Máy sấy quần áo làm việc quá tải | Gây hậu quả nghiệm trọng

Máy sấy quần áo được thiết kế để hoạt động với một lượng quần áo nhất định. Nếu bạn đặt quá nhiều quần áo vào máy sấy, máy sẽ phải làm việc quá sức, quá công suất so với quy định của nhà sản xuất dẫn đến một số hậu quả sau:

Hậu quả khi máy sấy làm việc quá tải

Động cơ máy bị quá nhiệt

Tình trạng động cơ quá nhiệt có thể là do quá tải hoặc bộ lọc xơ vải quá nhiều gây tắc khiến cho động cơ không thể hoạt động bình thường. Đồng thời, khi động cơ quá nhiệt, cầu chì nhiệt sẽ cắt điện và khiến máy ngừng đột ngột khi đang hoạt động.

Một động cơ cũng có thể bị cháy khi sử dụng bình thường, nhưng việc bắt nó chạy quá tải thường xuyên có thể rút ngắn tuổi thọ.

Làm căng dây curoa, pulley và vòng bi trục quay

Quá tải là một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy sấy bị hỏng. Lực căng lớn sẽ đè hết lên ổ bị, khi motor quay với tốc độ cao sẽ tạo ra lực căng lớn hơn gấp nhiều lần, toàn bộ lực sẽ đè lên ổ bi, làm ổ bi nhanh mòn.

Motor giảm công suất vì phải chịu thêm lực ma sát đè lên ổ bi

Dây curoa nhanh hỏng hơn, do lực ma sát với puly lớn hơn mức cho phép

Khi sự cố xảy ra, lồng máy sấy không thể quay, báo hiệu sự cố. Vấn không chỉ là chi phí thay thế – những bộ phận này có giá cả dễ chịu – mà còn là thời gian chờ đợi và chi phí sửa chữa.

Quần áo dễ bị nhăn

Bên cạnh việc đợi sấy đồ lâu hơn, bạn sẽ mất thêm cả thời gian là ủi nhiều vết nhăn xuất hiện. Ngay cả khi sử dụng, máy sấy quần áo chống nhăn, quần áo không được đảo liên tục sẽ vẫn bị nhăn nhiều. Và thời gian sấy càng lâu thì càng có nhiều nếp nhăn và giảm độ bền.

Vì vậy, bắt máy sấy chạy quá tải thực sự là phản tác dụng.

Quần áo không khô đều

Trên mỗi bao bì, nhà sản xuất đều ghi rõ khối lượng sấy phù hợp với công suất của máy. Đây là con số đã được nhà sản xuất nghiên cứu để đảm bảo đạt hiệu quả sấy khô tốt nhất và duy trì được độ bền của máy. Khi bạn cho lượng đồ quá nhiều sẽ làm cho máy hoạt động quá tải và hiệu quả sấy khô cũng bị giảm xuống.

Ngoài ra, việc lồng sấy chứa quá nhiều đồ, không còn khoảng trống để luồng khí nóng lưu thông cũng là nguyên nhân dẫn đến quần áo không được sấy khô hoặc làm khô không đồng đều.

Thiếu không gian để hơi nóng tiếp cận đồ ướt, khiến máy sấy không khô quần áo đều đặn. Có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm khô đống đồ cồng kềnh và nặng nề này, dẫn đến sử dụng nhiều điện năng hơn.

Nhiều xơ vải hơn sẽ gây tắc bộ lọc

Bộ lọc xơ vải thường được vị trí để dễ dàng truy cập, đôi khi trên đầu của máy sấy hoặc ở rìa phía trước chỉ bên trong cánh cửa. Nó cũng bắt buộc mà bạn đôi khi làm sạch các khu vực trong, xung quanh và trực thuộc các bộ lọc, vì xơ vải cũng sẽ tích lũy.

Ngoài ra còn có một nguy cơ cháy khi có quá nhiều xơ vải trong máy sấy. Một nguồn tích lũy xơ vải có thể gây ra một đám cháy, do đó cũng là một lý do an toàn cho thường xuyên giữ máy sấy của bạn ra khỏi xơ vải.

Tham khảoCách làm sạch bộ lọc xơ vải máy sấy quần áo

Cách khắc phục

  • Ngoại trừ chăn bông nhẹ, hãy giữ cho khối lượng đồ sấy không quá 2/3 khối lượng sấy định mức của máy. 1/2 thì càng tốt.
  • Chỉ sử dụng thời gian cần thiết để sấy khô. Tránh cài các chương trình sấy dài hơn mức cần thiết.
  • Làm sạch bộ lọc của máy sấy sau mỗi lần tải.
  • Kiểm tra và làm sạch lỗ thông hơi ngoài trời (máy sấy) khỏi xơ vải thường xuyên.​
  • Nếu đồ giặt của bạn quá ướt và nặng, hãy vắt kĩ lại trước khi bỏ vào máy sấy.

Nếu bạn muốn biết cách sử dụng máy sấy quần áo cho đúng kỹ thuật để máy hoạt động an toàn và hiệu quả, hoặc bạn còn muốn học cách sử dụng máy sấy quần áo của các hãng khác nữa. Hãy tham khảo cẩm nang dùng máy sấy sau đây của chúng tôi: Cách sử dụng máy sấy quần áo.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong