Tại sao sấy quần áo không thơm? Cách làm thơm lâu khi sấy

Máy sấy quần áo giúp làm khô quần áo nhanh trong những ngày nồm và ẩm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì một số người dùng gặp tình trạng sấy quần áo không thơm, ám mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân quần áo không thơm sau khi sấy.

  • Sấy ở nhiệt độ cao, thời gian sấy quá lâu
  • Dùng quá ít nước xả vải
  • Quần áo chưa được giặt sạch
  • Máy sấy quần áo bị bẩn
  • Không sử dụng giấy thơm hoăc tinh dầu khi sấy

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tìm hiểu chi tiết từng nguyên nhân và có cách sấy quần áo thơm lâu hơn.

Sấy quần áo ở nhiệt độ quá cao

Nguyên nhân

Sở dĩ quần áo thơm tho là nhờ các hạt lưu hương bám trên từng sợi vải. Tuy nhiên khi bạn sấy quần áo ở nhiệt độ cao, các liên kết hóa học của những hạt lưu hương này sẽ bị đứt gãy khiến chúng bay hơi. Lúc này quần áo của bạn không còn giữ được mùi hương vốn có dù trước đó sau khi giặt đồ bạn vẫn rất thơm.

Điều này đồng nghĩa, nếu muốn quần áo lưu hương thơm bền lâu thì bạn chỉ nên sấy với nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn. Và đề quần áo được sấy khô thật nhanh trong thời gian ngắn, bạn cần vắt quần áo thật khô.

Cách làm thơm

Để sấy quần áo thơm lâu, tốt hơn hết là bạn nên chọn chế độ phù hợp với lượng quần áo, không nên sấy một lần quá nhiều quần áo, vượt mức trọng lượng quy định. Đối với các loại trang phục mỏng, nên căn chỉnh thời gian sấy thích hợp để không làm ảnh hưởng đến chất liệu vải.

Xem thêm: Kinh nghiệm dùng máy sấy quần áo đạt hiệu quả

Dùng quá ít nước xả vải

Sấy quần áo không thơm là do dùng ít nước xả

Nguyên nhân

Việc tạo ra hương thơm cho quần áo trong quá trình giặt cũng rất quan trọng, đây sẽ là tiền đề giúp cho quần áo sau khi sấy vẫn giữ được mùi thơm dễ chịu. Có khá nhiều người thường cân chỉnh lượng nước xả theo cảm tính. Việc sử dụng lượng nước xả bao nhiêu phù hợp với lượng đồ đã được ghi chú rõ trên bao bì của từng loại nước xả.

Nếu sử dụng quá ít nước xả vải thì hương thơm lưu lại trên quần áo không nhiều và có thể mất hoàn toàn sau khi trải qua quá trình sấy khô.

Cách làm thơm

Dựa trên thông tin ghi trên bao bì sản phẩm, bạn có thể cân chỉnh lượng nước xả phù hợp với khối lượng đồ, chất liệu vải. Như vậy quần áo sau khi giặt xả xong sẽ mềm mại và có được hương thơm dễ chịu. Khi bạn sấy khô quần áo đúng cách thì hương thơm này vẫn được lưu giữ trên sợi vải.

Quần áo chưa được giặt sạch

Nguyên nhân

Nếu quần áo không được giặt sạch sẽ trước khi dùng nước xả thì các hạt lưu hương bên trong nước xả cũng không thể bám trụ trên sợi vải, từ đó gây nên tình trạng dù ngâm nước xả đủ thời gian, đủ lượng cần thiết nhưng vẫn còn mùi hôi và sau khi trải qua chu trình sấy khô mùi khó chịu đó sẽ càng trở nên rõ rệt hơn.

Cách làm thơm

Bạn cần làm sạch kỹ quần áo để loại bỏ triệt để các tác nhân gây mùi. Nếu sử dụng máy giặt để làm sạch, bạn nên chọn chế độ giặt phù hợp. Còn nếu bạn giặt tay thì nên tăng thời gian ngâm, giặt lên một xíu để hiệu quả làm sạch quần áo tốt hơn. Ngoài ra việc xả sạch đồ cũng rất quan trọng, cặn bột giặt còn bám lại cũng có thể là nguyên nhân hình thành nên mùi ẩm mốc, khó chịu trên áo quần.

Máy sấy quần áo bị bẩn

Cho lượng nước xả vải vừa đủ

Nguyên nhân

Một nguyên nhân phổ biến khiến quần áo không thơm sau khi sấy là do máy sấy không được vệ sinh định kỳ dẫn đến bên trong máy sấy quần áo có mùi hôi và ẩm mốc. Nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ khoang máy trước khi cho quần áo vào sấy thì sẽ khiến quần áo bị ám mùi hôi khó chịu sau khi sấy khô.

Cách làm thơm

Vệ sinh máy quần áo thường xuyên, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được các loại bụi bẩn, xơ vải trong máy sấy, tránh được tình trạng mùi ẩm mốc hay khó chịu. Do đó, hãy sắp xếp thời gian để vệ sinh thiết bị này ít nhất 2-3 tháng/lần bằng các sản phẩm chuyên dụng nhé. Ngoài ra, sau khi sấy quần áo, hãy mở cửa máy sấy để hơi nước bên trong thoát ra dễ dàng. Khi thấy máy khô ráo hoàn toàn mới nên đóng nắp nhé.

Không dùng giấy thơm hoặc tinh dầu

Cách sử dụng giấy thơm cho máy sấy quần áo mà bạn nên biết

Bạn chỉ cần cho vào lồng giặt 1 – 2 tờ giấy thơm chuyên dụng đã ướp hương là có thể giúp cho quần áo thơm lâu ngất ngây. Bạn cũng có thể cho tinh dầu thêm khi giặt: Hòa tinh dầu thơm với nước rồi cho vào máy khi chương trình giặt kết thúc và chờ để qua chương trình xả.

Khi sử dụng giấy thơm hay tinh dầu, bạn không cần sử dụng thêm nước xả vải vì quần áo sẽ bị nồng và xung khắc mùi hương.

Ngoài ra, giấy thơm quần áo còn giúp giảm tĩnh điện trên quần áo. Quần áo khi có quá nhiều tĩnh điện sẽ dính sát vào người và tạo cảm giác vô cùng khó chịu. Với giấy thơm quần áo, bề mặt quần áo không còn bị xù lông kém thẩm mỹ mà trở nên mềm mại, suôn mềm và thơm tho cả ngày.

Mẹo: Tự làm giấy thơm sấy quần áo tại nhà

Không phơi ngay sau khi sấy

Nhiều gia đình có thói quen sấy vào buổi tối và để trong máy sấy cho đến sáng hôm sau mới phơi. Việc để đồ quá lâu trong lồng giặt sẽ khiến cho quần áo không còn mùi thơm nữa, thậm chí còn hôi vì vi khuẩn phát triển.

Vì vậy, cần lấy đồ ra ngay sau khi quá trình sấy hoàn tất để tránh tình trạng đồ bị dồn nén, dễ nhăn và dễ có mùi.

nguồn ST: dien maygiare.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong