hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.
 • Và đặc biệt hơn là mùi nấm mốc từ chỗ thức ăn còn sót lại sẽ làm chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động vô cùng khó chịu.

Mẹo không rút tủ lạnh nhưng vẫn tiết kiệm điện

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn, chuyên viên của điện máy chúng tôi khuyến cáo bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất. Đây là mức rất thích hợp cho lượng đồ trống chơn trong thời gian nghỉ dài của các bạn vừa giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không sử dụng

Tủ lạnh nhà bạn sẽ khi đạt đến độ lạnh yêu cầu và sẽ tự động ngắt. Vì thế mà điện năng tiêu thụ cũng không hao tốn nhiều như các bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng, đặc biệt giúp tủ nhà bạn nâng cao tuổi thọ hơn.

Đối với các dòng tủ lạnh đời mới như hiện nay thì chúng đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng như tính năng holiday. Khi đó công việc của bạn chỉ đơn giản là chọn ngay chức năng này trước khi rời nhà mà thôi.

Chỉ rút điện trong các trường hợp

 • Cần vệ sinh hoặc di chuyển tủ: Trường hợp cần vệ sinh tổng thể tủ lạnh hoặc di chuyển tủ lạnh đến một nơi khác, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên rút điện tủ lạnh ra nhé. Thời gian rút điện trong trường hợp này sẽ không lâu nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Không sử dụng trên 14 ngày: Nếu bạn phải đi ra ngoài, không ở nhà trên 14 ngày và không có người trông coi tủ lạnh thì bạn nên cân nhắc rút nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Mất điện đột ngột: Khi tủ lạnh trong trạng thái làm lạnh mà điện bất ngờ bị cúp sẽ khiến cho lượng khí gas đang hoạt động bị gián đoạn. Trong trường hợp này, chúng ta nên rút nguồn điện của tủ lạnh ra để bảo vệ máy và cắm lại sau đó khoảng từ 10 – 15 phút để máy ổn định hơn.

Lưu ý khi rút điện tủ lạnh

 • Đối với những trường hợp cấp bách như: thời gian nghỉ của bạn quá dài, hoặc bạn có việc đột xuất quá lâu,… hãy rút nguồn điện và lấy hết toàn bộ thực phẩm trong tủ ra. Hãy đợi đến khi tủ lạnh tan hết đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh cẩn thận, sạch sẽ từ trong ra ngoài.
 • Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.
 • Nếu có thể hãy nhờ người thỉnh thoảng ghé qua và khởi động tủ trong vài tiếng đến 1 ngày để dàn nóng, dàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

nguồn ST: điện máy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong